02/02/2020 16:32

Shark Hưng: “Nên bỏ chữ XIN trong Đơn xin việc"

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

“Đừng bao giờ nói đi xin việc làm, tôi không có gì để cho cả, bởi tuyển dụng là chuyện mua bán, hãy xem mình có gì để bán cho tôi”, Shark Hưng nhấn mạnh khi chia sẻ về tiêu chuẩn đối với các ứng viên.

Nổi tiếng với những câu nói “nghe đâu thấm đấy”, Shark Hưng đã trở thành cái tên “chiếm sóng” toàn mạng xã hội mỗi khi anh phát ngôn. Đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh cũng như sử dụng đồng tiền sao cho hợp lí.

Mới đây, tiếp tục là một lời chia sẻ gây “sốt” khắp các diễn đàn của vị doanh nhân sinh năm 1972 khi anh nhắc tới câu chuyện tuyển dụng thời hiện đại. Shark Hưng nhất mạnh: “Nên bỏ chữ xin trong Đơn xin việc"!

Shark Hưng: “Nên bỏ chữ XIN trong Đơn xin việc
Shark Hưng nổi tiếng với những câu nói "nghe đâu thấm đấy". (Ảnh: VTC)

Vì sao ứng viên không nên viết chữ “xin” trong Đơn xin việc? 

Trong một buổi tọa đàm kinh doanh mới đây, khi được hỏi về tiêu chuẩn nhìn nhận người lao động ở cương vị một nhà tuyển dụng, Shark Phạm Thanh Hưng đã có câu trả lời khá thú vị khiến khán giả gần như “tâm phục khẩu phục”. Cụ thể, ngài phó chủ tịch nhấn mạnh: “Điều đầu tiên tôi xin các bạn bỏ chữ xin trong Đơn xin việc". Vì sao ư? Đơn giản bởi Shark Hưng cho rằng: “Tôi chả có gì để cho các bạn cả. Các bạn đi bán cái các bạn có và tôi là người mua cái các bạn chào. Vì thế trong tuyển dụng, hãy nói về việc các bạn có gì để bán”.

Shark Hưng: “Nên bỏ chữ XIN trong Đơn xin việc
Shark Hưng cho rằng, ứng viên không nên dùng chữ “xin” trong Đơn xin việc. (Ảnh: Cafe Biz)

>> Có thể bạn quan tâm: Soi tướng mạo phú quý khó bì kịp của dàn "cá mập" trong Shark Tank VN

Vậy, chúng ta cần “bán” những gì cho nhà tuyển dụng? 

Theo đó, vị doanh nhân 48 tuổi cũng nhắc tới những thứ mà các ứng viên có thể “bán” cho nhà tuyển dụng. Cụ thể là: “Sức lao động? Là thứ rẻ nhất rồi. Thời gian? Rất công bằng, Chúa ban cho chúng ta 24 giờ 1 ngày, không ai có nhiều hơn ai. Cái khác nhau ở chỗ: Với sức khỏe đó, với thời gian đó, các bạn tạo ra bao nhiêu giá trị".

Câu hỏi tiếp theo được đặt ra là người lao động sẽ phải sử dụng “vốn liếng” của mình ra sao và “bán” như thế nào cho hợp lý? Lời khuyên của Shark Hưng là: "Nếu chỉ bán thời gian và sức khỏe thì các bạn không được giá lắm đâu. Chỉ bán sức lao động thuần túy thì giá không cao. Các bạn phải có thêm tri thức, kinh nghiệm, có thêm sự tinh thông, có thêm kungfu, tuyệt chiêu, có những gì chỉ các bạn có. Các bạn càng có giá trị cao thì càng bán được giá".

Theo Shark Hưng, câu chuyện “mua bán” trong tuyển dụng được hiểu đơn giản là “một bên mua sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, một bên bán cái mình có”. Shark Hưng cũng cho biết thêm, thời gian của ông tính bằng phút, chứ không tính bằng giờ hay ngày tháng vì còn rất nhiều việc phải làm chứ chẳng rảnh rỗi mà ngồi đợi chờ ai đến “xin xỏ”.

Shark Hưng: “Nên bỏ chữ XIN trong Đơn xin việc
Theo Shark Hưng, ứng viên nên hiểu rõ nhu cầu của bản thân và yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. (Ảnh: Tuyển Dụng)

>> Xem thêm: Phi Thanh Vân đi gọi vốn, khiến Shark Hưng ái ngại hỏi có nên gắn mác 18+ không?

