02/20/2020 16:37

Tiết kiệm nửa tháng lương nhờ chiêu "tiết kiệm trước, chi tiêu sau"

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Mặc dù lương tháng hai vợ chồng 50 triệu nhưng vẫn không có dư được đồng nào. Thế nên cô vợ đã tìm cách siết chặt chi tiêu và kết quả là mỗi tháng đã tiết kiệm được một nửa số tiền lương.

Việc quản lý chi tiêu là vô cùng quan trọng, nhất là khi đã lập gia đình, có con cái. Bởi lúc này sẽ có rất nhiều việc cần phải chi, nếu không có sự quản lý tốt thì bao nhiêu tiền cũng hết.

Hãy xem cô vợ trẻ dưới đây đã làm thế nào để tiết kiệm được cả nửa tháng lương của hai vợ chồng mỗi tháng nhé!

Tiết kiệm nửa tháng lương nhờ chiêu tiết kiệm trước, chi tiêu sau
Dù lương cũng kha khá mỗi tháng nhưng nhiều người không thể tiết kiệm được đồng nào.

>> Xem thêm: Là phụ nữ hãy tiết kiệm và thông minh khi tiêu tiền chồng như Hari Won

Trước đây mỗi tháng lương của hai vợ chồng tận 50 triệu nhưng không có nổi một khoản tiết kiệm

Cũng giống với nhiều gia đình khác, ai cũng có nhiều việc cần chi tiêu và ít người có kế hoạch tiết kiệm hàng tháng. Vậy nên dù có kiếm được bao nhiêu tiền vẫn có thể tiêu hết. Như gia đình chị Nguyễn Minh Ngọc, 33 tuổi, sống tại Hà Nội từng chia sẻ:

Hai vợ chồng chị cùng đi làm, chồng làm tại một công ty truyền thông lương tháng 32 triệu còn vợ cũng làm thiết kế đồ họa cho một công ty dược phẩm 18 triệu/tháng. Tổng cộng hai vợ chồng có 50 triệu mỗi tháng, vậy nhưng cứ chi tiêu bạt mạng không kế hoạch nên vẫn hết, không thể tiết kiệm được khoản nào. 

Điều này đúng là đáng lo lắng bởi nếu không có một khoản dự trữ thì làm sao lo được những việc bất ngờ xảy đến trong tương lai. Và trong một lần nói chuyện với bạn bè, chị Ngọc đã nhận được lời khuyên để rồi từ đó thay đổi thói quen chi tiêu và có thể tiết kiệm tiền một cách hợp lý. 

Tiết kiệm nửa tháng lương nhờ chiêu tiết kiệm trước, chi tiêu sau
Nếu không có cách quản lý tiền hiệu quả thì tháng nào cũng hết nhẵn tiền.

>> Xem thêm: Quy tắc giữ tiền: không nhai cao su, đi bên trái khi vào siêu thị

Cách chi tiêu hiệu quả giúp cặp vợ chồng tiết kiệm được nửa số lương

Sau khi nghe ý kiến tham khảo, chị Ngọc đã có cách quản lý tài chính vô cùng rõ ràng, đó là chia đôi tiền lương của hai vợ chồng: Lấy một nửa làm tiền tiết kiệm, một nửa số còn lại để chi tiêu cho tất cả những hoạt động của gia đình và tiền hiếu hỉ, đám tiệc, lễ nghĩa.

Đầu tiên là khoản tiền tiết kiệm – khoản tiền này trước đây gia đình chị Ngọc chưa từng có vậy nhưng theo cách chi tiêu mới anh chị đã quyết định ngay sau khi có lương sẽ để riêng nửa số lương đó vào tài khoản tiết kiệm. Chị chia sẻ: “Mình bắt buộc gửi khoản này đầu tiên. Để sau dù có chi tiêu lạm vào thì mình buộc phải xoay sở cách khác chứ nhất định không để khoản này thâm hụt". Bởi đúng là nếu gửi sau khi đã chi tiêu sẽ rất khó để giữ lại đúng số tiền mình đã định trước và hầu hết tháng nào cũng sạch nhẵn nên việc gửi tiền trước là điều vô cùng hợp lý. Vậy nên giờ đây mỗi tháng gia đình chị đã tiết kiệm được 25 triệu đồng.

Thứ hai là khoản tiền chi tiêu hàng tháng, đây là khoản tiền bắt buộc chi tiêu cho những sinh hoạt, hoạt động của tất cả thành viên trong gia đình trong suốt một tháng như: tiền ăn, tiền đóng học cho con, tiền xăng xe, điện thoại, tiền điện nước, tiền cho người giúp việc,…  Và trong đó 5 triệu là khoản tiền cố định để đóng học cho hai con, 15 triệu còn lại để chi tiêu các khoản sinh hoạt và trả lương người giúp việc.

