03/06/2020 16:33

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid 19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Một cuộc nghiên cứu gần đây của Đại học Vũ Hán về tác động của Covid-19 với nữ giới đã được công bố rộng rãi và đã có nhiều kết luận quan trọng được rút ra từ luận văn này.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán đã lần đầu tiên thực hiện một nghiên cứu phân tích về tính đặc thù trong khả năng truyền nhiễm virus Corona ở nữ giới. Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học đặt tên là Phụ Nữ Có Thể Đóng Một Vai Trò Quan Trọng Trong Việc Truyền Nhiễm Virus Corona (Covid-19).

Các nhà khoa học trong nhóm đến từ rất nhiều chuyên khoa khác nhau của Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán như Khoa u não, Lão khoa, Khoa ICU đã công bố kết quả của nghiên cứu này mới đây.

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
Theo nhóm nghiên cứu, giới tính cũng ảnh hưởng tới triệu chứng và thời gian ủ bệnh. (Ảnh: Weibo)

>> Có thể bạn quan tâm: Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới do nhiệt độ cao

Phụ nữ có triệu chứng mắc bệnh nhẹ hơn  

Theo VOV đưa tin, qua quá trình quan sát thực tế, nhóm nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy chưa có bất kì một luận văn hay nghiên cứu dịch tễ học nào về việc phụ nữ đóng vai trò ra sao trong quá trình lây lan virus Corona. Chính vì vậy, họ đã quyết định phân tích thông tin của 9 ca bệnh với dữ liệu sẵn có tới ngày 14/2/2020. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về tỷ lệ giới tính, độ tuổi trung bình và những thông tin liên quan tới các bệnh nhân này cũng như các ca bệnh được chẩn đoán tại Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán trước ngày 20/2 để làm căn cứ.

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
Các mức độ triệu chứng giữa hai nhóm đối tượng nghiên cứu do các nhà khoa học công bố. (Ảnh: Weibo)

Sau khi tổng hợp, các kết quả cho thấy đa số các ca bệnh cũng như bệnh nhân nặng phải nằm trong phòng ICU là nam giới. Trong số 6.013 trường hợp trong nghiên cứu, có tới 55,9% người bệnh là nam giới (3361/6013 ca), số bệnh nhân nam phải điều trị ở Khoa ICU cũng lên tới 58,8% (573/975 ca). Với những thông tin nêu trên, có thể nhận định phụ nữ khó bị nhiễm virus hơn nam giới, và khi nhiễm, các triệu chứng và tình trạng của phụ nữ cũng nhẹ hơn.

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
Số liệu về tỉ lệ nam nữ nhiễm bệnh mà ĐH Vũ Hán thống kê. (Ảnh: Weibo)

>> Xem thêm: Sau 10 ngày ra viện, bệnh nhân Covid-19 lại dương tính khi tái khám

Thời gian ủ bệnh của phụ nữ dài hơn so với nam giới

Tuy nhiên, sau khi phân tích ở ba giai đoạn khác nhau, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục đưa ra một nhận định khác: "Thời gian ủ bệnh của phụ nữ lâu hơn nam giới". Ba giai đoạn của dịch bệnh được phân chia như sau: Giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh được tính từ trước ngày 1/1/2020; giai đoạn 2 từ 1/1-11/1/2020; giai đoạn 3 từ 12/1-22/1/2020.

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
Đa số các trường hợp dương tính nhưng không có triệu chứng bệnh đều là phụ nữ. (Ảnh minh họa: Cafe Biz)

Số liệu ở ba giai đoạn này cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân nam ở Vũ Hán đã giảm dần theo từng giai đoạn, từ 66% xuống 59,3% và cuối cùng là 47,7%. Tỉ lệ ca nhiễm ở nữ đã tăng từ 34% vào giai đoạn đầu lên tới 45% vào ngày 26/1. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thu thập được dữ liệu về các ca bệnh dương tính nhưng không có triệu chứng, kết quả cho thấy trong 67 ca không triệu chứng, có tới 47 ca là nữ giới. Từ đó, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận thứ hai rằng thời kì ủ bệnh của nữ giới lâu hơn nam giới.

>> Đừng bỏ lỡ: Virus Corona đã biến chủng, chủng thứ hai nguy hiểm hơn nhiều

Một số lý giải và khuyến cáo từ nhóm nghiên cứu

Đưa ra một số căn cứ khoa học cho kết luận trên, hai người chịu trách nhiệm tuyên bố nghiên cứu là ông Đổng Vệ Quốc (Trưởng khoa Nội tiêu hóa) và ông Hứa Dục (Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng) của Bệnh viện giải thích: "Có thể do hệ miễn dịch bẩm sinh với các loại virus của nữ giới luôn tốt hơn nam giới". Mặc dù vậy, họ cũng nhấn mạnh: "Khi khả năng miễn dịch của bạn có thể kháng cự lại virus trong một thời gian dài hơn nhưng lại không thể giết chết nó hoàn toàn, bạn sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn".

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
 Phụ nữ có hệ miễn dịch bẩm sinh tốt hơn nam giới. (Ảnh minh họa: Zing)

Với kết luận "Phụ nữ nhiễm virus Corona có những triệu chứng nhẹ hơn nhưng thời gian ủ bệnh lâu hơn" đã được nhóm nghiên cứu rộng rãi vừa qua, các nhà khoa học khẳng định rằng quá trình ủ bệnh lâu hơn ở phụ nữ sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng lây lan của virus. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo với các cơ quan y tế rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu về vai trò của nữ giới trong khả năng lây lan virus, từ đó có những biện pháp chẩn đoán, cách ly và chữa trị hợp lý, tránh cho căn bệnh diễn biến khó lường hơn.

ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh dài hơn
Nhóm nghiên cứu khuyến cáo cần tiếp tục các biện pháp phòng ngừa và xem xét gia tăng thời gian cách ly của nữ giới. (Ảnh minh họa: Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính)

Qua những thông tin này, các nhà khoa học hi vọng có thể giảm bớt nguy cơ lây lan ra cộng đồng từ các ca ủ bệnh dài, và nhất là các ca bệnh không có triệu chứng. Ngoài ra, nên tìm hiểu rõ lịch sử tiếp xúc của người bệnh và tăng thời gian theo dõi của nữ giới lên hơn 14 ngày như hiện nay.

Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Có thể thấy, diễn biến của dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang rất phức tạp. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện và công bố rộng rãi với truyền thông, trong tình hình đó, chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác, tự phòng tránh cho bản thân và gia đình để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

VIRUS CORONA ĐÃ BIẾN CHỦNG, CHỦNG THỨ HAI NGUY HIỂM HƠN NHIỀU

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc đã công bố họ phát hiện có tất cả 149 vị trí đột biến trên gen của virus Corona. Loại virus này đã đột biến chủng 2 chủng khác nhau, được đặt tên là chủng L và chủng S.

Chủng S có gen tương tự với virus tìm thấy ở loài dơi và số lượng ca bệnh nhiễm chủng S đang gia tăng.

Chủng L có gen khá khác biệt với chủng S, chúng được đánh giá là nguy hiểm hơn và lây nhiễm nhiều hơn với 70% tổng sốca nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra các biện pháp mạnh như cách ly, phong tỏa vùng dịch đã khiến chủng L bị áp chế và không thể lây lan nhanh.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, có khả năng virus sẽ còn tiếp tục biến chủng trong tương lai.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona tại Bestie TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top