02/03/2020 18:22

Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Chân gà rút xương là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy vậy, nếu bạn biết “tuyệt chiêu” rút xương mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm thời gian của nhiều nhà máy thì chưa chắc bạn đã yêu thích món này đâu.

Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi kinh doanh các mặt hàng ăn uống chính là đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Thế nhưng sự thật là không phải nơi nào cũng đáp ứng được nguyên tắc quan trọng này.

Vì một lý do nào đó, rất nhiều nhà máy, xí nghiệp đã phớt lờ vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm của khách hàng. Nhà máy chế biến tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan là một ví dụ điển hình cho vấn đề này.

Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng
Chân gà rút xương là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cách thức rút xương chân gà quái dị mà nhà máy Thái Lan thực hiện

Theo tin tức từ tờ Daily Mail, một nhà máy chế biến thực phẩm thịt vừa bị phạt vì không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Nghe có vẻ là một câu chuyện bình thường nhưng nếu biết được sự thật thì chắc chắn bạn sẽ phải rùng mình đấy! 

Được biết, nhà máy này thuộc tỉnh Nong Khai, Thái Lan, chuyên sản xuất chân gà rút xương. Mỗi ngày thay vì sử dụng đồ chuyên dụng để rút xương chân gà thì những người công nhân này thực hiện bằng phương pháp “thủ công” kỳ lạ - dùng chính bộ răng của mình. Trong đoạn video được ghi nhận lại, 8 công nhân gồm cả nam lẫn nữ cầm chân gà bằng hai tay, đưa lên miệng, sau đó dùng răng của mình để gỡ chân gà. Trước mặt mỗi người đều là một xô to toàn chân gà, cứ hoàn thành xong họ lại quăng sang xô nhựa kế bên.

Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng
Hành vi rút chân gà bằng răng kinh dị của nhà máy Thái Lan. (Ảnh: Dailymail)

>> Xem ngay: Chân gà nướng: Món ăn khiến giới trẻ phát sốt tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Vì ham lợi nhuận mà sẵn sàng bỏ qua an toàn của người dùng

Chia sẻ về lý do thực hiện cách rút xương chân gà quái lạ nói trên, những người công nhân cho rằng bà chủ của họ đã yêu cầu nhân viên phải làm theo cách đó. Được biết, trung bình một chiếc chân gà được rút xương bằng dụng cụ sẽ phải tốn 5 phút, thế nhưng khi chuyển sang thực hiện bằng răng, thời gian tiết kiệm, hiệu quả cải thiện gấp 5 lần. Bởi ham lợi ích trước mắt, nhà máy này đã không từ thủ đoạn mà thực hiện theo phương pháp này. Nhờ có “công thức kỳ diệu”, họ cung cấp được từ 400 - 500 kg chân gà rút xương mỗi ngày cho nhiều địa phương, khu vực khác thuộc Châu Á. 

Rất may mắn là hiện tại, chính quyền tại Thái Lan đã phát hiện ra hành động trái pháp luật này và nhanh chóng có biện pháp xử phạt đối với người chủ cũng như cả nhà máy. Chân gà sống có rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Hành vi rút xương gà bằng răng có thể lây nhiễm bệnh từ chân gà sang người công nhân và bệnh từ người công nhân sang người tiêu dùng. Vì vậy, đây không chỉ là một sự vi phạm bình thường mà còn là hành vi phi nhân đạo, sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người khác. 

Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng
Điều đáng sợ là họ đẩy ra thị trường tiêu thụ đến 400 - 500 kg chân gà mỗi ngày. (Ảnh: Dailymail)

>> Đừng bỏ lỡ: Sự thật phũ phàng về các loại thực phẩm chị em thường mua trong siêu thị

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành vi của chủ nhà máy chân gà tại Thái Lan

Sau khi thông tin trên được công bố, nhiều người đã tỏ ra giận dữ trước sự vô trách nhiệm của nhà máy cung cấp thực phẩm này. Đa phần các bình luận đều đồng tình với cách giải quyết của cơ quan tại Thái Lan khi đã rút giấy phép cấm hoạt động đối với những cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc trừng trị thích đáng một cơ sở vi phạm sẽ trở thành tấm gương cho những cơ sở khác noi theo.

Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng
Nhiều người tỏ ra bức xúc trước hành động của nhà máy này. (Ảnh chụp màn hình)
Vì lợi nhuận, bà chủ Thái cho công nhân rút xương chân gà bằng răng
Cộng đồng mạng cho rằng việc nhà máy bị bắt là chuyện sớm muộn. (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: 4 cách đơn giản giúp bạn phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Chân gà công nghiệp "lội" từ Trung Quốc sang Việt Nam

Cho dù có nguồn lợi thu về có lớn thế nào đi chăng nữa thì các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng không nên vì thế mà "bán rẻ" lương tâm của mình, làm chuyện trái pháp luật, trái đạo lý, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính những người đã tin tưởng, ủng hộ cơ sở. Sự việc của nhà máy tại Thái Lan là bài học lớn không chỉ răn đe những cơ sở khác mà còn để người tiêu dùng cẩn thận hơn, lựa chọn những nơi có uy tín, đảm bảo cho sức khỏe của chính mình cũng như gia đình, người thân.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN GIÚP TỰ RÚT XƯƠNG CHÂN GÀ CÒN SỐNG TẠI NHÀ

Đầu tiên, hãy thực hiện làm sạch chân gà bằng cách xát muối, ngâm giấm để lớp màng và các mảng sừng sạch sẽ. Sau đó, hãy chặt bỏ phần trên, luộc khoảng 20 phút cùng lửa nhỏ rồi ngâm nước lạnh cho chân gà nguội và giữ được độ giòn. 

Bước tiếp theo, hãy dùng dao khứa trên từng ngón chân gà.

Cuối cùng, hãy bẻ khớp xương của chân gà rồi lấy xương ra. Phần nào quá cứng có thể dùng kéo cắt, tuy nhiên thông thường thì chân gà khá mềm. 

Lưu ý là luôn sử dụng bao tay để đảm bảo sạch sẽ và giảm nhớt từ chân gà. 

Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào từng trường hợp mà có cách rút chân lúc mạnh lúc yếu sao cho phù hợp để phần da được nguyên vẹn, không rách nát, đẹp mắt.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top