02/29/2020 10:23

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Mới đây bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã có những chia sẻ về dịch bệnh Covid-19 và đưa ra nhận định mới về virus Corona trong thời gian đến.

Cùng xem full clip về những chia sẻ của bác sĩ Trương Hữu Khanh trong mùa dịch Covid-19 TẠI ĐÂY nhé!

Mới đây, Bestie cùng YAN Studio đã tổ chức một buổi talkshow ngắn với chủ đề Cùng Chống Corona. Vị chuyên gia được mời đến trong buổi talkshow này là bác sĩ Trương Hữu Khanh -  Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Trong phần đầu tiên của talkshow này, bác sĩ Khanh đã mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích có liên quan đến dịch Covid-19. Bên cạnh đó, bác sĩ Khanh cũng đưa ra nhận định về dịch bệnh này.

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao
Bác sĩ Trương Hữu Khanh và VJ Lâm Á Hân.

Thành phố Daegu (Hàn Quốc) giống như "Vũ Hán thứ 2" là tương đối đúng

Theo như câu hỏi được cô nàng VJ Lâm Á Hân đặt ra về việc nền y tế ở Hàn Quốc được xem là khá tiên tiến trên thế giới, thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, một thành phố lớn là Daegu của đất nước này lại rơi vào tình trạng phải chống dịch Covid-19 trong tình trạng khẩn cấp. Bác sĩ Khanh đưa ra nhận định của bản thân: "Nói y tế của Hàn Quốc mạnh về vấn đề gì đó thì được, nhưng mạnh về chống dịch thì chưa chắc".

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao
Ông cho rằng Daegu (Hàn Quốc) được xem là "Vũ Hán thứ 2" là tương đối đúng.

Theo ông, việc cho rằng thành phố Daegu như là "Vũ Hán thứ 2" là đúng vì việc phát hiện ra bệnh nhân đầu tiên ở đất nước này thật sự quá chậm trễ. Thế nên, việc cách ly và điều trị dịch bệnh ở Daegu trong thời điểm hiện tại thật sự khó khăn. "Có rất nhiều người từ Vũ Hán về Daegu, mà thành phố ở Hàn Quốc này không biết", bác sĩ Khanh nhấn mạnh thêm về việc Daegu trở thành ổ dịch thứ 2.

>>> Xem thêm: WHO cảnh báo không quốc gia nào miễn nhiễm được dịch Covid-19

Việt Nam không nằm trong số những nước bị nguy hiểm vì Covid-19

Ở thời điểm hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có người phải ra đi vì Covid-19. Những ca bệnh do virus Corona lây lan hoặc những bệnh nhân từ Vũ Hán trở về nước đều được cách ly và chữa trị đúng cách. Thế nên, 16 ca bệnh dương tính với virus Corona đã được các y bác sĩ ở Việt Nam điều trị tận tình và họ hiện tại đều trong tình trạng hết bệnh. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của nước ta còn đón một lượng lớn công dân Việt đang học tập và làm việc ở nước bạn về. Việc cách ly, điều trị đối với những đối tượng này đều được Bộ Y tế cùng các vị y bác sĩ nhiệt tình chạy chữa. 

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao
Theo như bác sĩ Khanh thì Việt Nam không nằm trong số những đất nước bị "đe dọa" vì Covid-19.

Thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 lại tiếp tục bùng phát ở thành phố Daegu (Hàn Quốc), theo nhận định từ bác sĩ Khanh thì Việt Nam vẫn kiên cường và dang tay chào đón những công dân đang sinh sống và làm việc ở nước này về. Bác sĩ Khanh chia sẻ: "Tất cả những gì chúng ta làm với Hàn Quốc, Daegu vào thời điểm này cũng giống như cách chúng ta đã từng làm với Trung Quốc".

Theo như lời bác sĩ Khanh thì việc kiểm soát ở sân bay là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì số lượng người nơi đây khá nhiều, sinh viên hay người lao động từ Hàn Quốc trở về cũng sẽ chỉ đi duy nhất một đường đó là sân bay. Việt Nam phải đảm bảo thực hiện những quy trình cách ly nghiêm ngặt, điều trị bệnh theo như phác đồ mà trước kia đã điều trị cho 2 bố con người Trung Quốc ở bệnh viện Chợ Rẫy thì chắc chắn nước ta sẽ tiếp tục an toàn. 

