02/22/2020 12:12

Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tình hình ngăn ngừa dịch bệnh đang gặp khó khăn và kêu gọi tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ cần hành động nhanh chóng trước khi quá muộn.  

Dịch bệnh viêm phổi cấp hiện đang là mối lo ngại của toàn thế giới với số ca nhiễm mới và thiệt mạng vẫn tăng lên không ngừng. Trước tình hình này, công tác ngăn ngừa sự lây lan của Covid -19 tiếp tục trở thành chủ đề bàn luận trên khắp các phương tiện truyền thông. 

Mới đây, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những nhận định thực tế nhất về bối cảnh hiện tại. Trong đó, ông nhấn mạnh, nếu mọi người không nhanh chóng hành động thì tình hình sẽ trở nên khó kiểm soát hơn nữa. 

Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Số ca nhiễm mới và tử vong vì dịch bệnh vẫn tiếp tục tăng lên. (Ảnh: AFP) 

Tổng giám đốc WHO: “Cánh cửa cơ hội đang thu hẹp lại” 

Ngày 21/2 vừa qua, trong một buổi báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra nhận định mới nhất về công tác phòng ngừa cũng như kiểm soát sự lây lan của Covid -19, rằng tốc độ tấn công từ chủng virus mới này đang tăng lên khiến 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng.

Cũng theo đó, vị lãnh đạo này nhấn mạnh, cơ hội để ngăn chặn dịch bệnh đang thu hẹp dần, bởi thực tế là các đơn vị đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc khống chế sự lây lan của Covid -19. (Theo Reuters đưa tin). 

Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Tuyên bố trên được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tổng giám đốc WHO đưa ra khi trả lời câu hỏi: “Liệu hỏi Covid -19 có phải đang ở điểm bùng phát hay không?”. (Ảnh: Reuters)
Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Dù tin rằng có thể được ngăn chặn, nhưng ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn phát cảnh báo về cơ hội kiềm chế dịch bệnh này. (Ảnh: AFP)

>> Xem nhanh: Gần 5 triệu người từ Vũ Hán đã tới nhiều quốc gia khác trước lệnh cấm

Covid – 19 đang hoành hành tại 30 quốc gia, vùng lãnh thổ

Bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019, dịch bệnh viêm phổi cấp hiện đã lan rộng ra 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới với số ca nhiễm mới cũng như tử vong vẫn tăng lên không ngừng.

Theo thống kê mới nhất từ Reuters thì tính đến sáng ngày 22/2, thế giới đã ghi nhận 77672 người nhiễm bệnh và 2360 ca thiệt mạng do Covid -19. Trong đó, có gần 21000 người được chữa khỏi. Ngoài Trung Quốc đại lục, cũng có nhiều quốc gia chịu sự tấn công mạnh của Covid -19, cụ thể là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Iran, Pháp, Philippines và Italy.

Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Số liệu mới nhất về tình hình dịch bệnh ngày 22/2. (Ảnh: Reuters)
Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Số ca nhiễm mới và tử vong vẫn chưa thể kiểm soát. (Ảnh: Reuters)

>> Có thể bạn chưa biết: Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Canada chỉ ra 9 điều cần biết về virus Corona

Các quốc gia cần nhanh chóng hành động trước khi cánh cửa này đóng hoàn toàn

Cũng theo nhận định trên, Tổng giám đốc WHO đã đề cập đến công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trong bối cảnh hiện tại và kêu gọi tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ “cần nhanh chóng hành động trước khi cánh cửa cơ hội ấy hoàn toàn khép lại”.

Theo đó, vị lãnh đạo này nhấn mạnh: “Dịch bệnh có thể chuyển biến theo nhiều hướng khác nhau, nhưng nếu chúng ta làm tốt, chúng ta có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nào xảy ra. Còn khi chúng ta lãng phí cơ hội, thì chắc chắn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng”.

Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
"Cánh cửa cơ hội đang thu hẹp lại, do đó chúng ta cần hành động nhanh chóng trước khi cánh cửa này đóng hoàn toàn" - ông Tedros kêu gọi. (Ảnh: Reuters) 
Tổng giám đốc WHO: “Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần”
Tất cả các quốc gia cần thực hiện mọi biện pháp ngăn ngừa nhanh nhất. (Ảnh: AFP) 

>> Đừng bỏ lỡ: Ý kiến chuyên gia việc "Virus corona chết khi nhiệt độ trên 25 độ C"

"Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma"

Như vậy, trong bối cảnh hiện tại khi dịch bệnh vẫn lây lan một cách khó kiểm soát, thì việc làm cần thiết ngay lúc này của tất cả mọi người chính là cùng nhau thực hiện công tác phòng ngừa hữu hiệu nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm từ Covid -19, cũng như chung tay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. 

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

TT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH CANADA CHỈ RA 9 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIRUS CORONA

Hiện tại, mọi thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp vẫn đang được dư luận toàn thế giới quan tâm. Điều đáng nói là số ca nhiễm mới và tử vong vẫn đang tăng lên một cách khó kiểm soát. 

Trước tình hình này, việc tìm hiểu kĩ lưỡng về chủng virus mới cũng như con đường lây truyền là rất cần thiết đối với tất cả mọi người để kịp thời phòng ngừa. 

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Canada đã đưa ra những nghiên cứu mới nhất về Covid -19 nhằm hỗ trợ mọi người trong việc nâng cao ý thức phòng tránh của bản thân cũng như loại bỏ nguy cơ lây nhiễm tới cộng đồng. 

-    Thụ thể của Covid -19 nằm rất sâu trong phổi người. 

-    Covid -19 không lây truyền trong không khí và da người, nên những tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm. 

-    Virus Corona lây qua đường mắt, mũi và miệng. 

-    Nên rửa tay ở mọi thời điểm và mọi lúc mọi nơi. 

-    Người khoẻ mạnh đeo khẩu trang sẽ ít hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Covid -19 cùng Bestie tại: https://www.yan.vn/viruscorona/

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top