02/11/2020 01:49

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Không phải ai cũng biết cách thở đúng và đặt lưỡi ở vị trí thích hợp. Cách mà bạn thở hàng ngày đã lý giải được nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường tiêu hoá, biến đổi ngoại hình hoặc sâu răng, cảm cúm.

Đối với nhiều người, thở bằng đường nào không quan trọng, miễn là họ có thể điều hoà và đưa không khí từ trong cơ thể ra ngoài môi trường một cách trôi chảy. Có hai đường thở mà con người vẫn thường sử dụng là thở bằng miệng và thở bằng mũi.

Tuy nhiên nếu như thở sai cách thì không chỉ gây biến dạng cho gương mặt mà sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Cách thở được các bác sĩ khuyên dùng chính là thở bằng mũi.

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng
Thói quen thở bằng miệng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như nhan sắc của con người. (Ảnh: Pinterest)

Thở bằng miệng là tác nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, cảm cúm và biến dạng gương mặt

Nhiều người khi gặp phải căn bệnh tắc mũi, cảm cúm thường có xu hướng thở bằng miệng, bởi lúc này hai lỗ mũi bị nghẹt khiến cho không khí không thể đi vào mà cũng chẳng thể đi ra. Nếu tình trạng này diễn ra nhiều lần liên tiếp hoặc trong một thời gian dài thì việc thở bằng miệng và mũi sẽ bị lẫn lộn, dẫn đến công dụng của các bộ phận này bị tráo đổi, gây ra các căn bệnh thường gặp.

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng
Nhiều người thở bằng miệng khi ngủ và tỉnh dậy liền phát hiện miệng "khô không khốc". (Ảnh: Pinterest)

Khi thở bằng miệng, con người sẽ mở hé miệng hoặc một nửa để đẩy luồng không khí ra vào như cách mà đường mũi vẫn thường làm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các cơ mặt và gây biến dạng rõ rệt nhất là ở phần miệng, gò má, cằm. Chưa kể khi thở bằng miệng, bộ phận này không có khả năng ngăn chặn vi khuẩn từ bên ngoài không khí vào cơ thể, việc hít vào thở ra bằng miệng sẽ giúp chúng đi thẳng xuống đường tiêu hoá cũng như hô hấp của con người. Để càng lâu thì con người sẽ càng dễ mắc phải các căn bệnh như sâu răng, cảm cúm, khô miệng, hệ tiêu hoá giảm sức đề kháng...

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng
Cặp chị em sinh đôi nhưng khi phát triển lại khác nhau do có người thở bằng mũi, người thở bằng miệng. (Ảnh: bomb01)

>> Xem thêm: Người đàn ông bị nhiễm trùng máu vì thói quen cắn móng tay

Vị trí đặt lưỡi quyết định đường thở và nhan sắc của con người

Có thể nhiều người sẽ bất giác kiểm tra vị trí của lưỡi khi đọc đến đây. Lưỡi được đặt ở vị trí hàm trên hay dưới cũng sẽ quyết định đến nhan sắc của con người trong tương lai. Thông thường lưỡi được ở trong trạng thái thư giãn nhất để dễ dàng phát triển cơ mặt chính là nằm phía hàm trên. Khi lưỡi ở vị trí này, con người cũng sẽ có xu hướng thở bằng mũi và chính những lực này tạo tiền đề phát triển gò má và sắp xếp răng một cách gọn gàng nhất.

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng
Đặt lưỡi sai vị trí, cậu bé thay đổi ngoại hình hoàn toàn chỉ sau 7 năm. (Ảnh: bomb01)

Khi thở bằng miệng, lưỡi sẽ không đặt theo đúng vị trí nghỉ thích hợp, lâu dần nó sẽ tạo một lực khiến răng bị xô lệch, mất cân đối. Bên cạnh đó, việc lưỡi không còn ở hàm trên đã tác động đến gò má, khiến cằm và mặt bị sụp xuống. Cơ mặt không phát triển một cách bình thường bởi các cơ bắp từ xương gò má đến mũi bị mất chức năng khi thở bằng miệng. Một điều đáng tiếc nữa nếu tiếp diễn tình trạng thở bằng miệng chính là hàm bị ảnh hưởng, co lại do cổ hướng về phía trước và mặt ngẩng cao để hít đủ lượng không khí cần thiết khiến cơ mặt mất thăng bằng.

>> Đừng bỏ lỡ: Hạn chế ăn cay, xịt khử mùi là biện pháp giúp cho cơ thể luôn thơm tho

Thở bằng mũi thế nào cho đúng để có một sức khoẻ tốt và nhan sắc ưa nhìn?

Nhiều người sẽ để cho cơ thể thở bằng đường nào mà họ cảm thấy thoải mái, thả lỏng nhất. Tuy nhiên nếu chú ý đến nhan sắc của mình trong tương lai thì cách thở được các bác sĩ khuyên dùng chính là thở bằng mũi. Lúc này, lưỡi đặt ở hàm trên, hai môi khép lại và từ từ hít thở. Bên cạnh đó việc nhai nuốt đúng cách cũng giúp cho đường thở bằng mũi được thông suốt.

Besthealthmag: Thở bằng miệng gây biến dạng ở mặt và giảm sức đề kháng
Việc thở dốc, thở gấp cũng khiến con người phải sử dụng miệng để đón được nhiều lượng không khí vào cơ thể hơn. (Ảnh: Pinterest)

Chắc hẳn có không ít người chưa từng nghe qua mối liên hệ giữa đường thở và nhan sắc. Việc nhan sắc bị ảnh hưởng sẽ không xuất hiện ngay tại thời điểm thở bằng miệng mà qua thời gian dài tiếp diễn tình trạng này, cơ mặt cũng như hàm răng của con người mới thực sự biến dạng.

>> Đừng bỏ lỡ: Vỏ chuối, mặt nạ nha đam,… “hô biến” ngay vùng da thô ráp hoá mịn màng

Những thực phẩm mang lại hơi thở thơm mát hiệu quả hơn cả kẹo cao su

Tập cho mình thở đúng cách cũng là một phương pháp để giữ gìn nhan sắc ở mỗi người. Trừ trường hợp tắc mũi, ngạt thở phải sử dụng miệng thì các bác sĩ vẫn luôn đưa ra lời khuyên phải thở bằng mũi để cơ thể cũng như sức khoẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Thông tin từ Uqing, Besthealthmag.ca.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie!

Điều khủng khiếp gì xảy ra khi bạn chỉ thở bằng miệng?

Cột sống và ngực chính là hai bộ phận chịu nhiều tổn thương nhất nếu như bạn cứ lặp đi lặp lại thói quen xấu này.

Thở bằng miệng vào ban đêm sẽ khiến cho miệng bị khô khi thức dậy và ảnh hưởng không nhỏ đến phổi cũng như hệ hô hấp.

Đặc biệt, khi thở bằng miệng, não cho rằng bạn đang bị mất CO2 nên sẽ tác động làm ức chế trung tâm hô hấp.

Thói quen này khiến cho cơ thể luôn trong tình trạng thiếu oxy, đầu nghiêng sang một bên gây lệch cột sống.

Ngực, da, phổi, xương mặt và xương hàm đều theo đó mà bị phát triển lệch lạc, một số bộ phận trở nên biến dạng theo chiều hướng xấu đi.

Video có thể bạn quan tâm
4 triệu chứng khó nhận biết chứng tỏ bạn đang mắc bệnh viêm xoang
Scroll to top