02/23/2020 14:36

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Trở về quê nhà Vũ Hán, cô gái trong suốt 1 tháng không hề có dấu nhiệm nhiễm Covid-19, dù cho 5 thành viên trong gia đình cô đều có kết quả dương tính với chủng virus Corona mới này.

Không chỉ lan rộng với diễn biến ngày càng khó lường, dịch Covid-19 đang gây ra nhiều khó khăn trong việc xác định thời gian ủ bệnh và lây nhiễm. Cụ thể, trong những thông tin gần đây, có một vài trường hợp đặc biệt khi thời gian ủ bệnh nhiều hơn 14 ngày, thậm chí là cả tháng trời.

Mới đây nhất, tại Trung Quốc lại phát hiện một ca hi hữu hơn khi cô gái nhiễm Covid-19 nhưng chẳng hề có dấu hiệu ho sốt. Đặc biệt, cô gái này còn lây bệnh sang cho 5 người thân khác và phải đến lần xét nghiệm sau này mới chính thức xác nhận bị nhiễm virus Corona mới.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Trung Quốc ghi nhận nhiều ca ủ bệnh trên 14 ngày, thậm chí là cả tháng trời. (Ảnh minh họa: Twitter).

Cô gái ủ bệnh cả tháng không có dấu hiệu ho sốt

Theo VTC đưa tin, một cô gái tới từ huyện An Dương, Trung Quốc đã trở về quê nhà ở Vũ Hán vào ngày 10/1. Từ thời điểm này đến tròn 1 tháng sau đó, cô gái không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bản thân bị nhiễm Covid-19.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Dù 5 người thân nhiễm Covid-19 nhưng cô gái trở về quê nhà Vũ Hán vẫn không có dấu hiệu mắc bệnh. (Ảnh minh họa: Sina).

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là cả 5 người thân trong gia đình của cô gái lại đều cho kết quả dương tính với virus Corona mới. Nói về tình trạng của cô gái,một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, bác sĩ William Schaffner cho biết:

"Cả 5 thành viên trong gia đình đều nhiễm Covid-19, nhưng đến ngày 11/2, cô ấy vẫn không có bất cứ triệu chứng nào. Phim chụp CT cho thấy lồng ngực của cô bình thường và không bị sốt, không có các triệu chứng đau dạ dày hay ho, đau họng".

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Kết quả chụp chiếu đều không cho thấy dấu hiệu bệnh của cô gái. (Ảnh minh họa: Weibo).

Trước tất cả những hoài nghi, cô gái cuối cùng cũng được xác nhận là đã nhiễm Covid-19 thông qua lần xét nghiệm sau đó. Có vẻ đây là một trường hợp khá đặc biệt khi cô gái ủ bệnh cả tháng trời mà không hề có dấu hiệu ho sốt, thậm chí còn lây cho 5 người thân trong gia đình của mình.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Cô gái là ca đặc biệt khi ủ bệnh cả tháng, không dấu hiệu ho sốt và vẫn lây nhiễm cho người thân trong nhà. (Ảnh minh họa: QQ).

>> Xem nhanh: Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm

Covid-19 có thể lây lan khi bệnh nhân còn chưa có triệu chứng đặc trưng?

Cũng theo VTC đưa tin, trường hợp của cô gái này khiến các nhà khoa học tin rằng chủng mới của virus Corona có thể lây lan khi bệnh nhân còn chưa có triệu chứng.

Bác sĩ Schaffner cho biết, các nhà khoa học từng băn khoăn liệu người bệnh có thể lan truyền virus khi không bị ốm? Và câu trả lời có thể là “có”. Vị này tiết lộ các nhà nghiên cứu cũng đã báo cáo một vài trường hợp lây nhiễm virus dù trước đó không hề có triệu chứng bệnh.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh nếu người nhiễm Covid-19 không có dấu hiệu nhiễm virus. (Ảnh minh họa: Weibo).

Việc này khiến ông và các đồng nghiệp lo rằng, nếu có thêm các ca bệnh như cô gái ở Vũ Hán trên đây thì việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Schaffner nói thêm: “Câu hỏi hiện nay là, mức độ phổ biến của loại lan truyền này tới đâu và khi nào trong giai đoạn không có triệu chứng, bệnh nhân mới cho ra kết quả dương tính với virus”.

Dĩ nhiên, những câu hỏi này đến nay vẫn chưa được giải đáp, việc ngăn chặn sự lây lan của virus vẫn đang diễn ra gắt gao, song vẫn khó có thể lường được những trường hợp đặc biệt như cô gái này.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Việc ngăn chặn sự lây lan của virus là vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa: Sina).

>> Có thể bạn chưa biết: Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Canada chỉ ra 9 điều cần biết về virus Corona

Cư dân mạng lo lắng về sự lây nhiễm của Covid-19

Xuất hiện trường hợp ủ bệnh tận 1 tháng lại không có dấu hiệu ho sốt nhưng vẫn có thể lây lan cho các thành viên trong gia đình, nhiều cư dân mạng đã tỏ rõ sự lo lắng của mình, cho rằng cách thức lây nhiễm của Covid-19 thực sự khó lường. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng Việt nhé:

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Không dấu hiệu bệnh, ủ bệnh trong 1 tháng và vẫn có thể lây nhiễm... bó tay”.

- “Chắc chỉ những trường hợp đặc biệt thôi chứ ai cũng vậy thì khó mà phòng dịch được”.

- “Mong cái dịch bệnh qua sớm chứ cứ vậy hoài thấy lo quá”.

- “Nhưng nếu trường hợp này mà xét nghiệm sớm chắc sẽ ra bệnh phải không? Chỉ sợ xét nghiệm mà âm tính song vài hôm sau mới dương tính thì đáng lo thật”.

Trung Quốc: Ca ủ Corona không có dấu hiệu mà vẫn lây cho 5 người thân
Các ca bệnh đặc biệt như cô gái trên đây sẽ khiến việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn hơn. (Ảnh minh họa: Weibo).

>> Xem thêm: Không ho, sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố này vẫn cách ly Corona

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng.

Mặc dù chỉ là một trong những trường hợp đặc biệt do ủ bệnh lâu và không có triệu chứng, nhưng việc virus vẫn có thể lây lan là điều khiến nhiều người cần phải cẩn thận. Hi vọng thông qua trường hợp này, mỗi người sẽ đề cao cảnh giác của mình hơn trong việc phòng chống dịch bệnh nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nha!

NGƯỜI KHỎI BỆNH COVID-19 VẪN CÓ KHẢ NĂNG LÂY BỆNH

Chia sẻ trên trang Southern People Weekly, một chuyên gia về bệnh hô hấp ông Zhao Jianping cho biết một vài bệnh nhân dù đã khỏi bệnh vẫn có dấu hiệu của virus Covid-19 tồn tại.

Bởi vậy, việc những bệnh nhân đã khỏi bệnh này vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác là điều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nói thêm rằng y bác sĩ chẳng thể giữ họ lại ở bệnh viện, cũng chẳng thể cách ly thêm và vì thế đây sẽ là một vấn đề khó trong việc phòng dịch.

Thực tế, những ca nhiễm Covid-19 đặc biệt vẫn thường xuyên xuất hiện khi có người ủ bệnh trên 14 ngày, có người không triệu chứng và vẫn có thể lây nhiễm.

Thế nên, công tác phòng dịch vẫn luôn được đặt lên hàng đầu và cẩn thận hơn trong quá trình kiểm soát người có khả năng nhiễm Covid-19.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng Bestie tại: https://www.yan.vn/viruscorona/

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top