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao
Việc điều trị dịch bệnh Covid-19 này cần phải hết sức cẩn trọng và theo đúng quy trình.

>>> Xem thêm: Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Những quốc gia nắng nóng, độ ẩm cao sẽ khó lây lan 

Bác sĩ Khanh đã đưa ra nhận định về việc nhiệt độ và ánh sáng có thể sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến virus Corona. Theo ông: "Cái lý thuyết nhiệt độ lạnh, nó sẽ là một yếu tố thúc đẩy để cho virus Corona tồn tại lâu hơn trong môi trường. Và khi tồn tại trong môi trường lâu thì khả năng tiếp xúc với người khác để nó lây lan nhanh hơn.

Còn nếu nhiệt độ nắng nóng, độ ẩm cao, ánh sáng nhiều, thông thoáng thì virus Corona rất yếu. Nó tồn tại trong môi trường không có lâu, lượng virus Corona cũng giảm đi rất thấp. Cho nên, nếu ai mà sống trong môi trường nắng nóng thì sẽ khó bị lây hơn".

Virus Corona có thể suy yếu trong thời gian tới vì nhiệt độ cao
Theo như bác sĩ Khanh thì Việt Nam trong thời điểm tới sẽ an toàn vì sắp vào mùa nóng nên nhiệt độ cao, rất khó để virus Corona phát triển.

Đưa ra những kiến thức quan trọng về dich bệnh Covid-19 này, bác sĩ Khanh chia sẻ thêm đó là lý thuyết mà tính cho tới thời điểm hiện nay các chuyên gia y tế vẫn chưa thay đổi. Bởi vì các chuyên gia so sánh virus Corona rất giống với virus SARS.

>>> Xem thêm: Mẹ làm gì cho bé để phòng dịch Covid-19 khi trở lại trường

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Như vậy, theo như ý kiến mà bác sĩ Trương Hữu Khanh đề cập đến trong buổi talkshow ngắn này, đã cung cấp thêm khá nhiều thông tin hữu ích về dịch bệnh Covid-19. Trưởng Khoa Nhiễm - Thần Kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã đem đến những nguồn kiến thức mới về cách phòng chống dịch Covid-19.

Cùng cập nhật những bài viết mới nhất về chương trình Cùng Chống Corona trên BESTIE nhé!

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - "khắc tinh" của vi trùng, vi khuẩn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Tốt nghiệp y khoa từ năm 1988, sau đó ông về công tác tại Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM. 

Ông bắt bắt đầu giữ cương vị trưởng khoa từ năm 1996 cho đến thời điểm hiện tại.

Làm việc ở khoa truyền nhiễm của bệnh viện Nhi Đồng và tiếp xúc với hàng chục nghìn bệnh nhân nhi trong hơn 30 năm làm nghề, ông xem đó như một mối nhân duyên mà suốt đời mà bản thân không thể chối bỏ được. 

Bác sĩ Khanh được xem là một "khắc tinh" của vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Trong những năm làm việc ở bệnh viện, ông đã tham gia nghiên cứu, giảng dạy và chữa trị các loại bệnh nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong cao như viêm màng não, thương hàn, lao,...

Khi căn bệnh tay chân miệng xuất hiện, ông là người đi tiên phong xây dựng và tạo ra phác đồ điều trị cho căn bệnh tay chân miệng ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Phác đồ này đã cứu sống hàng trăm nghìn trẻ em vượt qua căn bệnh nguy hiểm này.

Sau một thời gian mở phòng mạch 15 nghìn đồng, bác sĩ Khanh đã chuyển sang hình thức mới đó là phòng mạch trực tuyến. 

Trang fanpage này sau một thời gian xuất hiện đã trở thành một dạng “cẩm nang trực tuyến” của rất nhiều bậc phụ huynh.

Có bất kỳ một thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe của các bé thì đều được gửi đến fanpage này.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top