03/16/2020 16:00

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Câu chuyện về bà cụ 79 tuổi người Trung Quốc mắc Covid-19 nhưng vẫn lên kế hoạch trốn viện mỗi ngày khiến nhân viên y tế lao đao đang trở thành một trong những đề tài được bàn tán nhiều nhất tại đất nước này.

Hôm nay, 16/3, từ khóa "Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lên kế hoạch trốn viện" đã trở thành chủ đề nằm trong top tìm kiếm trên Weibo, trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Hiện chủ đề này đã thu hút được gần 80 triệu lượt theo dõi.

Được biết, bà Lưu, một bà cụ 79 tuổi người Vũ Hán chính là nhân vật chính của câu chuyện kể trên. Những nỗ lực trốn viện của bà Lưu chỉ được kể lại sau khi bà đã mạnh khỏe và xuất viện vào ngày 13 vừa qua.

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Hình ảnh bà Lưu trong quá trình trốn viện và bị các bác sĩ giữ lại. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Cụ bà 103 tuổi bình phục sau khi nguy kịch vì Covid-19

Cố gắng trốn viện không ngừng nghỉ  

Bà Lưu là một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bệnh viêm phổi cấp Covid-19. Sau một thời gian được các y, bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Hồ Bắc tận tình chữa trị, sức khỏe của bà cụ 79 tuổi này đã ngày một ổn định hơn.

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Bà Lưu đã ra viện vào ngày 13/3 vừa qua. (Ảnh cắt từ clip)

Trong quá trình điều trị của mình, bà Lưu đã thấy những người bệnh khác lần lượt được ra viện và trở về nhà. Có lẽ quá sốt ruột vì chờ mãi vẫn chưa tới lượt mình xuất viện, cộng thêm tình trạng sức khỏe đã cải thiện, bà cụ này đã lập kế hoạch cẩn thận cho việc trốn viện. Thậm chí, bà Lưu còn kiên trì lặp lại hành động trốn viện mỗi ngày khiến cư dân mạng Trung Quốc phải thốt lên: "Tại sao bà ấy lại kiên trì với trò đuổi bắt này như vậy? Vì bà ấy thất bại nên đây là một câu chuyện cười, còn nếu thành công thì sao? Hẳn sẽ là bi kịch!"

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Nhân viên y tế kể về chuyện "chạy trốn" của bà Lưu. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem nhanh: Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới mắc Covid-19 là một bé sơ sinh tại Anh

Bệnh viện phải lập Liên Minh Bảo Vệ để trông coi 

Để ngăn chặn việc trốn viện của bà Lưu, bệnh viện nơi bà điều trị đã phải thành lập một tổ các y, bác sĩ được gọi vui với cái tên Liên Minh Bảo Vệ có nhiệm vụ chủ yếu là trông coi và bắt bệnh nhân cao tuổi này lại khi bà bỏ trốn. Không những vậy, do bà cụ 79 tuổi này luôn rình mọi thời cơ cũng như bất chấp thời điểm để "tự xuất viện" nên Liên Minh Bảo Vệ phải hoạt động 24/24.

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Bà cụ đếm số người trong Liên Minh Bảo Vệ. (Ảnh cắt từ clip)

Sau những giờ "đuổi bắt" với bà cụ, các nhân viên y tế tại đây còn phải dỗ dành và thương lượng để bà quay trở lại phòng bệnh. Từ ngày bà Lưu có ý định trốn viện tới ngày bà ra viện, đội ngũ y, bác sĩ ở đây đã quá quen thuộc với một công việc "ngoài giờ" thế này.

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Bác sĩ theo dõi bà Lưu: "Tôi đang trông bệnh nhân đấy". (Ảnh cắt từ clip)

>> Có thể bạn quan tâm: Y tá Vũ Hán bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện

Cộng đồng mạng Trung Quốc đã nói gì?

Sau khi những hình ảnh và clip về một lần trốn viện không thành của bà Lưu được đăng tải, cư dân mạng tại đất nước tỷ dân đã đưa ra rất nhiều bình luận, tuy nhiên đa phần đều nhất trí với ý kiến: "Đừng gia tăng áp lực cho nhân viên y tế nữa!"

Bà cụ 79 tuổi mắc Covid-19 lập kế trốn viện làm y bác sĩ TQ lao đao
Sao Băng Yuyoshi, một tài khoản V.I.P với hơn 100 nghìn lượt theo dõi đã đăng tải ý kiến của mình: "Tôi không thấy chuyện này có gì để vui vẻ. Tài nguyên y tế không đủ, nhân viên y tế đã kiệt sức. Vậy mà họ phải lập một đội ngũ theo dõi 24/24. Việc đối xử với người già trước giờ cũng khó, có người ỷ vào tuổi cao nên người khác không làm gì được họ, cuối cùng chỉ có thể thỏa hiệp với họ. Nhưng nhân viên y tế không thể mặc kệ họ được nên chỉ có thể cố gắng điều thêm nhân lực theo dõi thôi!". (Ảnh: Weibo)

"Đừng mang lại những công việc không đáng có cho y, bác sĩ nữa bà ơi!"

"Nhân viên y tế đã mệt mỏi và vất vả lắm rồi, hành động này là gia tăng gánh nặng cũng như lãng phí tài nguyên công cộng đấy!"

"Người ta làm việc đã rất cực nhọc rồi, y bác sĩ cần có sức khỏe để cứu người, không phải để tập trung vào mỗi một bệnh nhân!"

Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Trong lúc tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đội ngũ nhân viên y tế lại có hạn thì việc tuân thủ theo hướng dẫn của y, bác sĩ là vô cùng cần thiết. Đừng để họ phải gồng mình lên gánh thêm những công việc không đáng có, bởi y bác sĩ chính là những chiến sĩ tuyến đầu trong việc đấu tranh với bệnh tật, họ cũng cần được nghỉ ngơi để có sức khỏe cứu người.

Cùng đón đọc những tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

BÀ CỤ 84 TUỔI ĐÓNG GÓP 350 TRIỆU  ĐỂ GIÚP ĐỠ Y TẾ

Vừa qua, một bà cụ 84 tuổi đã trở thành một trong những người được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội Trung Quốc sau khi đóng góp 100 nghìn NDT (tương đương 350 triệu VND) cho công tác phòng chống dịch.

Được biết, số tiền này là toàn bộ tài sản của bà cụ  người Chiết Giang. Khi quyên tặng vào ngày 6, bà nói: "Bà nhận ra đồng phục của đội quản lý trận tự nên bà tin tưởng các cháu. Tình hình dịch bệnh lần này nghiêm trọng quá, bà muốn quyên góp số tiền 100 nghìn NDT của mình."

Hành động của bà cụ đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và cảm phục trên khắp đất nước Trung Hoa.

Câu chuyện này cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ tại đất nước tỷ dân và vẫn được nhắc lại thường xuyên với câu nói: "Đây không phải tiền, đây là sức mạnh!"

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top