03/19/2020 19:36

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Từ một nhóm nhạc rock sinh viên, Bức Tường trải qua nhiều khó khăn, xây dựng nên danh tiếng và hoạt động bền bỉ cho đến hiện tại và dường như những nỗ lực của các thành viên phần lớn nhờ vào nguồn cảm hứng từ cố nghệ sĩ Trần Lập.

Là một trong những ban nhạc rock đầu tiên của Việt Nam, Bức Tường đã trở thành cái tên quen thuộc đối với công chúng. Trải qua nhiều khó khăn ở thời kỳ đầu, Bức Tường đã xây dựng được danh tiếng cho mình, trở nên nổi tiếng và là một trong những ban nhạc có lượng fan nhiều nhất tại Việt Nam.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động, Bức Tường đã nhiều lần đứng trước nguy cơ tan rã. Thế nhưng, bằng những nhiệt huyết của mình, mỗi thành viên trong nhóm lại cố gắng hơn và đưa Bức Tường trở lại, đứng vững trong thị trường giải trí và trở thành tượng đài của các nhóm nhạc Việt.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Bức Tường, ban nhạc rock sở hữu lượng người hâm mộ lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Petrotimes).

Bức Tường - Nhóm nhạc đi lên từ những khó khăn

Chính thức thành lập vào ngày 26/3/1995, Bức Tường khi đó có những thành viên cốt cán đầu tiên là Trần Lập, Trần Tuấn Hùng và Nguyễn Hoàng. Cả nhóm khi ấy đều là sinh viên, hoạt động dưới cái tên The Wall và chỉ riêng Trần Lập là học tại cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà nội.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Bức Tường của những năm đầu thành lập. (Ảnh: VTV).

Đến năm 1998, Bức Tường (lúc này là The Wall) đứng trước nguy cơ tan rã do thiếu thốn nhạc cụ và không có điều kiện biểu diễn. Với niềm đam mê của mình, các thành viên quyết không buông xuôi, đi vay tiền và tới Hải Phòng để mua đàn cho mục đích chơi nhạc chuyên nghiệp. Cũng nhờ bước đi này mà cuối năm đó, Bức Tường đạt bước tiến lớn trong sự nghiệp khi được cùng các nghệ sĩ tên tuổi tại Việt Nam tham gia Đêm nhạc Khoảnh khắc Giao thời.

Chỉ 2 năm sau đó, nhóm chính thức đổi tên thành Bức Tường và viết nên 20 năm hoạt động với nhiều câu chuyện kỳ diệu và cả những thành công rực rỡ. Bức Tường của ngày đó đã đại diện cho Việt Nam tham dự nhiều hoạt động quốc tế, mang nhạc rock tới các thế hệ khán giả trên cả nước. Ngoài ra, nhóm cũng là một trong số ít những ban nhạc giành được 2 đề cử và 1 giải Cống hiến.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Bức Tường năm 2002 với lượng thành viên khá đông và nghệ sĩ Trần Lập đảm nhận vai trò thủ lĩnh. (Ảnh: Petrotimes).

>> Có thể bạn chưa xem: Nhóm Bức Tường làm điều này để tưởng nhớ sinh nhật cố nhạc sĩ Trần Lập

Trần Lập - Linh hồn không thể thay thế được của Bức Tường

Không chỉ là người sáng lập, Trần Lập còn là trưởng nhóm của ban nhạc và là người dẫn dắt Bức Tường đi tới thành công qua nhiều năm tháng. Dù nhóm có bao nhiêu thay đổi, các thành viên cũ ra đi hay người mới thay thế thì Trần Lập vẫn luôn ở đó, cống hiến hết mình cho Bức Tường, cho nhạc rock Việt.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Trần Lập vẫn luôn hết mình dù Bức Tường có trải qua nhiều thăng trầm. (Ảnh: Petrotimes).

Tháng 12 năm 2006, sau 12 năm hoạt động, Bức Tường tưởng như đã dừng bước tại liveshow chia tay mang tên The Last Saturday, vậy nhưng chỉ 4 năm sau tức tháng 7 năm 2010, Bức Tường một lần nữa tái hợp và cái tên Trần Lập vẫn tham gia vào nhóm nhạc.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Tưởng như phải rã nhóm nhưng chỉ vài năm sau, Bức Tường đã tái hợp và mang đến một nhóm nhạc hoàn hảo cho người hâm mộ rock Việt. (Ảnh: ANTĐ).

