03/03/2020 01:28

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Khi Daegu trở thành ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới, các y bác sĩ tại đây cũng đã không còn có thể chống chọi được với cường độ làm việc căng thẳng dẫn đến tinh thần kiệt quệ.

Tình hình Covid-19 đang diễn biến ngày càng khó lường hơn khi thêm nhiều nơi trên thế giới đã xuất hiện những ca bệnh đầu tiên. Điều này đòi hỏi người dân, hệ thống y tế bao gồm các y bác sĩ càng cần đề cao cảnh giác hơn.

Thế nhưng tại những nơi có số lượng người mắc bệnh cao, nguồn y bác sĩ về cơ bản là không đủ. Sau Vũ Hán, Daegu hiện đang là nơi tiếp theo đang dần bị quá tải về số bệnh nhân khiến sức lực của các nhân viên ý tế cũng bị vắt kiệt.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Nguồn nhân sự lớn được điều động để đối phó với Covid-19 tại Hàn Quốc nhưng vẫn không đủ trong tình hình hiện nay. Ảnh: Korea Times

Tình hình Covid-19 ở Hàn Quốc ngày càng nghiêm trọng

Theo tờ Yonhap, tính đến hết ngày 2/3, số lượng người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã 4335 ca với 26 ca tử vong. Trong đó, Daegu vẫn là nơi ghi nhận nhiều trường hợp nhất với 3081 ca nhiễm và vùng lân cận là tỉnh Gyeongsang cũng có 624 ca bệnh.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Số người nhiễm dịch bệnh tại Hàn Quốc, nhất là tỉnh Daegu có tốc độ tăng còn nhanh hơn tâm dịch Vũ Hán. Ảnh: Teletrader

Ở các tỉnh thành phố khác, con số người nhiễm bệnh cũng tăng lên một cách đột biến. Ở Seoul, số ca nhiễm bệnh đã tăng vọt từ 4 người lên đến 91 người trong một thời gian ngắn. Busan cũng tương tự khi ca nhiễm tăng từ 5 lên 88 người.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Các y bác sĩ cùng nhân viên y tế đang phải hoạt động hết công suất để chăm sóc cho các bệnh nhân. Ảnh: Yonhap

Trước tình hình này, các y bác sĩ càng phải nỗ lực hơn nữa để đối phó với Covid-19, không chỉ chữa trị mà còn ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Thế nhưng với nguồn nhân lực có hạn, mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Hàn Quốc phát hiện 20 ca nhiễm virus Corona trong một ngày

Nhân viên y tế kiệt sức, quá tải, chỉ còn cách xin nghỉ làm

Với lượng bệnh nhân ngày một nhiều, sự mệt mỏi cũng như sức chịu đựng của các y bác sĩ, nhất là tại ổ dịch Daegu đã đạt tới mức đỉnh điểm. Theo tờ Korea Times, trung tâm y tế Pohang đã có 16/100 nữ y tá làm việc tại đây xin nghỉ việc bởi nhiều lý do mà đa phần là làm việc quá sức.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Nhân viên y tế ở bệnh viện Dongsan ngủ gục vì mệt mỏi khiến nhiều người xót xa. Ảnh: Korea Times
Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Những vết hằn do mặc đồ bảo hộ hiện rõ trên mặt nữ y tá. Ảnh: Korea Times

Trung tâm y tế này còn cho biết thêm, một vài y tá chỗ họ đã không thể về nhà trong suốt 10 ngày bởi lẽ bệnh viện có quy định các nhân viên y tế phải túc trực tại nơi làm việc cho đến khi tình hình được cải thiện. Giới chức y tế địa phương vì thế đã thông báo rằng một vài nữ y tá phải chăm sóc con nhỏ không còn cách nào để tiếp tục công việc nên đã từ chức.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Nhân viên cứu hộ tại Daejeon cũng kiệt sức. Ảnh: Korea Times

>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc ngày này: Thành phố vắng lặng, quạ đen đầy trời

Cầu cứu hỗ trợ nguồn nhân lực

Trước tình hình Covid-19 sẽ càng có nguy cơ lan rộng hơn, trung tâm y tế Pohang đã điều động 15 y tá để thay thế. Chính quyền Pohang cũng hứa sẽ gửi 10 nhân viên y tế và nhân viên hành chính đến hỗ trợ, cũng như hi vọng có thể nhận được nguồn nhân lực lớn hơn trong thời gian sắp tới.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Nhiều y tá tại Daegu và Pohang đã phải nghỉ việc vì quá sức, vì thế những bệnh viện tại đây rất cần nguồn nhân lực thay thế. Ảnh: Korea Times

Bệnh viện Dongsan thuộc đại học Keimyung cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng. Hàng loạt các bác sỹ, y tá tại đây vẫn đang cố gắng chịu đựng, chống chọi lại với sự mệt mỏi để tiếp tục công việc.

Đại diện của bệnh viện Dongsan cho biết thêm: “Bệnh viện đang lên kế hoạch tăng số giường bệnh lên thêm 240 cho đến 300 giường bệnh để sẵn sàng ứng phó với lượng bệnh nhân nhiều hơn, vì thế rất cần có nhiều ý tá hơn”.

Các y bác sĩ tại Daegu phải cầu cứu hỗ trợ vì kiệt sức và mệt mỏi
Giới chức Hàn Quốc cũng đã và đang cố gắng giải quyết tình trạng nguồn nhân lực thiếu hụt. Ảnh: Yonhap

Theo tờ Yonhap, giới chức y tế tại Hàn Quốc đang cố gắng giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. Họ sẽ gửi thêm đội ngũ y bác sĩ đã được đào tạo đến Daegu cũng như Bắc Gyeongsang để hỗ trợ tình hình.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàn Quốc tăng thêm 813 ca nhiễm Covid-19, tổng cộng 3.150 người nhiễm

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Covid-19 lây lan nhanh thực sự là thách thức không nhỏ với nền y tế Hàn Quốc. Mong rằng các y bác sĩ tại đây sẽ được hỗ trợ kịp thời để có đủ điều kiện sức khỏe cũng như tinh thần, tiếp tục chữa trị cho các bệnh nhân.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie nhé!

Thông tin từ: Yonhap/ Korea Times

THỰC TRẠNG CỦA 4 Ổ DỊCH VIRUS CORONA TRÊN THẾ GIỚI

Cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lớn mà đã xuất hiện thêm nhiều các quốc gia khác có số lượng bệnh nhân tăng nhanh chóng.

Vũ Hán: Vũ Hán cho đến nay vẫn là tâm dịch Covid-19 khi số người nhiễm cũng như tử vong cao nhất thế giới và tăng lên từng ngày. Tại đây, cả thành phố trong tình trạng vắng lặng trong khi bệnh viện thì quá tải.

Hàn Quốc: Sau Trung Quốc thì Hàn Quốc là quốc gia ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhiều thứ 2. Trong đó, phần lớn các ca nhiễm đến từ thành phố Daegu.

Tàu Diamond Princess: Không phải là một đất nước cụ thể nào nhưng tàu Diamond Princess ngoài biển Nhật Bản cũng đã ghi nhận đến 621 trường hợp trong số 3700 người trên tàu dương tính với virus Corona.

Italia: Italia trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu có người nhiễm Covid-19. Chính quyền nước này để ngăn ngừa dịch bệnh đã phải đóng cửa 10 thị trấn ở miền Bắc.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top