03/06/2020 06:05

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Không phải chỉ con người mới có cảm xúc, chú voi con đã khóc ngất vì bị mẹ ruồng bỏ trong câu chuyện dưới đây là một minh chứng rất thuyết phục cho nhận định kể trên.

Có rất nhiều người cho rằng chỉ động vật cấp cao như loài người mới biết buồn vui. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp về động vật được đưa ra để phủ nhận quan điểm trên và khẳng định rằng bất kì một loài vật nào cũng có cảm xúc.

Câu chuyện thương tâm về chú voi con bị chính mẹ của mình ruồng bỏ được đăng tải trên Huffington Post vào năm 2013 chính là một ví dụ điển hình để chứng minh cho lời khẳng định nói trên.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Chú voi con đáng thương đã khóc vì bị mẹ bỏ rơi. (Ảnh: Truth Theory)

>> Có thể bạn quan tâm: Chó mẹ mang bầu xả thân cứu chủ rồi không qua khỏi

Chuyện về chú voi con tội nghiệp

Các nhà động vật học đã chứng minh rằng voi là một trong số những loài vật giàu tình cảm nhất trong thế giới hoang dã. Và câu chuyện được Huffting Post đưa tin chính là một bằng chứng cực kì điển hình và đau lòng cho nhận định: "Động vật cũng có cảm xúc như loài người".

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Một chú voi con sẽ được mẹ chăm sóc trong vòng 5 năm. (Ảnh minh họa: 1 Tach)

Theo lẽ thường, khi có một chú voi con sinh ra, nó sẽ trở thành tâm điểm được quan tâm, chăm sóc và nhận mọi sự chú ý của voi mẹ. Thế nhưng vào năm 2013, tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Shendiaoshan tại Vinh Thành, Trung Quốc, một chú voi con đã bị chính mẹ đẻ của mình tấn công và ruồng bỏ. Quá đau lòng, chú voi con tội nghiệp này đã khóc ròng rã suốt 5 giờ đồng hồ liên tục một cách vô cùng thương tâm. Các nhân viên tại Khu bảo tồn cho biết họ đã phải tốn rất nhiều công sức mới có thể an ủi và làm cho bé con đáng thương này ngừng rơi lệ.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Voi con đã khóc suốt 5 giờ đồng hồ. (Ảnh: True Theory)
Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Chú voi bị bỏ rơi từ khi vừa chào đời và đang được các nhân viên khu bảo tồn an ủi. (Ảnh cắt từ clip True Theory)

>> Xem thêm: Chú bò mồ côi nghĩ mình là chó vì được "boss" nuôi nấng

Lý giải cho hành động kì lạ của voi mẹ

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự kiện sinh nở của một con trong đàn voi được coi là việc mang tính chất cộng đồng. Khi có một sinh linh mới xuất hiện, tất cả những thành viên khác đều sẽ dồn sự quan tâm cho voi con cũng như thay phiên giúp đỡ chăm sóc nó cùng với voi mẹ. Nếu không nhận được sự trợ giúp này từ cộng đồng, có thể voi mẹ sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ và bỏ rơi con mình.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Thông thường, việc nuôi dạy con non là nhiệm vụ chung của cả đàn. (Ảnh minh họa: Wild For Life)

Tuy nhiên, voi mẹ trong câu chuyện kể trên lại sống trong một khu bảo tồn. Chính vì ở trong môi trường như vậy, nó đã tấn công và nhẫn tâm ruồng bỏ đứa con mới sinh của mình khi không thể nhận được những sự giúp đỡ cần thiết của cả đàn. Theo một báo cáo Hufling Post trích dẫn từ Sơn Đông Tivi, Trung Quốc cho biết, sau sự kiện kể trên, voi mẹ đã trở nên trầm cảm và bỏ ăn trong một thời gian ngắn.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Chính voi mẹ cũng trầm cảm và bỏ ăn. (Ảnh cắt từ clip True Theory)

