03/13/2020 19:06

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Trong công văn mới đây, Bộ GTVT đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu, bến xe cũng như khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng để phòng chống dịch Covid-19.

Vào chiều 12/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nêu ý kiến: "Nên chăng bắt buộc người đi, đến sây bay phải đeo khẩu trang". Đây chính là một vấn đề Bộ trưởng đã đưa ra sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại sân bay Nội Bài.

Đến nay, Bộ GTVT đã có văn bản khuyến cáo hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng sử dụng khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Được biết, văn bản này được đưa ra sau khi có kết luận từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
Đã có khuyến cáo về việc đeo khẩu trang tại sân bay, bến tàu, bến xe. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Bác sĩ chỉ cách phòng virus Corona: Đeo khẩu trang, giữ vệ sinh

Yêu cầu đối với Cục Hàng không

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định rằng muốn hạn chế sự lây lan của dịch bệnh thì việc kiểm soát tại các cửa khẩu hàng không là vô cùng quan trọng. Sau buổi kiểm tra ngày 12/3, nhận thấy còn một số hành khách vẫn chưa tự giác đeo khẩu trang, ông đã có đề nghị cần thêm nhiều biện pháp tại cả sân bay quốc tế cũng như quốc nội để kiểm soát, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
Nhân viên các hãng hàng không Việt Nam thực hiện việc sử dụng khẩu trang trong quá trình làm việc. (Ảnh: VietnamBiz)

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không thông báo cho các hãng hàng không về việc hướng dẫn, đề nghị hành khách sử dụng khẩu trang trên máy bay. Đặc biệt, Cục Hàng không cần thông báo với các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay tới Việt Nam về yêu cầu hành khách sử dụng khẩu trang bắt buộc tại các nhà ga sân bay Việt Nam. Được biết thêm, hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, 100% nhân viên tại đây đều đã đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
100% nhân viên tại sân bay Nội Bài đã đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Người tham gia giao thông công cộng cũng cần đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang với hành khách không chỉ được thực hiện với hàng không mà Bộ GTVT cũng có yêu cầu tương tự với những người đi xe buýt, xe khách, tàu hỏa, taxi... Các doanh nghiệp kinh doanh những hình thức vận tải kể trên phải có trách nhiệm khuyến cáo, tuyên truyền về việc sử dụng khẩu trang trong quá trình di chuyển với người điều khiển, người phục vụ và hành khách.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
Người điều khiển, người phục vụ và hành khách đều nên đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Bộ GTVT cũng yêu cầu lãnh đạo sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe cần liên tục tuyên truyền, nhắc nhở các hành khách tại sân bay, bến xe, bến tàu, nhà ga về việc đeo khẩu trang. Đây là một việc làm cực kì cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở những nơi công cộng, đông người.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
Hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng cũng được khuyến cáo sử dụng khẩu trang. (Ảnh: Bộ GTVT)

>> Đừng bỏ lỡ: Cách dễ nhất để phân biệt khẩu trang độc hại

Trước mắt sẽ giải quyết vấn đề thiếu khẩu trang tại sân bay

Hiện nay, ở các sân bay đã có điểm phát khẩu trang miễn phí để phát cho hành khách khi được yêu cầu. Nhiều hãng hàng không cũng đã chủ động tìm nguồn cung ứng hàng, tuy nhiên số lượng khẩu trang đang có không đủ để đáp ứng với nhu cầu thực tế dù đã phải gom ở các nhà thuốc cũng như cửa hàng bán lẻ.

Bộ GTVT: Khuyến cáo đeo khẩu trang ở sân bay, ga tàu và bến xe
Quầy phát khẩu trang miễn phí tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Người Lao Động)

Về lo ngại thiếu nguồn cung khẩu trang, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Y tế GTVT liên hệ với các bộ ngành liên quan như Bộ Công thương và Bộ Y tế để được giới thiệu các đơn vị sản xuất trực tiếp. Ngoài ra, khách tới các sân bay hay nhà ga, bến xe cũng nên chủ động trang bị khẩu trang cho chính bản thân mình.

Khách sạn ở Hà Nội cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

Yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay, bến xe, nhà ga và với những người tham gia giao thông công cộng là hoàn toàn cần thiết trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Đây là một cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm mầm bệnh từ nơi công cộng, mỗi người nên tự giác thực hiện nghiêm túc để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

MẸO PHÂN BIỆT KHẢU TRANG THẬT, GIẢ

Hiện nay, khẩu trang là một trong những cách phòng chống Covid-19 khi tới nơi đông người. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn nhiều loại khẩu trang trôi nổi, kém chất lượng, vậy phải phân biệt như thế nào?

Với khẩu trang y tế: Có thể thử bằng cách ngâm vào nước. Khẩu trang y tế thật sẽ không thấm nước, còn hàng giả sẽ thấm nước.

Với khẩu trang than hoạt tính: Xé khẩu trang và kiểm tra lớp than hoạt tính bên trong. Nếu là khẩu trang giả sẽ chỉ có lớp vải đen chứ không có lớp than hoạt tính này.

Với khẩu trang vải: Những loại giá rẻ thường may bằng vải có nhiều tạp chất ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tốt nhất hãy giặt kĩ trước khi sử dụng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top