03/09/2020 22:03

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Chiều 9/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua báo cáo nhận thấy một số trường hợp hành khách trên chuyến bay VN0054 đã không nghiêm túc thực hiện việc cách ly.

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vào chiều 9/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp. Cuộc họp tập trung vào các công tác cần thực hiện để phòng, chống dịch hiện nay cũng như nội dung liên quan tới các hành khách trên chuyến bay VN0054.

Theo ông Chung, cần phải nâng cao trách nhiệm phòng, chống dịch hơn nữa vì ở giai đoạn này, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng đang rất cao. Đây chính là một thách thức khó khăn với thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Xuất hiện khá nhiều ca lây nhiễm ở thời điểm này nên thành phố Hà Nội đang đề cao việc phòng chống (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Chủ tịch HĐQT công ty điện gió đưa nhân viên đi... cách ly thay

Thành phố đã cơ bản xác định được những người tiếp xúc với ca bệnh dương tính và triển khai cách ly

Trong cuộc họp chiều nay, ông Chung cho biết tính đến thời điểm này, thành phố Hà Nội đã cơ bản xác định được những người có tiếp xúc các trường hợp dương tính với Covid-19 và nhanh chóng triển khai công tác cách ly cũng như khử khuẩn môi trường nhà ở, nơi làm việc của những người này. Ngoài ra, thành phố đã lập tức báo cáo với các tỉnh về lịch trình của du khách trên chuyến bay VN0054, từ đó kịp thời phát hiện ra những ca dương tính khác.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Công tác khử khuẩn trên những chuyến bay có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Chung cũng nhấn mạnh thêm rằng cần phải rà soát thật kĩ những người tiếp xúc với các bệnh nhân số 22 tới 30 trong thời gian từ 2/3 đến 6/3. Nhất là với những trường hợp đã tiếp xúc với người nước ngoài và có dấu hiệu ho, sốt, đau người sẽ cần chú ý đặc biệt và đảm bảo mọi việc phải được thực hiện nhanh chóng.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Nơi ở và nơi làm việc của những người nhiễm bệnh đều sẽ được khử khuẩn kĩ càng. (Ảnh: VOV)

>> Đừng bỏ lỡ: Quy định với người cần cách ly

Những nội dung công việc quan trọng đã được triển khai

Chủ tịch UBND thành phố đồng thời quán triệt các nội dung quan trọng của thời gian tới trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian này, các chuyến công tác nước ngoài đều sẽ tạm dừng, trừ trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của Thủ tướng. Song song với đó là giảm tối đa các hội nghị, ai cần ra khỏi thành phố phải báo cáo với lãnh đạo. Đồng thời tất cả các cán bộ công chức từ xã tới quận, huyện đều phải túc trực, ngay cả lãnh đạo thành phố cũng sẵn sàng làm việc 24/24.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Bệnh viện thành phố sẽ thực hiện cách ly theo quy định. (Ảnh: YAN)

Với các ban ngành y tế, ông Chung yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để chuyển các ca cách ly F1 về cách ly tại bệnh viện thành phố nhằm giảm tải cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Các công tác cách ly tại bệnh viện thành phố vẫn phải được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.

>> Đừng bỏ lỡ: Buổi đầu cách ly trên phố Trúc Bạch

Có những trường hợp cách ly tại nhà vẫn đi ra ngoài, thành phố sẽ thực hiện giám sát bằng GPS

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chung cũng đề nghị thành phố phải giám sát thật chặt chẽ các trường hợp cách ly từ chuyến bay VN0054. Đây là những trường hợp rất cần phải cách ly tại nhà một cách nghiêm túc để phòng tránh nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Tuy nhiên, qua báo cáo, ông cũng nói thêm còn một số người cần cách ly từ chuyến bay VN0054 nói trên, cũng chính là những trường hợp đang có khả năng phát bệnh cao đang không thực hiện đúng yêu cầu cách ly mà vẫn tiếp tục đi ra ngoài. Đây là một hành động dễ khiến lây lan trên diện rộng.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Các trường hợp cách ly tại nhà tuyệt đối không nên ra ngoài trong thời gian 14 ngày. (Ảnh: YAN)

Chính vì vậy, Chủ tịch thành phố đã đề nghị y tế địa phương cần cố gắng giám sát, đồng thời, trong thời gian sắp tới thành phố sẽ triển khai xây dựng một hệ thống giám sát GPS. Ông Chung cũng nói thêm: “Các xã phường, tất cả phải thông báo cho hàng xóm để giám sát lẫn nhau, tổ dân phố giám sát, phường giám sát và hàng ngày cán bộ y tế phải hai lần vào đo thân nhiệt. Nếu người ta tự đo thì phải gửi đến bằng điện thoại thông minh. Đây chính là giai đoạn nếu nhiễm thì rất dễ phát bệnh. Không thể chủ quan được. Chính quyền phường tuyệt đối không được nể nang. Phải giải thích được cho họ hiểu nguy cơ cho chính mình và nguy cơ cho cộng đồng”.

Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài
Cán bộ y tế địa phương sẽ đến kiểm tra tại nhà những trường hợp cần cách ly 2 lần mỗi ngày. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

Trong khi tình hình diễn biến của dịch Covid-19 đang căng thẳng như hiện nay, mỗi người cần phải có ý thức thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, tránh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Bất kì ai cũng cần phải làm được từ những điều nhỏ nhất với cá nhân mới có thể chung tay với xã hội nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng đón đọc những tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

LUẬT SƯ TRẦN HỮU KHÔI: LÀM LÂY LAN DỊCH BỆNH CÓ THỂ BỊ PHẠT 

Ông Phạm Thanh Hữu, luật sư của Công ty TNHH Thư viện Luật pháp đã cho biết một số luật có liên quan tới sự việc làm lây lan dịch bệnh. Theo ông, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác” theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015. Đối tượng trong trường hợp này có thể bị phạt 50-200 triệu đồng hoặc 1-5 năm tù giam nếu có những hành vi dưới đây:

 - Đưa ra hoặc cho phép đưa động vật, thực vật có khả năng lây truyền dịch bệnh ra khỏi vùng dịch.

- Đưa vào hoặc cho phép đưa động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người vào lãnh thổ Việt Nam.

- Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Nếu trong trường hợp dẫn đến Thủ tướng Chính phủ phải công bố dịch và làm 2 người chết trở lên sẽ phạt tù 10-12 năm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top