02/28/2020 20:50

Đừng như nàng tiên cá, yêu người không yêu mình, chỉ uổng công vô ích

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Hi sinh hết tất cả để có được tình yêu đôi khi cũng không phải là cách tốt nhất. Tình yêu nhất định phải được nuôi dưỡng, vun đắp từ cả hai phía, nếu chỉ có một bên mù quáng "nhắm mắt đưa chân", ắt sẽ có ngày sa vào vực thẳm.

Trong chúng ta chắc hẳn có người đã từng rất xúc động khi nàng tiên cá hi sinh giọng hát đổi lấy đôi chân, để được bên cạnh hoàng tử. Chỉ tiếc rằng, sự hi sinh đó chưa từng được đền đáp. Để rồi, cô cứ mãi quanh quẩn trong sự tuyệt vọng và đỉnh điểm là tan biến thành bọt biển. 

Hi sinh đôi khi không phải cách tốt nhất để nuôi dưỡng tình yêu. Tình yêu suy cho cùng là cho và nhận, không phải cứ bất chấp hi sinh cho đối phương, rồi tự huyễn hoặc là mình đang hết lòng vì tình yêu. Bởi, có khi với bạn là hi sinh nhưng đặt trên cương vị của người khác, họ chỉ coi đó là gánh nặng.

Đừng như nàng tiên cá, yêu người không yêu mình, chỉ uổng công vô ích

Người không để tâm đến mình, cố gắng cũng vô ích

Nàng tiên cá cứu hoàng tử khỏi tay tử thần rồi cô ấy yêu chàng, nhưng hoàng tử lại cưới công chúa láng giềng chỉ vì lầm tưởng đó là người cứu mình. Thậm chí cho tới lúc nàng tiên cá chấp nhận tan thành bọt biển, thay vì dùng máu của hoàng tử để lấy lại chiếc đuôi mỹ miều như trước, chàng ta cũng chỉ biết hướng về nàng công chúa nước láng giềng rồi thét lên: “Đây mới chính là người ta yêu”. 

Vậy thì bạn cảm thấy nàng tiên cá đáng thương hay đáng trách. Vì một người chưa từng để tâm đến mình mà vứt bỏ tất cả, liệu có đáng không? Chuyện cổ đã bi thương thế rồi, lý nào thời buổi bây giờ chúng ta còn nhẫn tâm hành hạ bản thân bằng những tích tuồng yêu đương mù quáng. 

Đừng như nàng tiên cá, yêu người không yêu mình, chỉ uổng công vô ích

Thật đáng buồn là không ít cô gái vẫn giống với câu chuyện nàng tiên cá, vì một người mà mù quáng tin tưởng, yêu thương. Cuối cùng, mọi thứ dừng lại ở con số không, chẳng hơn chẳng kém. Vậy nên, muốn có được tình yêu thì hãy chọn đúng người để hi sinh. Nếu ai đó đã không để tâm đến mình, cố gắng mãi cũng chỉ là vô ích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ hấp dẫn hơn nếu biết chăm sóc bản thân, tự tin, không "ký sinh"

Thứ gì trên đời cũng phải trả giá, chỉ có gia đình mới yêu ta vô điều kiện

Trong truyện cổ Andersen, nàng tiên cá đã có hai lần hi sinh. Lần thứ nhất là hi sinh giọng hát, tiếng nói để đổi lại đôi chân. Lần thứ hai là từ bỏ mạng sống, chấp nhận tan thành bọt nước chứ nhất quyết không chịu dùng máu của hoàng tử để cứu lấy chính mình. Cái giá mà nàng tiên cá phải trả, không hề rẻ.

Nhưng, vẫn có người sẵn sàng vì nàng tiên cá mà trả giá. Khi những nàng tiên cá khác chấp nhận dâng mái tóc xinh đẹp để đổi lại con dao từ mụ phù thủy, họ chỉ mong cho em gái được trở lại. Sau tất cả những lỗi lầm của cô em gái, các nàng tiên cá không một lời oán trách, chỉ trao một con dao rồi cho phép nàng lựa chọn. Họ chấp nhận hi sinh, bằng sự tôn trọng suy nghĩ và tình yêu của cô em gái nhỏ, chỉ đáng tiếc nàng tiên cá lại chọn tình yêu chứ không phải gia đình.

Đừng như nàng tiên cá, yêu người không yêu mình, chỉ uổng công vô ích

>>> Bài viết liên quan: Ở hiền như Tấm chưa chắc gì đã gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh

Ham muốn càng lớn, càng dễ khiến chúng ta thất vọng và hiển nhiên buộc phải trả giá đắt. Chính vì vậy, dù đã cố gắng nhưng giá trị của gia đình cũng không thể cứu nàng tiên cá ra khỏi “hố sâu” của tình yêu mù quáng. Chỉ có một chân lý rõ ràng rằng, mọi thứ trên đời này đều phải trả giá, chỉ có người thân trong gia đình mới yêu thương ta vô điều kiện. 

Đơn phương ai đó, say đắm ai đó cũng là một đoạn ký ức thật đẹp. Nhưng đừng vì một tình yêu vô vọng mà chính mình phải trả giá quá đắt. Có câu: “Tình yêu thực sự luôn đẹp hơn những gì bạn tưởng tượng. Nhưng nếu nó không đẹp, đó không phải là tình yêu”. Tạo hóa luôn rất công bằng khi sinh ra các giống loài đều có đôi, có cặp. 

Đừng như nàng tiên cá, yêu người không yêu mình, chỉ uổng công vô ích

>>> Bạn xem chưa:  Lấy chồng như thế này thì phụ nữ chỉ có khổ hết nửa quãng đời còn lại

BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI PHỤ NỮ HẤP DẪN

Hãy yên tâm rằng “định mệnh” của bạn đang ở đâu đó, người nào đó sẽ khiến cho bạn thực sự hân hoan, hạnh phúc rồi sẽ xuất hiện. Đến lúc đó, bạn sẽ hiểu rằng hạnh phúc thực sự là cả hai cùng dựng xây, dựa trên sự cho và nhận. Chứ không phải đến từ một phía, hi sinh từ một người mà có.

Ở hiền như Tấm chưa chắc gì đã gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh

Câu chuyện Tấm Cám mang giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc.

Đặc biệt là truyền tải thông điệp "ở hiền gặp lành", chỉ cần sống an yên, đời tự khắc ăn bài.

Dẫu vậy, ở cuộc sống hiện đại, mỗi người phụ nữ cần nhiều hơn là đức tính hiền lành. Bởi trong cuộc sống muôn hình muôn vẻ này, nếu chỉ hiền lành thì mãi mãi không bao giờ thành công.

Hiền lành thì tốt đấy. Nhưng đã là phụ nữ hiện đại thì cũng cần mạnh mẽ, đôi khi phải đanh đá để giải quyết những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top