03/03/2020 10:59

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Có những món ăn ở Việt Nam khi ngửi mùi thì có hơi khó chịu nhưng nếu nếm thử một lần chắc chắn nhiều người sẽ ghiền ngay như: bún đậu mắm tôm, bún mắm, lẩu mắm, nậm pịa,..

Khi nhắc đến các món ăn điều đầu tiên gợi lên chính là mùi hương, chỉ cần ngửi mùi thôi là 90% biết món đó ngon hay không. Nhưng ẩm thực luôn đa dạng và có nhiều điều thú vị. Vậy nên không phải món ăn chỉ ngon khi có mùi thơm mà thậm chí nhiều món có mùi rất “lạ” nhưng lại là món ăn đặc sản của nhiều nơi.

Ở Việt Nam cũng có những món ăn đặc biệt như vậy, nếu chỉ ngửi mùi chắc chắn ít ai dám ăn thử nhưng khi ăn rồi sẽ bất ngờ vì hương vị của nó đấy.

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền
Món lẩu mắm có mùi hương không mấy dễ chịu nhưng lại dễ gây "nghiện".

>> Xem thêm: Những món đặc sản của Việt Nam dù là team “ăn cả thế giới” lần đầu nghe tên cũng phải hoang mang

1. Bún mắm, lẩu mắm

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền
Tô bún mắm sẽ có mùi mắm rất nồng nhưng lại có vị rất ngon.

Khi đến miền Tây mà chưa ăn bún mắm, lẩu mắm thì đúng là một thiếu sót bởi đây là một món đặc sản của vùng này. Không phải vị khách nào lần đầu cũng dám ăn khi ngửi mùi nồng đặc của mắm trong tô bún và thậm chí khi ăn xong cũng không tránh khỏi quần áo còn vương mùi mắm. Tuy nhiên vị của nó sẽ khiến nhiều người ghiền đó nên chỉ cần ăn thử chắc chắn các vị khách sẽ nhớ mãi đến món ăn này.

2. Bún cua thối

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền
Món đặc sản này nghe tên đã không dám ăn rồi.

Một món ăn nữa có mùi hương không hề dễ chịu chính là đặc sản Pleiku: bún cua thối. Đúng như tên gọi của nó, món ăn này có mùi rất “thối” khiến nhiều người phát hoảng khi ăn lần đầu. Bởi nguyên liệu chính của món ăn là cua được ngâm một ngày một đêm rồi mới mang đi nấu nên ngay cả nước dùng cũng có màu sẫm. Nhưng nếu ăn và cảm nhận hương vị sẽ thấy rất ngon nên đã khiến nhiều người “nghiện” sau lần ăn đầu tiên.

>> Xem thêm: 8 món trứng thuộc hàng đặc sản nhưng đố ai can đảm thử hết, Việt Nam cũng góp 2 món

3. Nậm pịa

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền
Một món ăn vùng núi phía bắc gây thách thức cho nhiều người.

Nghe tên nậm pịa chắc chắn ai cũng thấy là lạ, bởi nó là một món đặc sản ở vùng núi phía Bắc. Món ăn này khiến nhiều người sợ hãi bởi không chỉ có mùi rất khó ngửi mà còn có vị đắng vì nguyên liệu chính của món ăn này là một số bộ phận như đuôi, dạ dày, ruột non, cuống tim,.. của bò hoặc dê nhưng. Tuy nhiên cũng chính vì vậy nên nhiều vị khách cũng muốn thử trải nghiệm một lần.

>> Xem thêm: Những món đặc sản Việt Nam chế biến từ sâu, hơi đáng sợ nhưng ngon tuyệt cú mèo

4. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm, bún cua thối... nghe mùi thì kinh nhưng ăn cực ghiền
Bún đậu - món ăn nổi tiếng nhưng cũng có khá nhiều người không dám thử.

Nhắc đến những loại mắm có mùi khủng khiếp thì có lẽ đứng đầu là mắm tôm. Đây là loại mắm mà thậm chí rất nhiều người Việt cũng không thể ăn nổi. Nhưng nó lại là gia vị chính của món ăn nổi tiếng bún đậu mắm tôm – món ăn mà hầu như ai đến Hà Nội một lần cũng phải ghé qua để thưởng thức một lần.

Mắm tôm không chỉ mùi cực đậm khi ăn mà nó còn vương vấn mãi trong miệng trên tóc hay quần áo vậy nên không phải ai cũng dám thử lần đầu, nhất là du khách nước ngoài. Tuy nheien hương vị hòa quyện từ thịt, đậu, bún và cả nước chấm cùng một chút rau thơm sẽ làm bạn quên đi mùi nồng của mắm tôm mà ghiền món ăn này đó.

Điểm danh 7 món ngon đặc sản nức danh xứ mỏ Quảng Ninh

Ẩm thực Việt Nam quả thật vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc mang đến nhiều cảm nhận thú vị cho những ai thử nó và khi thử rồi có lẽ sẽ rất khó quên. Bạn đã thử hết những món ăn “thối” mà ngon này chưa, cùng chia sẻ cảm nhận nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

Ẩm thực đường phố Việt Nam nổi tiếng với các loại bánh mì

Nhắc đến ẩm thực đường phố Việt Nam không thể không nhắc đến các loại bánh mì bởi cùng là chiếc bánh mì có nguồn gốc từ phương Tây ấy nhưng đến Việt Nam chúng ta lại sáng tạo ra biết bao loại bánh mì đặc trưng của từng vùng miền.

Bánh mì Hội An thường dài và thon nhỏ ở hai đầu, có vỏ giòn và nhân được làm từ các nguyên liệu truyền thống như pate, thịt, trứng và rau. Tất cả tạo nên hương vị đặc biệt khiến ai cũng khó quên. 

Bánh mì Đà Lạt lại mang nét đặc trưng khí hậu ở nơi đây, trong tiết trời se se lạnh ăn một chiếc bánh mì chấm cùng nước sốt xíu mại nóng hổi thơm ngon thì còn gì bằng. 

Bánh mì Hà Nội thì đã nổi tiếng từ lâu và giờ đây là một thức ăn sáng quen thuộc của người dân. Dọc các con phố ở thủ đô chúng ta sẽ bắt gặp được rất nhiều loại bánh mì từ bánh mì thịt nướng, bạnh mì bít tết, bánh mì kẹp,.. 

Video có thể bạn quan tâm
Người Việt ăn bánh chưng vào năm mới còn các quốc gia khác ăn gì? [TẾT]
Scroll to top