02/23/2020 17:23

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Người Việt Nam có những phép tắc, quy định trên mâm cơm mà nhất định phải được học từ khi còn bé như: không được bới lộn xộn thức ăn trên đĩa, không được cắm đũa thẳng trên bát,…

Việt Nam luôn có những phép tắc lễ nghĩa giáo dạy chúng ta biết cách cư xử đúng mực với người khác. Đặc biệt trên bàn ăn, ngay từ nhỏ chúng ta nên học những phép tắc cơ bản để sau này thể hiện mình là con người lịch sự và biết tôn trọng người khác. 

Tuy nhiên hiện nay nhiều người không quá chú trọng vào các quy tắc này, những đứa trẻ luôn được bố mẹ cho phép thoải mái ăn uống. Nhưng điều đó sẽ khiến chúng khi lớn lên không thể có cách cư xử tốt với người khác trên bàn ăn. Vậy nên tất cả chúng ta cần biết những quy tắc này để luôn có một bữa ăn lịch sự và thể hiện sự tôn trọng người khác nhé!

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi
Trên mâm cơm gia đình hay bất kì đâu cũng cần có những phép tắc nhất định.

>> Xem thêm: Những quy tắc người lịch sự cần biết khi được mời dự tiệc cuối năm

1. Không nên và cơm quá ba lần khi đưa bát lên miệng. Có lẽ quy tắc này giúp chúng ta luôn giữ phép lịch sự và từ tốn trong bữa ăn bởi khi và cơm liên tục lên miệng sẽ tạo ra hình ảnh không đẹp trước mặt người khác.

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi
Khi và cơm vào miệng nên thực hiện một cách từ tốn.

2. Không gắp đồ ăn thẳng từ đĩa lên miệng luôn vì sẽ gây mất lịch sự mà hãy để vào bát của mình rồi mới cho vào miệng. 

3. Khi gắp thức ăn, không bới lộn xộn đĩa thức ăn đó để tìm miếng ngon nhất cho mình mà hãy gắp theo thứ tự, điều này còn thể hiện sự tôn trọng với những người cùng ăn với mình. Đây là điều mà những đứa trẻ nên học bởi nếu chúng chưa biết sẽ mắc lỗi này ngay cả khi lớn lên.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc ăn uống cần biết trong bữa tiệc để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp

4. Không nên cắm thẳng đứng đôi đũa trên bát cơm. Theo quan niệm từ xa xưa, hành động này sẽ dẫn đến những điều không may. Bên cạnh đó cũng không nên đặt chéo đũa mà hãy xếp ngay ngắn trên bàn hoặc mâm.

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi
Việc cắm thẳng đôi đũa trên bát cơm mang quan niệm không tốt.

5. Khi gắp thức ăn cho người khác nên tráo đổi đầu đũa để thể hiện phép lịch sự cũng như giữ gìn vệ sinh trong lúc ăn.

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi
Gắp thức ăn cho người khác thể hiện sự quan tâm nhưng nên đổi đầu đũa nhé!

6. Không nên cầm đũa và bát chỉ bằng một tay, cũng không nên ngậm đũa trong khi đang ăn để làm việc khác. Điều này sẽ tạo ra hình ảnh không đẹp cũng như gây mất thiện cảm với người khác.

7. Khi ngồi ăn cơm không được rung đùi dù ngồi trên ghế hay ngồi chiếu. Bởi điều này thể hiện sự không tôn trọng người khác nhất là những người lớn tuổi hơn mình. Hành động này đã trở thành thói quen của nhiều người tuy nhiên ngay từ bây giờ hãy sửa lại ngay nhé!

8. Không vừa ăn vừa nói, bởi điều này sẽ tạo ra những hình ảnh không hề đẹp khi miệng đầy cơm và thức ăn nhưng vẫn nói khiến người khác khi nhìn sẽ cảm thấy không thoải mái, ngoài ra đồ ăn trong miệng còn có thể bắn ra bất cứ lúc nào gây mất vệ sinh và mất lịch sự, làm cho người khác đánh giá thấp về mình.

>> Xem thêm: 6 quy tắc ăn uống nàng nào cũng cần phải học nếu muốn đẹp da, thon dáng

9. Không nên chu mồm thổi thức ăn nóng để ăn ngay vì điều này cũng là hành động không đẹp trong những nơi lịch sự. Trong bát luôn có phần trên nguội rất nhanh chúng ta có thể chọn phần trên và phần rìa xung quanh bát để ăn trước như vậy sẽ không bị nóng.

10. Khi bày mâm cơm, chúng ta thường để muôi múc canh vào bát luôn để khi ăn có thể tiện múc, nhưng có quy tắc rằng không nên để ngửa muôi múc đó mà nên để úp nó xuống.

Phép tắc trên bàn ăn: Không bới đồ ăn lựa món ngon, không rung đùi
Khi để muôi vào bát canh nên để úp muôi xuống.
10 quy tắc ứng xử trên bàn ăn giúp bạn trở thành người lịch sự trong ngày Tết

Những quy tắc này sẽ giúp chúng ta luôn là một người lịch sự trên bàn ăn, đặc biệt có thể gây thiện cảm với người xung quanh. Nếu chưa biết một trong những quy tắc trên thì hãy học ngay nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

Những quy tắc khi ăn uống tại nước ngoài cho dân du lịch

Nếu là người thích đi du lịch nước ngoài thì hãy học ngay những quy tắc ăn uống của họ để có thể có hành động đúng và đẹp nhất khi ở nước ngoài nhé! 

Đầu tiên là khi đi đến đất nước Nhật, chúng ta chắc chắn sẽ thử món sushi nổi tiếng nhưng lưu ý khi ăn món này nên dùng tay bởi những người làm ra nó đã làm bằng tay. Tuy nhiên dùng đũa vẫn có thể chấp nhận.

Với một số nhà hàng sang trọng ở nước ngoài, bạn không nên gọi món thịt bò nấu chín kĩ vì theo họ nếu yêu cầu như vậy sẽ xúc phạm đầu bếp, món thịt bò ngon nhất phải là món ăn còn giữ nguyên được hương vị tươi ngon của miếng thịt.

Đến với đất nước khác nếu bạn ăn pizza thì hãy ăn nó bằng tay bởi những người ở đó kị ăn pizza bằng dao, nĩa.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ THỎA HIỆP TRONG TÌNH YÊU NẾU BẠN MUỐN HẠNH PHÚC
Scroll to top