02/05/2020 13:17

Paul Crewe: Rau củ quả nhanh hỏng khi để chung với táo, chuối

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn

Một quả táo thối sẽ làm hỏng cả rổ táo nhưng bạn có biết một quả táo tươi ngon thì cũng có thể làm hư cả quả dưa hấu nếu đặt cạnh. Dưới đây là một số loại không nên bảo quản chung để tránh bị hư hỏng.

Theo như các chuyên gia, việc thực hiện bảo quản đúng những loại rau, củ, quả cùng nhau sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn thay vì phải vứt đi những thực phẩm hư thối chỉ vì không biết cách.

Dưới đây là những cách thức giúp bạn giữ cho rau, củ, quả hạn chế vấn đề thối hỏng.

Paul Crewe: Rau củ quả nhanh hỏng khi để chung với táo, chuối
Các loại hoa quả không nên bảo quản chung với nhau (Ảnh Pinterest) 

>> Đừng bỏ qua: Thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách khi bỏ vào tủ lạnh

Hầu như tất cả các loại trái cây và rau quả đều sản xuất khí ethylene vô hình và không mùi​

Theo như một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trái cây sản xuất khí ethylene với số lượng lớn hơn khi tiếp xúc tập trung sẽ khiến cho các loại rau củ "hàng xóm" mau chín, thậm chí có thể bị hỏng và tạo ra những chất gây ngộ độc. 

Paul Crewe, phát ngôn viên của Sainsbury (hệ thống siêu thị lớn thứ hai tại Anh Quốc), cho biết: "Hướng dẫn của chúng tôi nhằm chỉ rõ 'đâu là bạn, là thù của nhau' trong các loại rau, củ, quả phổ biến. Chẳng hạn như, táo và dưa hấu là những 'kẻ thù lâu năm của nhau', trong khi chuối không 'sống chung' thuận hòa với các rau, củ, quả khác và nên được cất trữ riêng. Song, quả anh đào miễn nhiễm trước các ảnh hưởng tiêu cực của khí ethylene do các loại rau, củ, quả khác sản sinh ra nên nó có thể bảo quản cùng nhiều loại khác".

>> Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ khẳng định: Sốc nhiệt không phải do đi từ phòng lạnh ra ngoài trời nóng mà vì...

Thông qua đó các chuyên gia thuộc hệ thống siêu thị Sainsbury của Anh đã cho ra bảng thống kê những loại nên và không nên bảo quản trong tủ lạnh cùng nhau: 

1. Không bảo quản chung dưa chuột, chuối, cà chua với những loại khác

Chuối, cà chua là hai loại quả tạo ra khí ethylene, khí này giúp làm chín trái cây, rau củ rất nhanh. Vì thế không nên đặt chung chuối, dưa chuột, cà chua với các loại củ quả khác để tránh bị hỏng. Cách bảo quản tốt nhất đó chính là để riêng chúng và bỏ toàn bộ vào túi buộc kín rồi để vào ngăn mát. 

Paul Crewe: Rau củ quả nhanh hỏng khi để chung với táo, chuối
Điều tuyệt nhiên là không nên để những loại quả này cạnh nhau, nếu bạn không muốn ăn chúng trong tình trạng thối hỏng.(Ảnh Pinterest)

2. Không để chung táo với dưa hấu 

Cũng giống như chuối và dưa chuột thì táo cũng sinh ra khí ethylene. Nếu bạn bảo quản táo chung với những loại rau, quả khác sẽ khiến cho chúng nhanh chín hơn, và nhất là dưa hấu sẽ bị xốp mất đi vị ngọt vốn có. Nên các chị em lưu ý kỹ hơn đó chính là để riêng chúng và cho tất cả vào túi rồi bọc kín, để vào ngăn mát bảo quản. 

Paul Crewe: Rau củ quả nhanh hỏng khi để chung với táo, chuối
Nếu bạn không muốn ăn một miếng dưa hấu nhạt nhẽo thì hãy để chúng ra xa táo. (Ảnh Pinterest)

3. Không để chung táo với cam 

Lời khuyên chân thành nhất đó chính là hãy để các quả táo thơm ngon đó tránh xa những loại rau củ quả khác. Chúng trông ngon khi chỉ để riêng một mình còn nếu để chung với những loại khác thì sẽ mất đi mùi vị, không khéo còn gây nên ngộ độc do khí ethylene tác động và phản ứng phân hủy. Hơn hết hãy để cam và táo vào túi riêng biệt và chỉ nên để sử dụng trong vòng 3 ngày, bảo quản kỹ hơn trong ngăn mát. 

4. Không để lẫn hành với khoai tây 

Hành lá có thể khiến khoai tây nhanh hỏng hơn rất nhiều. Khoai tây có thể bảo quản với thời gian dài ở nhiệt độ phòng, nên vì vậy mà các bạn chỉ cần cho khoai ra rổ và để nơi thoáng mát không có hơi ẩm là được. Ngoài ra, cách bảo quản khoai tây trong ngăn mát đó chính là bỏ chúng vào túi nilon và buộc kín để vào nơi có ít độ ẩm nhất. Với hành lá, chúng ta nên để riêng và cũng bỏ vào túi kín đặt một nơi khác cách nơi để khoai tây. 

Paul Crewe: Rau củ quả nhanh hỏng khi để chung với táo, chuối
Theo chuyên gia thì việc để hành lá và khoai tây gần nhau sẽ khiến khoai tây dễ hỏng và nhanh mọc mầm. (Ảnh Pinterest) 
Mẹo bảo quản hoa quả và giữ rau tươi lâu hơn

Thông qua những cách thức trên chắc hẳn các chị em cũng biết thêm một phần nào mẹo bảo quản rau củ quả như thế nào để không bị nhanh hỏng đúng không nào? Luôn luôn để riêng từng loại trong túi đựng thực phẩm được bọc kín và cách xa nhau, đặt trong ngăn mát sẽ có thể giữ tươi lâu hơn rất nhiều đấy.

>> Xem thêm: Tiết kiệm đáng kể cùng mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

Cập nhật những thông tin hữu ích có trên trang bestie.vn nhé!

Ảnh: Tổng hợp.

BÁC SĨ BV 115: BẢO QUẢN THỨC ĂN THỪA TRONG TỦ LẠNH SAI CÁCH DỄ NGỘ ĐỘC

Đa số các chị em nội trợ vẫn chưa biết được cách thức bảo quản thức ăn như thế nào tránh bị hư, ôi thiu. Đặc biệt nhất đó chính là vào những dịp lễ lộc và khách khứa ghé thăm nhà phải xuống bếp nấu nướng rất nhiều. Lượng thức ăn nếu không được giữ gìn kỹ càng sẽ nhanh hỏng, có mùi chua. Hơn hết tâm lý chung đó chính là bỏ toàn bộ vào tủ lạnh thì đồ ăn sẽ không bị hư. 

Theo các chuyên gia, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Chia sẻ trên Khám phá, Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Vân, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: "Không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, mỗi loại sẽ có chế độ, thời gian bảo quản riêng không giống nhau. Nếu bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách, người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe".

Có thể thấy được rằng rất nhiều người vẫn còn có thói quen bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh nhưng lại không dùng vào bữa ăn sau. Theo như bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng bạn cần nên nấu vừa đủ, hạn chế thức ăn thừa.

Xem thêm bài viết: Tại đây

Video có thể bạn quan tâm
Cách chọn cá tươi ngon mà chị em nội trợ nào cũng nên biết
Scroll to top