03/26/2020 08:36

Cổ nhân dạy 6 chữ đơn giản nhưng vạn năng, lĩnh ngộ được ắt hạnh phúc

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

Đời người vốn là một chuỗi những hỉ - nộ - ái - ố lặp đi lặp lại luân hồi. Để có thể sống một đời trọn vẹn, nhiều hạnh phúc thì người xưa đã đúc kết lại 6 chữ "vạn năng" giúp ta hết muộn phiền, ung dung tự tại trước mọi sóng gió.

Ai trong cuộc đời cũng từng trải qua những muộn phiền, sóng gió. Thế nhưng mỗi người lại có cách khác nhau để đối mặt với nó: có người tỏ ra bình thản, lạc quan nhưng cũng có người chìm ngập trong đau khổ, mệt mỏi. 

Tóm lại, cách mỗi người đối mặt với một vấn đề sẽ quyết định hạnh phúc trong cuộc đời họ. Chính vì vậy, cổ nhân đã rút ra được 6 chữ đơn giản nhưng “vạn năng”, có thể giúp con người tìm ra lối thoát mỗi khi bế tắc. Cùng xem đó là những chữ gì nhé!

Cổ nhân dạy 6 chữ đơn giản nhưng vạn năng, lĩnh ngộ được ắt hạnh phúc
Cổ nhân dạy 6 chữ "vạn năng" giúp con người vượt qua sóng gió để có được hạnh phúc.

>> Xem thêm:  Khoa học chứng minh: Ác mộng giúp con người có động lực vượt khó khăn

1. Bình tĩnh

Đời không thiếu khó khăn, trắc trở, vậy nên hãy bình tĩnh đối diện. Cố gắng giữ cho mình một “cái đầu lạnh” trong mọi tình huống. Gặp khó khăn thì tìm giải pháp, gặp mâu thuẫn thì tìm nguyên nhân và giải quyết bằng sự điềm tĩnh, chân thành. 

Con người hơn nhau ở cách đối nhân xử thế, đối mặt với mọi việc không nao núng, không phân tâm, dao động. Chỉ khi có được sự bình tĩnh tại tâm, người đó mới thực sự trưởng thành.

Cổ nhân dạy 6 chữ đơn giản nhưng vạn năng, lĩnh ngộ được ắt hạnh phúc
Bình tĩnh đối mặt với mọi việc đó mới là cách cư xử của người khôn ngoan. 

>> Xem thêm:  Hình ảnh nhìn thấy tiết lộ những ưu điểm tốt đẹp trong con người bạn

2. Đổi hướng

Chúng ta thường được dạy là phải có lập trường, kiên định trong mọi việc. Thế nhưng kiên định không có nghĩa là từ đầu đến cuối vẫn kiên quyết làm theo hướng đã đề ra, thậm chí là khi rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. 

Có những việc, thay vì mải miết đi tìm vàng bạc, kim cương thì đi tìm lương thực mới là điều thiết yếu. Vậy nên nếu con đường ban đầu rơi vào bế tắc, sau mọi nỗ lực vẫn không thể cứu vãn thì hãy biết đổi hướng. Cuộc sống không tuyệt đường ai bao giờ. 

Cổ nhân dạy 6 chữ đơn giản nhưng vạn năng, lĩnh ngộ được ắt hạnh phúc
Hai chữ đổi hướng dạy ta đừng chỉ chăm chăm vào cái lợi trước mắt, hãy biết quan sát những lựa chọn xung quanh. Thay vì lao đầu vào kiếm tiền, hãy dành thời gian hoàn thiện bản thân, tạo dựng mối quan hệ và những bệ phóng vững chắc để vươn xa hơn trong cuộc sống. 

3. Buông bỏ

Sở dĩ con người ai cũng có nỗi niềm riêng. Một người thường xuyên sầu muộn cũng vì trong lòng họ có quá nhiều ham muốn chưa thể thỏa mãn và cũng không chịu buông bỏ. 

Trên thực tế, con người cần học cách buông bỏ để có được hạnh phúc thật sự. Nếu đã hết duyên hết nợ hãy học cách buông tay. Vật chất nếu đã mất đi, đừng tham cầu luyến tiếc. Mọi thứ cầm lên được thì cũng đặt xuống được, lòng có nhẹ nhàng thì một tương lai mới, rạng rỡ và hạnh phúc hơn mới có thể mở ra.

Cổ nhân dạy 6 chữ đơn giản nhưng vạn năng, lĩnh ngộ được ắt hạnh phúc
Đôi khi buông bỏ là cách tốt nhất để có được hạnh phúc thực sự trong đời. 

>> Xem thêm: Mọi sự gặp gỡ trên đời đều là duyên trời: Gặp đúng người ắt hạnh phúc

NHỮNG BÀI HỌC ĐƯỜNG ĐỜI QUÝ GIÁ MÀ CHA DẠY CON GÁI SẼ TỐT HƠN MẸ

“Bình tĩnh - Đổi hướng - Buông bỏ” là 6 chữ mà cổ nhân căn dặn chúng ta, đó chính là cách thức xử lý chuẩn mực nhất khi đối mặt với bất cứ vấn đề gì. Hy vọng rằng mỗi chúng ta đều có thể giác ngộ và lĩnh hội được những điều này, áp dụng nó vào cuộc sống để có được hạnh phúc.

Ảnh: Anh Chan

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nhé!

NGƯỜI KHÔN NGOAN LUÔN BIẾT CÁCH TỰ TÌM NIỀM VUI TỪ TRONG NGHỊCH CẢNH

Bạn sẽ chẳng thể nào biết được khi nào những tình huống trớ trêu, đen đủi sẽ ập đến với mình. Thế nên thay vì lo sợ điều đó xảy ra, tại sao bạn không chọn sống theo cách ý nghĩa hơn và tìm niềm vui ở đâu đó trong những tình huống tệ hại ngoài kia.

Cách để sống ý nghĩa thực ra rất đơn giản, đó là khi bạn cảm thấy lạc quan, vui vẻ, đối mặt giải quyết mọi chuyện với một tâm thế sẵn sàng, một tinh thần minh mẫn, bình tĩnh. Suy cho cùng, dù chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng suy nghĩ cũng và hành động là những thứ mà bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát.

Cuộc sống ngắn lắm, hơi đâu mãi gò ép bản thân trong những suy nghĩ tiêu cực. Hãy tìm niềm vui từ những điều đơn giản, thử xem những cách dưới đây phát huy tác dụng thế nào nhé: 

- Tập cách xem nhẹ mọi sự việc xảy đến để cuộc sống được giản đơn.

- Dọn dẹp tâm trí, bớt để tâm những điều vụn vặt, tâm hồn sẽ bình yên gấp bội.

- Nhìn và nghĩ về tương lai với ánh mắt tích cực, tinh thần lạc quan 'không gì là không thể', con đường phía trước sẽ ngắn đi trông thấy...

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top