03/18/2020 23:42

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Thành phần cồn có trong nước rửa tay khô đã khiến một người phụ nữ Trung Quốc bị viêm giác mạc sau khi rửa tay xong và đưa tay lên dụi mắt trong khi tay vẫn còn ướt.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang khiến thế giới lo lắng, vì thế nhiều người đã tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang cũng như dùng nước rửa tay khô sát khuẩn thường xuyên.

Tuy nhiên, thành phần chính trong nước rửa tay khô là cồn, nếu rơi vào mắt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Mới đây, một người phụ nữ ở Trung Quốc đã bị viêm giác mạc sau khi vừa rửa tay xong lại đưa tay lên dụi mắt.

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc
Thành phần chính của nước rửa tay khô là cồn, gây hại cho mắt nếu dính phải. Ảnh minh họa: Pocket Nurse

Vô thức dụi mắt mà không nhận ra trên tay vẫn còn ướt dung dịch rửa tay khô

Trang ETToday gần đây đưa tin, một người phụ nữ tên Zhuang, sống tại Cao Hùng, đến bệnh viện khám trong tình trạng giác mạc bị tổn thương. Được biết, cô Zhuang có thói quen lấy tay dụi mắt, và trong một lần sau khi dùng xong nước rửa tay khô, cô đã vô thức đưa tay lên mắt mà không nhận ra rằng tay mình vẫn còn ướt.

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc
Dụi mắt không phải là thói quen tốt vì có khả năng tay chúng ta dính chất hay vật thể lạ gây hại đến mắt. Ảnh: Wiki How

Cô Zhuang gần như chưa cảm nhận được dấu hiệu gì ngay lúc đó. Nhưng sau đấy, cô bắt đầu thấy mắt ngứa ran. Cô ngay lập tức dùng nước rửa mắt nhưng vẫn còn thấy đau nên đã đến bệnh viện để gặp bác sĩ.

Bác sĩ Tô Quyên Nghi, người trực tiếp điều trị cho cô Zhuang, cho biết người phụ nữ này đến bệnh viện với tình trạng cay, ngứa và chảy nước mắt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Tô cho biết giác mạc của cô Zhuang đã bị tổn thương.

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc
Ảnh chụp khám mắt cho thấy mắt cô Zhuang đã bị viêm vì dụi mắt trong khi tay vẫn còn ướt nước rửa tay khô. Ảnh: ETToday

>> Xem thêm: 6 bước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngừa virus Corona

Nước rửa tay khô tiện lợi nhưng nên lưu ý khi sử dụng

Bác sĩ Tô Quyên Nghi cho biết nước rửa tay khô có thành phần chính là cồn để tiêu diệt vi khuẩn, rất tiện lợi và có hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, cồn lại có khả năng gây kích ứng mắt, nghiêm trọng hơn là làm tổn thương giác mạc và gây viêm. Vì thế khi sử dụng, người dùng nhất định phải lưu ý không để nước rửa tay khô tiếp xúc với mắt. Nếu chẳng may dính phải thì cần ngay lập tức rửa sạch lại dưới vòi nước chảy.

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc
Cần phải cẩn thận khi sử dụng nước rửa tay khô. Ảnh minh họa: Elemental

>> Đừng bỏ lỡ: GS David Hepmore: Rửa tay không sạch nguy hiểm hơn ăn thịt sống

Rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ tốt hơn dùng nước rửa tay khô

Trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, rất nhiều người đã trang bị nước rửa tay khô như một cách phòng ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên trong nước rửa tay khô chỉ chứa 60% nồng độ cồn vì thế sẽ không thể làm sạch toàn bộ vi khuẩn, nhất là trong môi trường dính dầu mỡ.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng chúng ta chỉ nên dùng nước rửa tay trong các trường hợp cấp bách, còn hiệu quả nhất thì không gì bằng rửa tay với xà phòng và nước sạch. Xà phòng không chỉ làm sạch vi khuẩn bám dai dẳng trên tay, kể cả khi tay dính dầu mỡ, mà động tác chà xát lúc cọ rửa cũng sẽ loại bỏ chúng ra khỏi da một cách hiệu quả.

Dùng nước rửa tay khô xong lại dụi mắt, người phụ nữ bị viêm giác mạc
Rửa tay với nước sạch và xà phòng vẫn là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn. Ảnh: Health Line

>> Có thể bạn quan tâm: Thí nghiệm về tầm quan trọng của việc rửa tay với những lát bánh mỳ

Cách rửa tay sạch đúng cách

Không ai phủ nhận tác dụng của nước rửa tay khô, song cần phải cẩn thận hơn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên từ bỏ thói quen lấy tay dụi mắt vì đó cũng là một con đường khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie nhé!

TÁC HẠI CỦA THÓI QUEN DỤI MẮT MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI

Không chỉ đưa vi khuẩn và chất lạ từ tay lên mắt, gây nhiễm trùng hay tổn thương giác mạc, thói quen lấy tay dụi mắt còn gây ra một số tác hại như:

- Bị bệnh mắt nghiêm trọng: Việc cọ xát mắt thường xuyên sẽ khiến tình trạng giác mạc bị yếu đi, lâu ngày có thể dẫn đến biến dạng. Nếu chẳng may gây tổn thương lớn thì sẽ có nguy cơ phải ghép giác mạc.

- Xước giác mạc: Thông thường khi bụi hay lông mi vướng vào mắt sẽ gây ngứa, khiến ta đưa tay lên dụi mắt. Thế nhưng việc làm này càng khiến cho các dị vật này cọ xát vào giác mạc gây đau, trầy xước, tổn thương giác mạc.

- Cận thị thêm nặng: Đối với những người bị cận thị có phần nửa sau của nhãn cầu bị thoái hóa, việc dụi mắt quá nhiều sẽ khiến tình trạng ngày một nghiêm trọng hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top