03/09/2020 11:39

BS Anh Đào: Thói quen thắng đường làm nước màu gây ảnh hưởng sức khỏe

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đối với món kho thịt hoặc cá thì đa số người Việt có thói quen thắng đường làm nước màu thật đậm nhằm giúp món ăn thêm bắt mắt. Tuy nhiên theo chuyên gia thì đây là cách nấu tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Kho thịt, kho cá mà thiếu nước màu thì món ăn sẽ không được ngon mắt. Thế nhưng nếu sử dụng nước màu kém chất lượng, hoặc thắng đường quá đậm thì lại không tốt đối với cơ thể.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn có nhiều chia sẻ hữu ích liên quan đến vấn đề này.

BS Anh Đào: Thói quen thắng đường làm nước màu gây ảnh hưởng sức khỏe
Thắng đường làm nước màu là thói quen của nhiều gia đình Việt. (Ảnh: Eva)

>> Xem thêm: Những sai lầm phổ biến khi nấu nướng khiến món ăn không chỉ mất dinh dưỡng mà còn hại sức khỏe

Vai trò của đường trong chế độ dinh dưỡng

Đường là một loại gia vị đặc trưng, có vị ngọt, tạo màu và độ ẩm khi nấu nướng. Nguyên liệu làm ra đường chủ yếu từ cây mía, củ cải đường và cây thốt nốt. Đường giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và hỗ trợ chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. 

Hiện nay có rất nhiều loại đường được chúng ta sử dụng phổ biến, theo cách tinh chế từ nguyên liệu thiên nhiên cho đến đường nhân tạo được tinh chế từ hóa chất tổng hợp. Một khi sử dụng đúng thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng một khi dùng sai, quá nhiều hoặc quá ít đều dẫn đến nguy cơ về sức khỏe. 

BS Anh Đào: Thói quen thắng đường làm nước màu gây ảnh hưởng sức khỏe
Món cá kho hoặc thịt kho nhờ nước hàng mà bắt mắt hơn hẳn. (Ảnh: Xem tin)

>> Đừng bỏ lỡ: Sự khác biệt về dinh dưỡng của trứng gà trắng và trứng gà nâu

Sai lầm khi dùng đường trong nấu ăn

Đa số người Việt có suy nghĩ đường là loại gia vị lành tính, bởi thế nên dù có chung tác dụng tạo vị ngọt cho món ăn thì nhiều chị em vẫn thường ưu tiên sử dụng đường chứ ít khi dùng bột ngọt (mì chính). Tuy nhiên theo bác sĩ Anh Đào thì bất cứ loại gia vị nào cũng có thể gây hại nếu bạn dùng sai liều lượng. 

Bạn chỉ nên sử dụng đường trong trường hợp cần thiết, bởi vốn dĩ từng thực phẩm cũng có hàm lượng đường riêng nhất định. Nếu còn thêm nhiều vào nữa thì sẽ khiến cơ thể bị dư đường, dẫn đến nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. 

Về thói quen thắng đường lên cho thật đậm màu, lúc này đường dưới nhiệt độ cao sẽ bị triệt tiêu các phân tử có lợi, sản sinh chất oxy hóa khiến cơ thể dễ mắc bệnh về lâu dài. 

BS Anh Đào: Thói quen thắng đường làm nước màu gây ảnh hưởng sức khỏe
Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào. (Ảnh: Afamily)

Vì vậy nên để bảo vệ sức khỏe, các bạn vẫn nên ưu tiêu dùng nước hàng tạo màu rõ nguồn gốc và đảm bảo chất lượng, thay vì phải thắng đường mỗi lần kho cá hoặc thịt như trước đây.

>> Xem thêm: Làm đẹp từ đường nâu, bí quyết mới cho chị em

Dùng đường sao cho an toàn

- Cố gắng kiểm soát lượng tiêu thụ đường bằng cách không sử dụng hơn 5 thìa/ngày. 

- Ưu tiên dùng mật ong, đường cát, đường nâu. Hạn chế dùng đường tinh luyện. 

- Người mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường, suy thận, suy tim… cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng đường. 

Khi sử dụng mì chính tuyệt đối tránh xa những việc này

Đặc biệt, mọi gia đình cần tránh lạm dụng đường trong bữa ăn hàng ngày. Nên hướng tới các bữa ăn thanh đạm, ưu tiên món luộc, hấp, hạn chế món chiên, nướng. Điều này giúp phòng tránh những ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe, góp phần giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và chức năng gan, thận.

Chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết vào mục bình luận bên dưới nhé!

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie 

Lý giải vì sao khi ăn bột ngọt (mì chính) lại chóng mặt, bủn rủn chân tay

Biểu hiện chóng mặt, váng đầu, người tê tê… khi ăn bột ngọt (mì chính) xuất hiện ở nhiều người. Tình trạng này được gọi là “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” do một nhà khoa học Mỹ đặt tên. 

Giải thích cho điều này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có thể do cơ địa của từng người có sự thích ứng với các loại gia vị khác nhau. Đối với người này ăn một tô bún có nêm một thìa bột ngọt (mì chính) thì không sao, nhưng với người khác thì lại gây ra tình trạng dị ứng như bủn rủn tay chân, tê mỏi… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top