02/07/2020 23:48

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng

Tuyết Anh - Theo thethaovanhoa.vn Tuyết Anh

Tỉnh Hậu Giang đã áp dụng khen thưởng cho một số gia đình đủ điều kiện được nhận giấy khen kèm tiền thưởng khi sinh đủ hai con một bề là gái. Mức tiền thưởng sẽ khoảng từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng.

Là một trong những vấn đề đáng lo ngại thời gian qua, việc mất cân bằng giới tính có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng khó kiểm soát được. Bởi vậy, một số quy định mới trong việc sinh đẻ đã hướng đến việc cân bằng giới tính nhiều hơn. Một trong số đó có chế độ khuyến khích người sinh được con gái.

Cụ thể, trong những thông tin gần đây cho biết, việc sinh con gái sẽ được thưởng tiền, bằng khen và tỉnh Hậu Giang là nơi đã áp dụng quy định này. Số tiền được tặng cũng khá nhiều khiến mọi người đặc biệt chú ý và không ngừng bàn luận trên mạng xã hội.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Hậu Giang áp dụng khen thưởng cho gia đình nào sinh đủ 2 con gái và phải đủ điều kiện trong quy định. (Ảnh: VnExpress).

Hậu Giang thưởng tiền cho gia đình sinh con gái?

Thực tế, đây là quy định có từ khá lâu rồi và nó đã thực hiện được hơn 1 năm nay. Cụ thể, theo báo Thanh Niên, tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 của HĐND tỉnh Hậu Giang, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND về quy định mức hỗ trợ thực hiện chính sách dân số trên địa bàn trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2025.

Theo đó, tỉnh Hậu Giang sẽ thực hiện hỗ trợ chính sách dân số, với những gia đình sinh 2 con gái sẽ được thưởng tiền kèm bằng khen. Các địa phương duy trì tốt chính sách dân số cũng sẽ được khen thưởng. Được biết, Nghị quyết này áp dụng cho các gia đình, ấp, xã có liên quan và thực hiện trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2020 - 2025.

Cũng trong Nghị quyết này, chính sách khen thưởng cặp vợ chồng sinh đủ hai con một bề là gái áp dụng cho gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Ngoài chính sách khen thưởng cho những gia đình sinh con gái, Hậu Giang còn khuyến khích chính quyền các cấp từ ấp tới xã thực hiện tốt chính sách mỗi gia đình chỉ sinh đủ 2 con.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Hậu Giang sẽ thưởng tiền và giấy khen nếu sinh 2 con gái một bề. (Ảnh: Lao động Thủ đô).

>> Có thể bạn chưa xem: ĐH Newcastle: Giới tính của thai nhi do người chồng quyết định

Mức khen thưởng cụ thể cho các gia đình sinh con gái là như thế nào?

Theo trang VnExpress, mức tiền cụ thể cho những gia đình sinh hai con gái ở Hậu Giang đủ điều kiện nhận khen thưởng là từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng. Ngoài ra, các địa phương duy trì tốt mô hình sinh đủ 2 con trong 3 hoặc 5 năm liên tiếp cũng được khen thưởng với mức từ 3 đến 25 triệu đồng kèm theo giấy khen.

VnExpress cho biết, theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thì chính sách khen thưởng được thực hiện vì địa phương đang trong giai đoạn dân số già và bị mất cân bằng giới tính. Tỉnh đã dành số tiền gần 18 tỷ đồng để khen thưởng các gia đình sinh con gái, đồng thời nhắm tới mục đích khuyến khích sinh con gái trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2025.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Gia đình có con gái sẽ được thưởng từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng. (Ảnh: Pinterest).

>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo dân gian: Muốn con sinh ra có má lúm thì treo lựu trước cửa nhà

Cư dân mạng nói gì về quy định khen thưởng dành cho các gia đình sinh con gái?

Trước quy định của tỉnh Hậu Giang khi khen thưởng cho các gia đình sinh con gái, nhiều cư dân mạng cho rằng đây là bước đi tốt nhằm hướng tới việc cân bằng giới tính trong thời gian tới. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Thật ra người ta sinh con đâu thể chọn giới tính nhưng việc khen thưởng như vậy để bớt nạn 'trọng nam khinh nữ' cũng tốt”.

- “Nhiều người bây giờ muốn có con gái còn chẳng được”.

- “Sinh 2 con gái được khen thưởng cũng tốt nhưng giờ sinh 2 đứa thì nuôi nấng cũng mệt đấy, riêng tiền bỉm sữa rồi sau này là ăn uống, học hành nghĩ đã nản rồi”.

- “Nhiều người thích con trai nhưng mình lại nghĩ sinh con nào cũng được, miễn chúng ngoan ngoãn nghe lời là ổn”.

- “Chính sách hình như chỉ áp dụng một vài đối tượng thôi, không phải ai cũng được đâu mà các mẹ cứ xôn xao cả lên”.

- “Trai hay gái đều được, miễn là ngoan ngoãn khỏe mạnh chứ làm gì vì mấy triệu bạc kia chứ”.

Sinh con gái sẽ được thưởng tiền từ 390 ngàn đến 1,3 triệu đồng
Dù là con trai hay gái, khen thưởng hay không thì cha mẹ vẫn luôn yêu thương đứa con của mình. (Ảnh: Instagram).

>> Xem thêm: 53 tuổi vẫn quyết sinh con, người phụ nữ hối hận "tôi sai rồi chồng ạ!"

Con gái tôi hát trong lễ tốt nghiệp lớp 12

Sinh con trai hay gái vốn không bố mẹ nào có thể quyết định được, bởi vậy để có thể nhận được khen thưởng cũng không phải chuyện dễ, chưa tính đến chuyện gia đình đó có phù hợp với quy định đã đưa ra hay không. Dù vậy, các ông bố bà mẹ vẫn luôn yêu thương con mình và chắc chắn những quy định đưa ra sẽ khiến họ phải để tâm hơn trong việc lên kế hoạch sinh nở. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc tặng thưởng gia đình sinh con gái?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ Bestie nhé!

LÝ DO KHIẾN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ MỘT CÔ CON GÁI

Đã qua rồi cái thời “trọng nam khinh nữ”, giờ đây, những cô con gái là báu vật của các ông bố bà mẹ khi chúng luôn được yêu thương, che chở.

Sở dĩ, con gái luôn được yêu chiều hơn trong gia đình bởi lẽ chúng luôn gần gũi với bố mẹ, có thể tâm tình, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

Với các mẹ, con gái chính là người bạn tâm giao luôn thấu hiểu nỗi lòng của mẹ. Chúng còn thường xuyên bên cạnh, cùng làm đẹp, cùng vui chơi và ở bên nhau mọi khoảnh khắc.

Đối với các ông bố, những cô con gái rượu luôn là báu vật đáng trân quý, thấu hiểu nỗi lòng và yêu thương người cha của mình.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Để con tự do đùa nghịch cùng rắn độc, bố mẹ nhận gạch đá tới tấp từ CĐM
Scroll to top