Điều tiếc nuối nhất đối với Bức Tường và người hâm mộ của nhóm, có lẽ, đó là sự ra đi của Trần Lập. Anh đã qua đời vào ngày 17/3/2016 do mắc bệnh hiểm nghèo. Mặc dù ra đi quá sớm, song những cống hiến của Trần Lập cho âm nhạc là điều không thể phủ nhận. Những tác phẩm âm nhạc truyền nhiều cảm hứng của anh vẫn được người ta nghe đi nghe lại và hơn hết, mỗi thành viên trong Bức Tường của hiện tại vẫn luôn nhớ đến và xem anh vẫn luôn hiện diện.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Sự ra đi của Trần Lập để lại nhiều tiếc nuối cho các thành viên của Bức Tường, công chúng và người hâm mộ. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Trần Lập - tượng đài 20 năm sống và "cháy" vì rock Việt​

Bức Tường của hiện tại

Sau 25 năm hoạt động, Bức Tường của hiện tại đã có nhiều thay đổi. Những thành viên cũ của nhóm như Nguyễn Hoàng, Trần Quốc Khánh, Bùi Chiến Phong, Nguyễn Trung Dũng, Trần Nhất Hoàng, Phan Thanh Bình, Nguyễn Đức Hiệp, Trần Hồng Trường, Võ Anh Tuấn, Nghiêm Mạnh Tuấn, Nguyễn Duy Hùng đều đã lui về ở ẩn và không tham gia quá nhiều các hoạt động giải trí.

Những cái tên hiện tại vẫn đang ngày ngày hoạt động dưới danh nghĩa của Bức Tường là Trần Tuấn Hùng, Nguyễn Minh Đức, Vũ Văn Hà và Phạm Trung Hiếu. Được biết, sau khi cố nghệ sĩ Trần Lập qua đời, Bức Tường vẫn tiếp tục hoạt động bền bỉ, tổ chức liveshow và không quên tri ân người trưởng nhóm tài năng - Trần Lập.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Bức Tường của hiện tại vẫn hoạt động bền bỉ nhờ những cảm hứng từ cố nghệ sĩ Trần Lập. (Ảnh: VTV).

Chia sẻ trong một chương trình truyền hình, Bức Tường cho biết kể từ năm 2016, nhóm dù đi diễn ở đâu cũng đều mang theo chiếc micro của Trần Lập để nhớ tới người thủ lĩnh. Có thể nói, sự bền bỉ của mỗi thành viên, nguồn cảm hứng từ Trần Lập đã giúp cho Bức Tường kiên trì hoạt động đến tận bây giờ, khi mà vô số những nhóm nhạc tại Việt Nam đều “sớm nở chóng tàn”.

Bức Tường sau 25 năm vẫn không gục ngã, tiếp tục hoạt động bền bỉ
Dù có biểu diễn ở đâu, Bức Tường vẫn luôn mang theo micro của Trần Lập để tưởng nhớ tới anh. (Ảnh: VOV).

>> Xem thêm: Trần Lập trên những cung đường phượt

5 ca khúc truyền nghị lực sống của Trần Lập và Bức Tường

Được xem như huyền thoại của nhạc rock Việt, Bức Tường đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người hâm mộ và công chúng. Dù sau này ra sao thì ai nấy đều hi vọng Bức Tường vẫn có thể tiếp tục hoạt động và hơn hết là họ sẽ luôn nhớ tới vị thủ lĩnh tài ba của nhóm, đó là Trần Lập.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

NHÓM NHẠC NGÀY ẤY - BÂY GIỜ: GMC CHỈ CÒN HỨA VĨ VĂN, ƯNG ĐẠI VỆ CÒN HOẠT ĐỘNG NGHỆ THUẬT

Là thế hệ đàn em của nhóm nhạc Bức Tường, ra mắt vào năm 2003, GMC được chú ý bởi ngoại hình sáng của các nam thành viên bao gồm: Anh Kiệt, Tuấn Khang, Ưng Đại Vệ, Lê Dũng và Quốc Trung.

Được biết sau này, khi Ưng Đại Vệ và Anh Kiệt rời nhóm thì Hứa Vĩ Văn được bổ sung thêm vào và cùng gây dựng được danh tiếng.

Năm 2005, Nhật Phương được bổ sung thêm vào nhóm song không lâu sau đó thì tan rã. Các thành viên hầu hết đều chuyển hướng kinh doanh ngoại trừ Ưng Đại Vệ và Hứa Vĩ Văn.

Tuy còn hoạt động trong giới showbiz, song Ưng Đại Vệ lại không có nhiều danh tiếng bằng Hứa Vĩ Văn theo thời điểm hiện tại.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Sao Việt

>> SAO VIỆT

- Cập nhật các thông tin, tin tức nóng nhất trong showbiz Việt Nam hiện nay.

...

- Khám phá chuyện đời tư, scandals, hậu trường, gia đình, thời trang, sở thích, gu ăn mặc của các thần tượng đình đám hiện nay như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Sobin Hoàng Sơn,...... hay các cặp đôi được cộng đồng quan tâm như: Trấn Thành - Hari Won, Trường Giang - Nhã Phương,.....

- Theo dõi tin tức mới nhất, nóng nhất của các Sao Việt ngay nhé!

Xem thêm >>

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đẳng Cấp Huyền Thoại Của Ưng Hoàng Phúc Hát Chơi Thử Loa Hay Còn Hơn "Nuốt Đĩa"
Scroll to top