03/15/2020 01:24

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Ca đêm cuối ở bệnh viện dã chiến Vũ Xương, các y bác sĩ thảnh thơi hơn vì không còn bệnh nhân. Họ giờ đã có thể nhẹ nhõm, thư thái hơn, có thể buông mình xuống chiếc giường trống trải và an tâm nghỉ ngơi.

Vũ Hán - Tâm dịch Covid-19, nơi chứng kiến hàng chục ngàn ca nhiễm và lượng người tử vong cao chỉ trong một thời gian ngắn. Thế nhưng, bằng tất cả những nỗ lực của mình, Vũ Hán đã vượt qua mọi khó khăn, đưa ra những phương án kịp thời để đẩy lùi dịch bệnh.

Thực tế, thành công trong cuộc chiến tại tâm dịch Vũ Hán phần lớn là nhờ vào sự nỗ lực của y bác sĩ, các nhân viên y tế và hơn hết là quyết định thành lập hàng loạt bệnh viện dã chiến của cơ quan chống dịch. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, Vũ Hán đã gần như vượt qua được khó khăn, lượng bệnh nhân nhiễm mới giảm rất nhiều và hơn hết đó là các y bác sĩ, những người làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ, nay đã có thể nghỉ ngơi rồi.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Các y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến cũng đã vất vả nhiều rồi. (Ảnh: Weibo).

Đêm cuối của một bác sĩ tại bệnh viện dã chiến

Thả mình lên chiếc giường trống, trên người vẫn còn nguyên bộ đồ và kính bảo hộ, bác sĩ Jiang Wenyang dường như cảm thấy nhẹ nhõm hơn, trong ca trực đêm cuối cùng của mình tại bệnh viện dã chiến Vũ Xương thuộc thành phố Vũ Hán.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Bác sĩ Jiang thư thả nằm trên chiếc giường trống, khi bệnh nhân đã ra viện gần hết. (Ảnh: CGTN).

Theo CGTN, Jiang Wenyang là bác sĩ được điều động từ bệnh viện Nhân Dân thuộc Đại học Vũ Hán, đến làm việc tại bệnh viên dã chiến Vũ Xương. Anh đã hoàn thành công việc của mình và vào ngày hôm sau, Jiang Wenyang sẽ cùng các đồng nghiệp tham dự một buổi lễ nho nhỏ, mừng việc bệnh viện dã chiến Vũ Xương chính thức đóng cửa, sau khi 49 bệnh nhân cuối cùng được ra viện.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Buổi lễ mừng công dành cho y bác sĩ và các nhân viên y tế khi bệnh viện dã chiến chính thức đóng cửa. (Ảnh: CGTN).

Được biết, trong 20 ngày qua, bệnh viện dã chiến Vũ Xương là chiến trường của 14 đội y tế bao gồm 868 y bác sĩ đến từ 9 tỉnh, thành phố cùng các khu vực khác nhau ở Trung Quốc. Tại Vũ Xương, không một nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh trong quá trình công tác và với hơn 10.000 giường trống, Vũ Xương đã hỗ trợ rất nhiều cho các bệnh viện lớn nơi xảy ra tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Những chiếc giường chống chính là hình ảnh thành công của các bệnh viện dã chiến khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. (Ảnh: Weibo).

>> Có thể bạn chưa xem: Toàn bộ bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán chính thức đóng cửa

Cư dân mạng xứ Trung cảm động

Chỉ là một hình ảnh rất giản dị thôi, thế nhưng cư dân mạng xứ Trung đã vô cùng cảm động, bởi lẽ, để có thể nghỉ ngơi nhẹ nhàng trên chiếc giường trống như thế, các y bác sĩ đã phải nỗ lực rất nhiều trong công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Không phải dễ dàng mà các bệnh viện dã chiến giờ có thể trống vắng được thế này. (Ảnh: Weibo).

Được lập ra để chữa trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, đồng thời cách ly ngăn virus lây lan, bệnh viện dã chiến Vũ Xương đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình khi góp phần dập dịch và hơn hết là không để ca nhiễm Covid-19 nào tử vong.

Trước những cố gắng đó, cư dân mạng xứ Trung đã không ngừng để lại bình luận, khen ngợi tinh thần làm việc cùng sự quả cảm của y bác sĩ cùng các nhân viên y tế, những người trực tiếp đương đầu chống lại dịch Covid-19. Hãy cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng để cảm nhận tình cảm cùng lòng biết ơn của họ nhé:

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Một số bình luận của cư dân mạng xứ Trung. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Cảm ơn các nhân viên y tế đã làm việc chăm chỉ, họ xứng đáng với lời khen ngợi của mọi người”.