Làm thế nào để xin việc thành công? 

Shark Hưng cũng chia sẻ một cách rất thực tế rằng, có rất nhiều bạn chỉ muốn nhận cái các bạn cần mà chẳng quan tâm đến điều mà nhà tuyển dụng cần. Thậm chí, vừa mới bước chân vào phòng công ty đã hỏi lương, thưởng, chế độ, quyền lợi, cơ hội thăng tiến,... Đó là sai lầm xuất phát từ trong chính tư duy đi “xin” việc của phần đông thế hệ trẻ hiện nay. 

Bên cạnh đó, Shark Hưng nhấn mạnh, mọi người cần loại bỏ lối suy nghĩ “miễn là có việc làm, mà không biết mình có năng lực trong việc gì, và khi đến với nhà tuyển dụng thì các bạn mang được gì”. Điểm mấu chốt khi đi phỏng vấn xin việc là bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để “chào hàng cho trúng và chào cho được giá”. Lúc ấy, các ứng viên phải thể hiện được rõ “bạn có gì và chúng tôi cần gì”. Hai yếu tố này gặp nhau thì chắc chắn các bạn sẽ thành công!

Điều quan trọng nhất mà Shark Hưng muốn nhắn nhủ tới các ứng viên là: “Khi đi phỏng vấn xin việc, các bạn phải biết các bạn bán cái gì. Đừng bao giờ nói xin xỏ. Nhà tuyển dụng có rất nhiều mẹo để thử xem các bạn thực sự thích thú, đam mê và có năng lực cho vị trí các bạn ứng tuyển, hay chỉ đơn giản là các bạn chỉ cần việc làm, còn làm gì cũng được".

Shark Hưng: “Nên bỏ chữ XIN trong Đơn xin việc
“Hãy mang bán cho nhà tuyển dụng những thứ mình có một cách khôn khéo”, Shark Hưng chia sẻ. (Ảnh: Báo Công Thương) 

>> Cùng xem:  Shark Hưng khuyên người trẻ: "Tình yêu là động lực giúp đàn ông làm những việc vĩ đại"

CÔ GÁI YẾN SÀO MUỐN LÀM BẠN VỚI "CÁ MẬP", ĐƯỢC SHARK PHÚ RÓT 10 TỶ ĐỒNG

Những lời chia sẻ thú vị và mới mẻ của Shark Hưng đã gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh những ý kiến tỏ ra đồng tình với Shark Hưng, nhiều người cho rằng, vị doanh nhân 48 tuổi đã nhìn mọi việc một cách quá cứng nhắc vô tình đi ngược quần chúng bởi nếu không dùng chữ “xin” thì chúng ta phải viết như thế nào? Theo bạn thì sao, bạn suy nghĩ gì về điều này? Hãy bày tỏ quan điểm của cá nhân mình nhé!

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie!

Shark Phạm Thanh Hưng 

Cái tên Shark Hưng đã được nhiều người biết đến qua chương trình Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ. Bằng hình ảnh của một người đàn ông quyền lực với những kiến thức chuyên môn vững vàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, công nghệ thông tin, khoa học và kỹ thuật… Shark Hưng đã “ghi điểm” tuyệt đối trong lòng khán giả xem truyền hình.

Shark Hưng có tên đầy đủ là Phạm Thanh Hưng, ông sinh năm 1972 tại Hà Nội và hiện đang nắm giữ chức vụ quan trọng tại tập đoàn kinh doanh do chính mình sáng lập. Shark Hưng còn được biết đến là một trong những “ông trùm” khét tiếng trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài sự am hiểu kiến thức chuyên sâu, Shark Hưng còn được biết đến là người có phong cách nói chuyện khá hài hước cùng những phát ngôn thâm thúy. Những lời chia sẻ, lời khuyên của Shark Hưng thực sự đã trở thành bài học quý báu cho các bác trẻ đam mê startup. 

Shark Hưng là một trong những “cá mập” khá kín tiếng về đời tư của mình. Hiện tại, ông đang có một cuộc hôn nhân viên mãn với người vợ kém 16 tuổi, xinh đẹp trẻ trung và tài giỏi. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
CÔ GÁI YẾN SÀO MUỐN LÀM BẠN VỚI "CÁ MẬP", ĐƯỢC SHARK PHÚ RÓT 10 TỶ ĐỒNG
Scroll to top