03/17/2020 08:15

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Sản xuất ồ ạt, Trung Quốc đang có nguy cơ thừa khẩu trang và nhà phân tích nước này cho rằng đây là cơ hội xuất khẩu sang các nước khác đang có dịch Covid-19 hoành hành.

Khẩu trang, một trong những vật dụng được quan tâm nhất thời điểm dịch Covid-19 nay có nguy cơ bị thừa mứa do lượng sản xuất của Trung Quốc tăng cao còn dịch bệnh tại nước này lại có biến chuyển tích cực, giảm ca nhiễm đi trông thấy.

Được biết, thời điểm dịch Covid-19 hoành hành tại xứ tỉ dân, các nhà sản xuất của Trung Quốc đã nhanh chóng gia nhập thị trường khẩu trang, tăng sản lượng lên gấp nhiều lần và giờ khi dịch giảm bớt, lượng tiêu thụ liền giảm và mặt hàng này đứng trước nguy cơ bị thừa.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ khẩu trang tăng chóng mặt tại Trung Quốc. (Ảnh: SCMP).

Dịch Covid lây lan khiến Trung Quốc từng thiếu khẩu trang trầm trọng

Theo nhiều nguồn tin, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đã khiến nước này rơi vào tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng. Các nhà sản xuất không ngừng tăng sản lượng nhưng vẫn không cung ứng đủ cho nhu cầu sử dụng khẩu trang của mọi người.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Trung Quốc đẩy mạnh việc sản xuất khẩu trang. (Ảnh: SCMP).

Thậm chí, theo South China Morning Post, khoảng đầu tháng 2, ông chủ của công ty Phát triển Văn hóa Chiết Giang còn phải sang Indonesia để thu mua khẩu trang y tế, đồng thời liên hệ người Trung Quốc đang đi du lịch nước ngoài mua càng nhiều khẩu trang về càng tốt. Dĩ nhiên, lượng khẩu trang khi đó dù lớn đến đâu vẫn không đủ cho người Trung Quốc sử dụng, và việc tranh giành nhau mua là điều không quá khó hiểu trong thời điểm dịch bệnh.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Thời điểm thiếu hụt nghiêm trọng, Trung Quốc phải tăng lượng sản xuất, thậm chí là nhập khẩu. (Ảnh: Headtopics).

>> Xem thêm: Anh đưa ra kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19

Dịch bệnh đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang

Theo trang South China Morning Post trích thông tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nguồn cung khẩu trang của nước này chiếm 50% so với thế giới, năng suất rơi vào khoảng 20 triệu chiếc một ngày.

Ngày 29/2, số khẩu trang sản xuất tại Trung Quốc đã tăng lên tới 116 triệu chiếc và nhà phân tích Gao Shen ở Thượng Hải dự đoán rằng trong năm 2020, Trung Quốc có thể sẽ sản xuất lượng khẩu trang lớn gấp 10 lần so với năm 2019.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Lượng khẩu trang do Trung Quốc sản xuất tăng mạnh những tháng đầu năm 2020. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Trước việc sản xuất ồ ạt này, Gao cho rằng khẩu trang có thể sẽ bị dư ra rất nhiều: "Tình trạng thừa mứa sẽ xảy ra. Tỷ lệ lợi nhuận của ngành này rất thấp và nhu cầu sẽ rơi tự do sau khi dịch bệnh được kiềm chế". Được biết, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, rất nhiều công ty lớn khác nhau tham gia vào việc sản xuất khẩu trang, từ doanh nghiệp ô tô đến dây chuyền lắp ráp của Apple tại Trung Quốc.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Nhiều doanh nghiệp khác nhau lao vào sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ. (Ảnh: SCMP).

>> Có thể bạn quan tâm: Infographic: 6 bước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngừa virus Corona

Sẽ xuất khẩu ra nước ngoài

Trong khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc thuyên giảm thì ở nước ngoài lại chứng kiến sự lây lan nhanh chóng mặt của Covid-19. Trước thực trạng này, nhà phân tích Gao Shen cho biết, Trung Quốc có thể tận dụng cơ hội này để xuất khẩu số khẩu trang dư thừa sang nước ngoài, khi dịch Covid-19 còn đang hoành hành.

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Lượng khẩu trang lớn dư thừa có thể sẽ được Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài. (Ảnh: YCNews).

Ngoài ra, Gao Shen cũng nói thêm về khả năng xuất khẩu phụ thuộc rất lớn vào việc dịch Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu trên toàn thế giới. Được biết, lợi nhuận từ mỗi chiếc khẩu trang đối với các nhà sản xuất là rất thấp, do giá khẩu trang y tế tại Trung Quốc lúc bình thường chưa đến 1 NDT/chiếc (khoảng hơn 3 ngàn đồng), thế nhưng khi dịch bệnh lây lan vào cuối tháng 1, giá khẩu trang đã vọt lên tới 5 NDT/chiếc (16 ngàn đồng).

Dịch Covid-19 được đẩy lùi, Trung Quốc có nguy cơ thừa khẩu trang
Khẩu trang xuất khẩu ra nước ngoài phụ thuộc vào dịch Covid-19 kéo dài bao lâu. (Ảnh: Reddit).

>> Đừng bỏ lỡ: Infographic: Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách ly tại nhà

 

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Sản xuất khẩu trang với số lượng lớn để phòng dịch Covid-19, Trung Quốc đến nay lại đứng trước nguy cơ thừa khẩu trang vì dịch bệnh đã được đẩy lùi. Hi vọng với số lượng khẩu trang dư thừa này, Trung Quốc có thể xuất khẩu ra nước ngoài và giúp các nước khác đang bị tấn công bởi bệnh dịch có đủ khẩu trang để sử dụng.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

TRUNG QUỐC CHẾ TẠO THÀNH CÔNG MÁY SẢN XUẤT KHẨU TRANG 1000 CÁI/PHÚT

Trong thời gian dịch bệnh lây lan, nhu cầu sử dụng đồ dùng phòng hộ như khẩu trang tăng cao khiến Trung Quốc phải đẩy mạnh sản xuất.

Không chỉ có các doanh nghiệp thuộc ngành nghề khác tham gia sản xuất, Trung Quốc còn nghiên cứu và chế tạo thành công máy sản xuất khẩu trang nhanh đến chóng mặt.

Cụ thể, năng suất của chiếc máy này có thể sản xuất ra 1000 chiếc khẩu trang chỉ trong vòng 1 phút.

Được biết hiện chiếc máy kì diệu này đang được đặt ở khu sản xuất phí nam thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top