- “Đã qua rồi thời điểm khó khăn nhất của Vũ Hán. Đến lúc các bệnh nhân được về nhà còn các y bác sĩ có thể nghỉ ngơi rồi”.

- “Cảm ơn các thiên thần áo trắng, mọi người đã làm rất tốt rồi”.

- “Những người nơi đầu chiến tuyến là tuyệt vời nhất. Cảm ơn các bạn đã làm việc chăm chỉ”.

- “Hi vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, các bệnh nhân sớm khỏi bệnh còn các nhân viên y tế có thể an tâm nghỉ ngơi”.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Các y bác sĩ tạm biệt bệnh nhân ra về. Họ đã làm việc rất vất vả để có được ngày này. (Ảnh: Weibo).

>> Xem thêm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Các nước học tập theo Trung Quốc, xây dựng bệnh viện dã chiến

Theo CGTN, Vũ Xương hay các bệnh viện dã chiến khác tại Trung Quốc đã hỗ trợ rất nhiều trong công tác điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19. Chia sẻ với tờ Tin tức Bắc Kinh, Ông Ma Yonggang, giám đốc nhóm y tế tạm thời của bệnh viện dã chiến Vũ Xương cho rằng, nếu không có 10.000 giường từ bệnh viện dã chiến, có lẽ mọi chuyện đã tồi tệ hơn, bởi những bệnh nhân nhẹ không được điều trị có thể lây nhiễm cho gia đình và những người xung quanh họ.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Không thể phủ nhận sự thành công trong việc chống dịch của Trung Quốc nhờ thành lập bệnh viện dã chiến. (Ảnh: CGTN).

Với phương án đối phó dịch bệnh thành công này, nhiều nước đã bắt đầu học tập theo Trung Quốc, tiến hành thành lập bệnh viện dã chiến cho các bệnh nhân nhẹ, đồng thời cách ly những người này để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tại Iran, nơi xác nhận hơn chục ngàn ca nhiễm Covid-19 đã tuyên bố sẵn sàng chuyển các phòng triển lãm và sân vận động thành bệnh viện dã chiến để phục vụ cho công tác chống dịch. Hay như ở Israel, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Naftali Bennett cho biết sẽ xây dựng 3 cơ sở phục hồi, tương tự như bệnh viện dã chiến để đưa các bệnh nhân nghi nhiễm và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ vào điều trị.

Ngoài ra, ông Bennett cũng cho biết sẽ sử dụng khách sạn hoặc trường nội trú trống để chuyển đổi thành nơi điều trị, có thể tiếp nhận được 1.000 bệnh nhân, thậm chí tối đa có thể chứa được đến 3.000 người.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Các nước khác cũng tiến hành xây dựng bệnh viện dã chiến giống Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Weibo).

Ở Italy, Sĩ quan của Bộ Y tế nước này, ông Giovanni Leonardi cũng chia sẻ với Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc vào ngày 12/3 rằng, họ hiện đang xây dựng các bệnh viện dã chiến bên cạnh Milan, cung cấp 500 giường cho bệnh nhân nặng.

Ca đêm cuối của bác sĩ tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán
Italy sắp tới cũng sẽ lập bệnh viện dã chiến để hỗ trợ điều trị và cách ly người nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Weibo).

>> Xem nhanh: Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Qua công tác phòng dịch của Trung Quốc có thể thấy rõ, việc mở ra các bệnh viện dã chiến đã mang đến thành công tới nhường nào. Và trong thời điểm dịch bệnh đang lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc, các nước cũng bắt đầu tiến tới phương án thành lập bệnh viện dã chiến. Dẫu biết việc này sẽ khiến các y bác sĩ vất vả hơn khi phải nhận lệnh điều động, song tất cả cũng vì đẩy lùi dịch bệnh và đưa cuộc sống trở về bình thường.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

CÁI ÔM ĐẦY TÌNH CẢM VÀ LÒNG BIẾT ƠN CỦA BỆNH NHÂN VÀ BÁC SĨ Ở VŨ HÁN

Sau thời gian dài chống lại dịch bệnh, Vũ Hán cuối cùng đã vượt qua khó khăn khi các ca nhiễm ngày càng giảm.

Lượng bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến cũng ngày một ít đi và đến ngày 10/3, những bệnh viện dã chiến này cũng đã được đóng cửa.

Trong đêm cuối cùng ở lại bệnh viện dã chiến, một vài bệnh nhân đã không khỏi xúc động, gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ bằng một cái ôm đầy ấm áp.

Các y bác sĩ đã vất vả nhiều trong cuộc chiến chống dịch, cũng đã nỗ lực để chữa trị cho các bệnh nhân, giúp họ vượt qua Covid-19.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top