02/13/2020 11:42

Theo Tech Insider: Đỏ da khi uống rượu là hội chứng phổ biến ở Đông Á

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Trên bàn nhậu, luôn có người uống từ đầu cho đến khi tính tiền mà mặt vẫn tỉnh bơ, đồng thời cũng có một số chiến hữu mới làm nửa ly là đã mặt đỏ tía tai như con tôm luộc, đến nỗi bạn bè cũng thường ưu ái không ép uống nhiều.

Theo Tech Insider, đây là phản ứng đỏ mặt vì sử dụng chất cồn, và nó không hề tốt đối với cơ thể chút nào cả. Kèm theo đó là những biểu hiện khác như buồn nôn, choáng váng, nhức đầu, mạch đập nhanh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tích tụ acetaldehyde vì uống quá nhiều bia rượu, khiến mạch máu phình lên và gây ra tình trạng đỏ da.

Mặc dù gây ra nhiều bất tiện và các nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên việc luôn bị đỏ mặt khi uống bia rượu cũng có điểm tích cực đấy nhé.

Theo Tech Insider: Đỏ da khi uống rượu là hội chứng phổ biến ở Đông Á
Nên từ chối bia rượu khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân

>> Xem thêm: Trường kinh tế London: Phụ nữ thông minh thường có tửu lượng cao

Không phải do nhóm máu O, đỏ mặt khi uống rượu là hội chứng xuất phát từ người Hán

Nếu là do nhóm máu O thì sẽ có rất nhiều người trên thế giới thuộc mọi châu lục đều bị, thế nhưng thực tế là hiện tượng uống rượu bị đỏ da chỉ phổ biến ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật, Hàn và cả người Việt Nam. Người ta tin rằng đây là đặc điểm có xuất phát từ tổ tiên người Hán. 

Theo Tech Insider: Đỏ da khi uống rượu là hội chứng phổ biến ở Đông Á
Theo ước tính, có khoảng 1/3 dân số châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia.

Theo Tech Insider, khi uống bia rượu, lượng cồn đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, sau đó cơ thể tiếp tục chuyển hóa nó thành acetate (một chất an toàn). Thời gian xảy ra quá trình này ở mỗi người là khác nhau, sẽ có người chuyển từ cồn sang acetate nhanh chóng nên họ có thể uống được nhiều. Tuy nhiên nếu là người bị đỏ da thì quá trình từ acetaldehyde thành acetate sẽ lâu hơn người bình thường, vì thế họ phải hạn chế rượu bia hết mức nếu không muốn gặp rắc rối về sức khỏe.

>> Đừng bỏ lỡ: Các kiểu người hay gặp trên bàn nhậu: Thánh phá mồi, gục trong 3 ly

Đỏ mặt khi uống rượu là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không tốt

Ngay cả với người có tửu lượng cao thì về lâu dài nếu tiêu thụ quá nhiều bia rượu, khiến lượng acetaldehyde vốn được xem là độc hại hơn cả rượu sẽ bào mòn cơ thể, thậm chí nó được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ung thư. 

Bên cạnh đó, người mắc chứng đỏ da khi uống bia rượu có nhiều nguy cơ mắc một số vấn đề khác nữa. Vì tửu lượng thấp, cứ 2, 3 ly là “gục”, nếu cố ý lạm dụng thì lượng hồng cầu sẽ giảm đột ngột làm chậm quá trình vận chuyển oxy nuôi cơ thể. Khiến tinh thần dần trì trệ, kém minh mẫn.

Theo Tech Insider: Đỏ da khi uống rượu là hội chứng phổ biến ở Đông Á
Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia cao.

Người bình thường nếu nghiện rượu là đã có nguy cơ khiến tiểu cầu trong máu hình thành cục máu đông. Đối với người bị đỏ mặt mà nghiện rượu thì sự việc càng nghiêm trọng hơn, gây rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, xơ gan, gout,… Hơn nữa còn ảnh hưởng đến khả năng có con, tác động xấu lên việc duy trì thế hệ sau khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Cánh tài xế thắc mắc: "Nếu lỡ uống rượu, bia thì bao lâu được lái xe?"

4 cách xử lý hội chứng đỏ mặt khi uống rượu bia 

Theo Tech Insider: Đỏ da khi uống rượu là hội chứng phổ biến ở Đông Á
Uống nước trước khi dùng rượu bia giúp trung hòa lượng cồn mà cơ thể hấp thụ.

Chứng đỏ mặt có mối liên hệ với đặc tính di truyền, vì thế nên bạn không thể phòng tránh hay chữa trị. Điều này cũng có điểm tích cực khi người bị sẽ luôn phải ý thức về tác hại của rượu bia, lấy đó làm lý do để từ chối những khi bị ép uống. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể lựa chọn một trong các cách xử lý dưới đây.

  • Uống thuốc giảm ợ nóng 20 phút trước khi uống bia rượu sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đỏ mặt.
  • Uống 2 cốc nước lọc trước khi nhập cuộc giúp trung hòa lượng cồn mà cơ thể hấp thụ.
  • Để “chắc ăn” hơn, cứ sau mỗi cốc rượu thì bạn hãy uống một ly nước lọc.
  • Sử dụng sản phẩm hạn chế đỏ mặt khi dùng bia rượu như Before Elixir.
Chìa Khóa Thành Công 9: Bia và cà phê có phải "trợ thủ đắc lực" cho cánh văn phòng?

Ngoài ra, việc phân biệt loại đồ uống có cồn ít gây ra triệu chứng đỏ mặt, chẳng hạn như ưu tiên sử dụng champagne và vang trắng thay vì rượu mạnh sẽ hạn chế được phần nào tình trạng này. Đặc biệt mỗi người cần nâng cao nhận thức về tác hại của bia rượu đối với sức khỏe, từ đó có sự tiết chế, tránh để đến khi có bệnh mới vái tứ phương thì sợ là không kịp nữa rồi. 

Tag ngay người bạn cứ rượu vào là người đỏ như tôm luộc vào mục bình luận bên dưới nhé.

Ảnh Tech Insider

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Nên ăn gì trước và trong khi đang dùng nhiều rượu bia để "bảo toàn" sức khỏe?

Để hạn chế tối đa sự mệt mỏi mỗi khi lỡ quá chén, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau để giúp mình hoặc người thân sớm vượt qua cơn say xỉn.

- Ăn bữa nhẹ trước khi uống bia rượu. Uống rượu với chiếc dạ dày rỗng là sai lầm tai hại khiến cơn say đến nhanh và kéo dài hơn. Tốt nhất bạn hãy lót dạ với trứng luộc, thịt gà hoặc cá hồi trước khi nâng ly nhé.

- Uống sữa hoặc sữa chua ít béo. Sử dụng trước khi dùng đồ uống có cồn sẽ giúp bù nước, kali cùng các chất dinh dưỡng đa lượng, làm hạn chế sự mệt mỏi khi uống bia rượu hiệu quả...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top