>> Đừng bỏ lỡ: Kangaroo được giải cứu, ngày ngày ôm tình nguyện viên để cảm ơn

Động vật cũng có những cảm xúc riêng

Qua câu chuyện này, một lần nữa, chúng ta có thể khẳng định rằng đã đến lúc nên ngừng đặt ra những câu hỏi như "Động vật có suy nghĩ riêng không?" hay "Động vật có cảm xúc không?". Bởi lẽ, tình cảm của động vật dành cho nhau, thậm chí là tình cảm mà chúng dành cho con người cũng đã được minh chứng rõ nét qua rất nhiều câu chuyện có thực, từ những loài vật nuôi nấng con của loài khác cho tới rất nhiều hành động bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn với những người đã cưu mang, cứu giúp chúng.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Kangaroo thể hiện tình cảm với ân nhân. (Ảnh: thekangaroosanctuary)

Không những vậy, cũng đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy nhận định động vật có cảm xúc là hoàn toàn chính xác. Thậm chí không chỉ những loài như voi, hổ, sói hay chó, mèo mà ngay cả những động vật cấp thấp như các loài thủy sinh hoặc gián cũng có tình cảm và cá tính riêng.

Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi
Đến cá cũng có cảm xúc riêng. (Ảnh minh họa: Bnews)

Giáo sư Marc Bekoff, giảng viên danh dự tại trường Đại học Colorado là một trong những nhà nhận thức học tiên phong tại Hoa Kỳ. Trong nghiên cứu Động Vật Thủy Sinh, Đạo Đức Nhân Thức Và Đạo Đức của mình, giáo sư Bekoff chỉ ra rằng giữa các loài cá nói riêng và các loài sống dưới nước nói chung cũng nảy sinh những tình cảm khác nhau. Thậm chí một nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ thông qua việc quan sát 304 cá thể gián cũng cho thấy gián là loài có cá tính riêng, kể cả khi chúng sinh sống trong cùng một môi trường và chịu chung một kích thích từ bên ngoài.  

MS Top 5 "ông bố" chăm con giỏi nhất thế giới động vật: Bất ngờ với vị trí đầu tiên

Hàng triệu người đã không thể dửng dưng trước câu chuyện của chú voi đáng thương kể trên. Và dựa trên chính câu chuyện về chú voi con tội nghiệp bị mẹ ruột bỏ rơi ngay từ khi mới chào đời không lâu này cùng những kết luận khoa học khác, có lẽ đã đến lúc chúng ta thay đổi suy nghĩ cố hữu rằng động vật không hề có suy nghĩ hay bất kì cảm xúc nào. Xin mượn lời Bekoff để kết lại: "Tự nhiên có công lý riêng, không thể loại trừ khả năng nhiều loài động vật cũng phân biệt được thiện ác và sống theo quy chuẩn đạo đức của riêng mình."

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

NHỮNG LOÀI VẬT CÓ TÌNH MẪU TỬ ĐÁNG QUÝ NHẤT

Trong thế giới động vật tồn tại rất nhiều loài có tình mẫu tử thiêng liêng và gắn bó đến mức con người khó lòng tưởng tượng nổi. Sau đây là một số ví dụ tiêu biểu:

1. Voi: Đây là loài động vật có thể nói là vất vả nhất trong thời gian mang thai, thời gian mang thai của chúng kéo dài tới 22 tháng, chính vì vậy, mối quan hệ mẹ con của loài này cũng vô cùng sâu sắc. Một con non sẽ bú mẹ trong 5 năm và chỉ rời đàn sau khi đã tròn 13 tuổi.

2. Gấu túi: Bởi gấu túi con vừa ra đời vô cùng yếu ớt, chúng không có tai, mắt hay lông nên sẽ được con mẹ bao bọc trong túi trước ngực tới 6 tháng liền, cho tới khi các bộ phận phát triển đầy đủ, lũ gấu con mời rời khỏi chiếc túi này.

3. Báo hoa mai: Loài báo sinh ra thiếu hoàn toàn những khả năng sinh tồn cần thiết, vì vậy, chúng cần được con mẹ chỉ dạy từng ly từng tí trong suốt 2 năm đầu đời. Cho tới khi đàn con trưởng thành, báo mẹ mới đi tìm hạnh phúc tiếp theo cho mình.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
BẬT KHÓC TRƯỚC CLIP NGƯỜI CHỦ GÀO KHÓC TRONG GIÂY PHÚT CHIA LÌA CHÚ CHÓ CỦA MÌNH
Scroll to top