03/16/2020 15:57

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mỗi ngày, chúng ta có khá nhiều hoạt động nhưng ít người quan tâm rằng mình đã thực hiện đúng hay sai nên lâu dần gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như suy nghĩ, lối sống. Vì thế cần lưu ý để thực hiện cho đúng.

Bên cạnh việc ăn uống, sinh hoạt không theo nguyên tắc thì cũng có những hoạt động quen thuộc thường ngày chúng ta đang thực hiện sai cách mà không nhận ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.

Thoạt nhìn ai cũng nghĩ nó vô hại nhưng thực chất những thói quen này dần dần  tích tụ mang tới những tác hại không thể lường trước được.

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Có những thói quen làm tổn hại đến sức khỏe cũng như lối sống của chúng ta.

>>Xem thêm: Bỏ bữa, trì hoãn công việc...thói quen xấu người trẻ hay mắc phải

1. Luôn ngồi một chỗ

Các nhà khoa học Đại học Deakin (Úc) có chia sẻ trên BioMed Central (Anh) - một trang chuyên san y tế nổi tiếng cho biết, những người lười hoặc ít vận động sẽ tiêu giảm endorphin – một hormone hạnh phúc. Không chỉ thế, nếu ngồi hơn 6 tiếng/ngày còn gây stress, căng thẳng kéo dài, làm ảnh hưởng đến công việc.

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Từ bỏ thói quen ngồi nhiều mỗi ngày, tích cực vận động hơn.

Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu của Đại học California (San Diego, Mỹ) đã mở một cuộc khảo sát với 1.481 phụ nữ trên 64 tuổi cho thấy ngồi trên 10 tiếng/ngày và ít vận động thì phụ nữ dễ bị lão hóa hơn thêm vào đó là làm tăng nguy cơ về xương khớp, tim mạch.

2. Cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải vào bếp, làm việc nhà 

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Cứ xem làm việc nhà như một các vận động bản thân, giúp cơ thể không bị trì trệ.

Nhiều người thường than thở, chán làm việc nhà, lười nấu ăn, dọn dẹp. Họ thường đùn đẩy cho bố mẹ hoặc vợ/chồng mình, còn nếu ở một mình thì cứ "thả phanh", nhà cửa bề bộn, rác rến đầy nhà.

Thế nhưng, cứ thử một buổi sáng cuối tuần thay vì nằm ngủ nướng đến tận nửa ngày, bạn hãy dậy sớm, đánh răng rửa mặt, sau đó xắn tay áo dọn nhà sạch bong. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt trong tâm trạng, không còn mệt mỏi, buồn ngủ hay chán nản nữa mà cảm thấy vui vẻ hơn hẳn, xung quanh mọi thứ đều gọn gàng, sạch sẽ đến từng chi tiết.

3. Chỉ biết hưởng thụ

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Hưởng thụ sau quãng thời gian lao động mới giúp cho bạn cảm thấy thoải mái.

Cuộc sống không ai cho không ai bất cứ điều gì, đừng mơ đến việc ngồi không cũng sẽ được hưởng thụ. Cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nếu như bạn biết cách chăm chỉ làm việc, không lươn lẹo, khôn lỏi để nhận sự may mắn về mình. Cũng không nên ích kỉ chỉ biết đến bản thân, thừa nước đục thả câu cướp đi công sức của người khác.

>>Bạn có biết: Nghiện shopping, ôm điện thoại 24/24.... thói xấu "bóp chết" cuộc sống

4. Cho rằng mình đúng, cô lập với cộng đồng

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Hãy thử hòa nhập với mọi người, bạn sẽ thấy ở bất cứ ai cũng có điểm để bạn học hỏi.

Nhiều người cho rằng, cuộc sống này là của chính mình, hãy làm những gì mình thấy thích, thấy đúng, không quan tâm người khác nghĩ gì. Thế nhưng, cuộc sống mà cứ "một mình một kiểu" như vậy thì khó mà hòa nhập được.

"Muốn đi xa đừng đi một mình", đừng tách khỏi cộng đồng, vì như thế sẽ dễ bị cô lập, bắt nạt, thậm chí khi bạn đi lầm đường lạc lối cũng không có ai bên cạnh nhận ra để kéo bạn trở về với thực tại

5. Thiếu sáng tạo

5 thói xấu nhỏ nhặt nhưng hậu quả khôn lường, nhất là ham hưởng thụ
Cuộc sống là phải tư duy sáng tạo, không nên đi theo lối mòn cũ quá lâu sẽ dễ bị đào thải.

Bộ não con người phải được hoạt động liên tục thì mới linh hoạt được, mỗi khi chúng ta tư duy, suy nghĩ điều gì đó thì đầu óc sẽ căng thẳng nhưng sau đó sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái, không còn nặng đầu nữa.

Vì thế, đừng để não "lười biếng", phải vận động tâm trí, phải bắt chúng "chăm chỉ" hơn bằng cách đọc sách, nghe nhạc hay tự tạo vấn đề và tìm cách giải quyết.

>>Đừng bỏ lỡ: Bấm điện thoại khi ăn, tráng miệng với trái cây... thói quen nên bỏ

7 thói xấu buổi tối cần bỏ ngay nếu không muốn vác một đống bệnh vào người

Đã là con người thì không thể tránh những thói quen xấu, bởi thói quen xấu ban đầu sẽ làm cho chúng ta cảm thấy dễ chịu, thoải mái, nhưng tác hại của nó về lâu dài thì không thể nào lường trước được. Nếu mắc phải những sai lầm trên đây thì nhanh chóng thay đổi nhé, hy vọng bạn sẽ trở thành một con người hoàn thiện hơn trong mắt của chính mình.

Nguồn và ảnh: Brightside

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

 

BÊN CẠNH VIỆC TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU BẠN CŨNG NÊN TẬP DUY TRÌ THÓI QUEN TỐT 

- Tập làm việc có kế hoạch, không hành động theo cảm xúc: Người xưa khuyên "Việc hôm nay chớ để đến ngày mai" quả không sai, nếu việc gì có thể làm được trong hôm nay thì tốt nhất nên tranh thủ hoàn thành, chớ trì hoãn.

- Duy trì thói quen viết nhật ký: Điều này cũng thú vị lắm đấy, nó giúp chúng ta suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua và rút kinh nghiệm. Không chỉ thế nó còn là kí ức, dù đẹp hay không đẹp, cũng không thể phai mờ, cũng đáng được trân trọng.

- Đọc sách mỗi ngày: Giúp nội tâm được trong sáng hơn, tư duy thay đổi tích cực hơn.

- Rèn luyện sức khỏe: Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp ta có được lối sống lành mạnh, cơ thể khỏe mạnh hơn, đem lại nguồn năng lượng mới, suy nghĩ cũng tích cực hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hằng ngày
Scroll to top