03/16/2020 11:43

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời

Huyền Trang - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Trang

Kể từ sau khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra nghiêm trọng và ngày càng phức tạp tại Mỹ, hàng nghìn người đã nhanh chóng thu gom nước rửa tay để bán nâng giá kiếm lời.

Hiện nay tại các nước châu Âu số lượng người nhiễm Covid-19 và tử vong vì dịch này ngày càng tăng cao. Một trong những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả là sử dụng nước rửa tay và đeo khẩu trang.

Chính vì vậy không ít cá nhân lợi dụng thời điểm dịch bệnh để thu gom nước rửa tay rồi bán nâng giá kiếm lời. Tuy nhiên một thanh niên tại Mỹ quá tham lam mà phải trả giá vì thu gom tới 17.700 chai nước rửa tay.

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời
Anh chàng này đã phải trả giá vì thu gom quá nhiều nước rửa tay để bán lại với giá cao. (Ảnh: The New York Times)

Nam thanh niên phải trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời

Theo thông tin từ The New York Times, sau 1 ngày Mỹ có ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên anh chàng Noah Colvin đã tiến hành thu gom số lượng lớn nước rửa tay để bán nâng giá. Theo đó, anh ta ghé vào hầu hết các siêu thị để gom tất cả các chai nước rửa tay đang có trên kệ. Thậm chí Noah Colvin còn vượt 2.080km đến các vùng quê hẻo lánh để thu gom hàng nghìn chai nước rửa tay cùng với gói khăn lau kháng khuẩn.

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời
Quầy hàng nước rửa tay tại siêu thị Mỹ trống trơn. (Ảnh: The New York Times)

Trong khi đó ở nhà, Matt Colvin (em trai của anh chàng Noah) đã chuẩn bị chu đáo kho bãi để tích trữ hàng và đem bán. Hai anh em đăng mặt hàng này trên các trang thương mại điện tử và đã nhanh chóng bán hết 300 chai nước rửa tay trong 1 ngày. Điều đáng nói đó là những chai nước rửa tay này lúc thu gom ở siêu thị đồng giá chỉ khoảng 23.000 đồng nhưng họ lại bán ra với giá gần 190.000 đồng hay thậm chí hơn 1.600.000 đồng.

> > Xem thêm: Cậu bé dành tiền mừng tuổi mua khẩu trang tặng miễn phí cho mọi người

Niềm vui chưa được bao lâu, Noah Colvin đã phải trả giá cho hành động của mình

Đây là lợi nhuận không tưởng với anh em nhà Noah Colvin, tuy nhiên niềm vui kéo dài chưa được bao lâu thì họ đã phải trả giá cho hành động này của mình. Ngày hôm sau, hàng loạt trang thương mại điện tử đã gỡ hết các sản phẩm nước rửa tay, khăn lau kháng khuẩn và cảnh báo nếu tiếp tục tăng giá thì tài khoản sẽ bị khóa. Không chỉ vậy, những trang thương mại điện tử này còn ra biện pháp mạnh tay hơn khi cấm hoàn toàn việc rao bán khẩu trang, nước rửa tay hay khăn lau kháng khuẩn.

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời
Em trai của Noah Colvin bên kho hàng ế ẩm vì không biết bán cho ai. (Ảnh: The New York Times)

Chính động thái này của các trang thương mại điện tử đã gây ra hiện tượng “không biết nên khóc hay cười”. Trong khi mọi người đổ xô đi tìm bằng được nước kháng khuẩn để mua mà không có thì Noah Colvin lại đang giữ 17.700 chai nước kháng khuẩn mà chẳng biết bán cho ai. Anh đau khổ thừa nhận: “Từ việc có thể giúp gia đình giàu lên bằng cách này thì giờ tôi sẽ làm cái quái gì với tất cả những thứ này đây”.

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời
Một cửa hàng tại siêu thị Mỹ rơi vào tình trạng thiếu hàng. (Ảnh: Business Insider)

> > Bạn có biết: Loại khẩu trang kháng khuẩn, kháng nước, tái sử dụng sắp được sản xuất

Các trang thương mại điện tử đang cố gắng ngăn hành động kiếm lời từ dịch Covid-19

Theo tìm hiểu của The New York Times, không riêng gì anh em nhà Noah Colvin mà hàng nghìn người Mỹ đang tích trữ số lượng lớn các mặt hàng chủ yếu dành cho phòng chuyên dụng trong bệnh viện như khẩu trang hay nước rửa tay khử trùng rồi đăng bán trên sàn thương mại điện tử với giá cao. Sự việc đã khiến những công ty này chịu chỉ trích lớn từ khách hàng và cơ quan quản lý.

Ngay sau đó, một số trang thương mại điện tử đã tiến hành khóa hàng ngàn tài khoản hay gỡ bỏ cả trăm nghìn sản phẩm đăng bán về khẩu trang, nước rửa tay… Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, các trang thương mại điện tử đang nỗ lực dùng mọi biện pháp để ngăn chặn người kinh doanh kiếm lời quá mức khi cố tình thu gom hàng rồi bán lại với giá cao.

Chàng trai trả giá vì thu gom 17.700 chai nước rửa tay bán kiếm lời
Một người đăng tải bài viết phản ánh về việc siêu thị hết hàng trên khắp nước Mỹ. (Ảnh: Twitter)

> > Xem thêm: Phát hiện xưởng sản xuất khẩu trang độn giấy vệ sinh

Cách rửa tay sạch đúng cách

Việc thu gom hàng liên quan đến Covid-19 rồi bán lại với giá cao đang bị cộng đồng mạng lên án gay gắt. Bởi lẽ việc cố tình kiếm tiền trong dịch bệnh, chuộc lợi trên sự khó khăn của người khác là hoàn toàn sai lầm. Bạn nghĩ sao về những hành động này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nha.

Hành vi tăng giá bán khẩu trang lên cao có thể bị phạt 10 - 15 triệu

Không riêng gì ở Mỹ, tại Việt Nam cũng đã xảy ra một số cửa hàng cố tình bán khẩu trang y tế với giá cao trong khi dịch đang diễn biến phức tạp. Ngay lập tức, ban chỉ đạo điều hành giá đã có cuộc họp để bàn về giá bán của các mặt hàng liên quan tới dịch Covid-19.

Chỉ vì nhu cầu sử dụng các mặt hàng này tăng cao trong khi nguồn cung không đủ đã dẫn tới tình trạng tăng giá, cháy hàng. Thứ trưởng Bộ Công thương đã đưa thêm một số thông tin luật về việc cố tình tăng giá mặt hàng liên quan. Theo đó: "Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hóa khi thiên tai, địch hoạ sẽ bị phạt từ 30-300 triệu và phạt tù tới 3 năm".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top