03/07/2020 11:46

Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Theo chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội - Nguyễn Đứс Chung, ông đã gọi điện trực tiếp cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 để trao đổi thông tin và nhờ hợp tác. 

Thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Hiện tại bệnh nhân đã được cách ly và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. 

Theo chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội - Nguyễn Đứс Chung, cô gái này đã có lịch trình di chuyển phức tạp và không chủ động khai báo với nhà chức trách khi về nước. Ông cũng đã tiến hành gọi điện trực tiếp cho bệnh nhân để nhờ hợp tác.

Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
Chốt kiểm soát tại phố Trúc Bạch (Ba Đình) được dựng lên ngay sau khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 cư trú tại khu vực này. (Ảnh: Zing)

Chủ tịch Hà Nội gọi điện trực tiếp cho bệnh nhân để khai thác thông tin 

Vào khoảng 21h30 tối 6/3, Hà Nội chính thức thông báo về trường hợp dương tính với Covid-19 thứ 17 trên cả nước tính từ đầu mùa dịch. Điều đáng lo ngại là bệnh nhân có ý thức được nguy cơ lây nhiễm của mình sau khi trở về từ vùng dịch nhưng lại không trực tiếp khai báo với chính quyền để có biện pháp cách ly. 

Trước tình hình cấp bách, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã tiến hành xin số điện thoại của bệnh nhân và gọi trực tiếp với mục đích trao đổi thông tin, lịch trình cũng như nhờ hợp tác để công tác khoanh vùng cách ly diễn ra nhanh chóng. 

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay khi nghe báo cáo ban đầu về trường hợp dương tính với virus chủng mới này, dù vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm lần nữa và cũng chưa có kết luận chính thức, nhưng theo vị Chủ tịch Hà Nội thì chúng ta cần nhanh chóng thực hiện mọi biện pháp cần thiết giữa tình hình cấp bách hiện tại. 

Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
“Trên đường đi, khi nghe anh Hiền (ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) báo cáo sơ bộ về trường hợp dương tính, tôi gọi cho Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Anh Long nói bình tĩnh chờ xét nghiệm lại lần nữa, nhưng khi đó tôi có linh tính nên đã chủ động xin số đіện thoại của nữ bệnh nhân để gọi”, ông Chung chia sẻ. (Ảnh: VNExpress)
Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
Mọi người đang thực hiện công tác cách ly và phòng dịch trong bối cảnh hiện tại. (Ảnh: VNExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Các trường dự kiến nghỉ lần 4, sinh viên "khóc mếu" đòi được đi học​

Bệnh nhân cảm thấy buồn và hoang mang khi bị chỉ trích 

Được biết, cuộc gọi diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ, mọi thông tin về lịch trình của bệnh nhân đã được khai thác cụ thể. Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, nữ bệnh nhân vẫn giữ được bình tĩnh để cung cấp thông tin, tuy nhiên, trước tình cảnh hiện tại, cô tỏ ra khá buồn và có phần lo lắng khi nhận về hàng ngàn chỉ trích từ dư luận. 

Thực tế, nữ bệnh nhân cho biết, mình đã tự cách ly sau khi trở về Việt Nam, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, nhưng lỗi sai lớn nhất của cô là không chủ động khai báo trước khi bị xác định dương tính với Covid-19. 

Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
Nơi sinh sống của nữ bệnh nhân đã được thực hiện cách ly. (Ảnh: Vietnamnet) 
Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
Tất cả đang được giám sát chặt chẽ. (Ảnh: FB)

>>> Bạn có biết: Bộ Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ được điều trị miễn phí​

Làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt nặng

Luật sư Trần Hữu Khôi (tại TP.HCM) cho biết theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác”. Cụ thể:

"Người thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người.

- Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Nếu việc phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạt tù từ 10 năm đến 12 năm đối với trường hợp phạm tội đẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 02 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
“Tất cả đều phải khai báo y tế, bất kể là người nào, bất kể công dân Việt Nam hay nước ngoài đều phải khai báo rõ lịch trình”, ông Chung yêu cầu. (Ảnh: Dân trí)
Luật sư Trần Hữu Khôi: Người làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt
Virus sẽ tấn công vào cơ thể người như thế nào. (Ảnh: YAN)

>>> Xem thêm: 26 học sinh ở Kiên Giang được cho nghỉ vì dự đám cưới chú rể Hàn Quốc

Cũng theo đó, trong bối cảnh hiện tại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội – Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo ban ngành các cấp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người cùng tham gia vào công tác phòng dịch, đồng thời tránh đưa những thông tin sai lệch gây nhiều luồng ý kiến tiêu cực trong dư luận. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh vào Việt Nam cũng cần được thực hiện một cách triệt để.

"Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma"

Ở thời điểm hiện tại, trường hợp dương tính với virus viêm phổi cấp thứ 17 tại Việt Nam đã được tiến hành cách ly và thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Điều cần làm nhất của tất cả mọi người ngay lúc này là nâng cao ý thức phòng dịch cho bản thân, có ý thức tự giác tuân thủ quy định để tránh tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie!

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17, mọi người nâng cao ý thức phòng dịch 

Tối ngày 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn thông tin tình hình mới nhất của dịch Covid-19 tại Hà Nội, khi xác định bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19. 

Thông tin trên đã nhanh chóng được chia sẻ và thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Ở thời điểm hiện tại, chính quyền các cấp yêu cầu mọi người cần tỉnh táo để tránh đưa ra những thông tin sai lệch. 

Theo đó, nữ bệnh nhân 26 tuổi đã có lịch trình di chuyển phức tạp và tiếp xúc với nhiều người. Đặc biệt là cô gái này biết mình có nguy cơ lây nhiễm nhưng không trực tiếp khai báo để thực hiện cách ly. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top