Để mọi việc thuận tiện hơn, chị đã chia sẻ việc dùng số tiền đó: "Đối với các khoản tiền bắt buộc này thì mình hay rút tiền mặt 1 phần, 1 phần để tài khoản ATM. Cứ mỗi khi có việc phải tiêu, mình rút ra cũng tiện và dễ kiểm soát cũng như dễ trả qua chuyển khoản". Bằng sự linh hoạt như vậy chị Ngọc đã quen dần với việc chi tiêu trong 20 triệu đó mỗi tháng để không liên quan đến khoản tiền tiết kiệm trước đó.

Tiết kiệm nửa tháng lương nhờ chiêu tiết kiệm trước, chi tiêu sau
Những bữa cơm bình thường của gia đình vẫn luôn đầy đủ dù đã tiết kiệm tiền.

>> Xem thêm: Cô gái sống dư dả nhờ tiết kiệm tiền mua quần áo, mỹ phẩm

Còn lại 5 triệu đồng, chị Ngọc để dành cho các hoạt động khác như đi đám hiếu, hỉ, đi chơi tụ tập bạn bè hay mua sắm một món đồ nào đó cho gia đình. Tuy nhiên số tiền này không cố định mà có thể thay đổi theo mỗi tháng. Nếu tháng đó không có nhiều đám thì sẽ để số tiền đó cho việc mua sắm thêm cho căn bếp. Hoặc nếu tháng nào không có quá nhiều hoạt động chị sẽ để vào phần tiết kiệm.

Như vậy là chị Ngọc đã hoàn toàn có thể kiểm soát chi tiêu của mình một cách rất dễ dàng và tiết kiệm được một khoản cho tương lai. Tuy nhiên để có thể chủ động hơn trong mọi trường hợp chị Ngọc cũng khuyên: "Khi gửi sổ tiết kiệm, mình luôn có 1 khoản dự phòng tầm 20 triệu. Khoản này mình chỉ gửi kỳ hạn 1 tháng, hết tháng thì tự quay vòng cả gốc và lãi. Làm như vậy để khi có việc đột xuất cần thì tất toán luôn được mà không mất nhiều lãi. 

Riêng với các sổ tiết kiệm dài hạn, mình cũng gửi cách nhau. Thông thường các sổ dài hạn mình gửi cách nhau mỗi khoản 1 tháng để lỡ có việc cần thì vẫn có tiền đáo hạn không phải tất toán trước hạn". 

Tiết kiệm nửa tháng lương nhờ chiêu tiết kiệm trước, chi tiêu sau
Gửi tiết kiệm mỗi tháng ngay sau khi nhận lương là cách làm hiệu quả để có thể tiêu tiền đúng kế hoạch.
THU NHẬP THUỘC HÀNG "KHỦNG" NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC "GIẬT MÌNH"

Hi vọng với cách chi tiêu của bà nội trợ này, các bạn có thể học hỏi và có cách chi tiêu hợp lý cho gia đình mình, đặc biệt có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Bên cạnh đó sẽ giúp mình bỏ đi thói quen tiêu tiền theo hứng, học cách chi tiêu thông minh, không lãng phí, chỉ mua khi cần chứ không mua khi thích. Thói quen này sẽ cho các bạn cuộc sống ổn định hơn và một tương lai chủ động hơn.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

Học cách tiêu tiền của chàng trai Youtuber trở thành triệu phú năm 26 tuổi

Stephan Graham là một cái tên quen thuộc trên Youtube bởi anh chàng có những clip nói về chủ đề tài chính, tiêu tiền và được rất nhiều người theo dõi. Bên cạnh đó anh còn kinh doanh bất động sản vậy nên hàng tháng anh đều có thu nhập khủng. Tuy nhiên cách tiêu tiền thông minh của anh mới đáng chú ý khi trở thành triệu phú ở tuổi 26.

Anh chia sẻ cách mình tiêu tiền: "Vì tôi có sở thích không tiêu tiền từ bé, nên với thu nhập của mình tôi để dành được đến 99%. Điều này cũng là nhờ tôi làm ra tiền nên chỉ cần 1% là đủ để sống, ngoài ra tôi cũng luôn duy trì mức chi phí sống thấp nhất có thể". Anh không chi tiền đi cà phê tại cửa hàng mà dùng tại nhà, anh cũng nói không với đồ hiệu và còn luôn mua những món đồ đang được giảm giá. Ngay cả khi có bạn gái cũng không phải chi quá nhiều tiền vì cả hai sẽ chia nhau những khoản đi hẹn hò, ăn uống,… 

Video có thể bạn quan tâm
Những dấu hiệu cho thấy không cần có tiền tỉ bạn cũng đã thành công
Scroll to top