02/26/2020 16:38

Ở hiền như Tấm chưa chắc gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh

Rosé - Theo thethaovanhoa.vn Rosé

Thời đại này, nếu bạn là một nàng Tấm cam chịu, ai chà đạp mình cũng không dám "bật lại" để chờ câu "ở hiền gặp lành" thì chưa chắc đã "gặp lành" đâu. Có khi còn bị "đè đầu cưỡi cổ", ấm ức tủi nhục cả đời.

Nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám mà chúng ta vẫn thường nghe kể, chính xác là một minh họa điển hình nhất cho câu tục ngữ “ở hiền gặp lành”. Hình ảnh nàng Tấm ngoan ngoãn, nhu mì gần như đã trở thành “biểu tượng truyền thống” của những giá trị nhân văn cao đẹp nhất, đại diện cho phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam ngàn đời nay. 

Tuy nhiên, xã hội không ngừng phát triển còn truyện cổ tích chỉ đẹp vẹn nguyên trong giấc mơ của con trẻ. Bạn hiền lành, cam chịu và mong chờ bụt hiện ra ư? Tự mình đấu tranh cho bản thân có vẻ còn dễ dàng hơn đấy. 

Ở hiền như Tấm chưa chắc gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh
Nếu bạn không tự đấu tranh, sẽ chẳng ai coi trọng bạn

Cứ ở hiền, liệu có thực sự gặp lành? 

Thử liên tưởng một chút nhé, nếu một người phụ nữ hiện đại sở hữu toàn bộ những nét tính cách đặc trưng của cô Tấm: Hiền lành, ngoan ngoãn, chịu thương chịu khó, ai nói gì cũng vâng lời và điều quan trọng là không dám “bật” lại dù mình có chịu uất ức, khổ cực, thì đảm bảo rằng người đó sẽ chẳng khi nào gặp “lành” đâu mà sẽ mãi bị “đè đầu cưỡi cổ” thôi. 

Vì sao bạn biết không? Vì ngày xưa, Tấm đánh rơi chiếc hài và định mệnh đã sắp xếp cho nhà vua điển trai nhặt được. Nhưng bây giờ thì làm gì còn nhà vua nào rảnh đi nhặt hài cho bạn. Thế rồi biết bao lần, Tấm bị mẹ con Cám tìm cách hãm hại nhưng “phép màu” lại xảy ra, Tấm vẫn sống mà thậm chí là sống tốt hơn trước đây. Thử hỏi, thực tế ngày nay thì làm gì có phép màu, nếu bạn nhu mì và chẳng dám đấu tranh thì mãi mãi chỉ là kẻ bị lời dụng và chịu tổn thương. 

Cũng sẽ chẳng có ai chịu đựng được một cô gái mà mỗi lúc gặp khó khăn, chỉ biết ngồi khóc và chờ bụt hiện lên. Những “ông bụt” của thời hiện đại cũng cần nhìn thấy tố chất mạnh mẽ, năng lực, dám làm chủ cuộc đời mình ở bạn mới sẵn sàng dang tay cứu giúp. 

 

Ở hiền như Tấm chưa chắc gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh
Giữa cuộc sống hiện đại này, đừng chỉ biết ngồi và chờ đợi. 

>> Bạn có biết: Lấy chồng như thế này thì phụ nữ chỉ có khổ hết nửa quãng đời còn lại

Thời buổi này, với biết bao vấn đề cần giải quyết, nào là công việc tiền bạc, rồi thì tình yêu hôn nhân gia đình mà một người phụ nữ cứ ngồi một chỗ tự lẩm bẩm “ở hiền gặp lành”, kèm theo cách sống nhu mì, nhẫn nhịn, chịu đựng thì cuộc đời ấy mãi mãi chỉ là cô Tấm đi bắt cua ở ngoài đồng chứ chẳng thể trở thành hoàng hậu sống trong cung điện nguy nga. 

Hãy sống lương thiện, nhưng đừng hiền với kẻ hại mình 

Nàng Tấm ấy mà, quá hiền lành để rồi không bảo vệ được bản thân mình và cả những điều mà mình trân quý. Tấm để mẹ con Cám ăn thịt cá bống, khi phát hiện ra cũng chỉ biết khóc. Và rồi chỉ vì quá hiền, quá tin người mà đến tính mạng của mình, Tấm cũng không giữ nổi. 

Tấm là hiện thân của người phụ nữ trong xã hội truyền thống với những phẩm chất cao quý đúng chuẩn “công dung ngôn hạnh”, thế nhưng phụ nữ của thế kỉ này không nên “đơn giản” và thuần khiết như vậy. Nếu các “cô Tấm ngày nay” cứ hiền khô, ai nói gì cũng tin thì sớm muộn gì cũng bị kẻ xấu lừa gạt, gây hại cho mình còn phiền lụy tới người thân.

Ở hiền như Tấm chưa chắc gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh
Bạn muốn là cô Tấm cứ mãi bắt cua ngoài đồng hay được sống trong cung điện nguy nga? 

>> Xem thêm: Đàn ông luôn có những bí mật với nửa kia của mình, chị em đừng tin 100%

Thời đại nào cũng vậy, sống lương thiện là tốt, nhưng chỉ nên lương thiện với những người xứng đáng. Còn nếu bạn cứ cố gắng làm “hoa hậu thân thiện” với tất cả mọi người thì sẽ có ngày bạn bị “đâm sau lưng” giống như cô Tấm vậy thôi. 

Sống hiện đại là không ngại đấu tranh 

Quay trở lại với truyện cổ tích Tấm Cám, chúng ta hãy nói một chút về cái kết của nó nhé. Tuy có khá nhiều dị bản nhưng nói chung thì cuối cùng kẻ ác cũng bị trừng trị, còn người ở hiền đã gặp lành. Ấy khoan, thực ra cô Tấm cũng không hiền như chúng ta vẫn nghĩ đâu. 

Cuối truyện, cô gái nổi tiếng là lành tính và chẳng dám giết một con cá bống lại có màn “phản dame cực gắt” khi đun nước sôi dội thẳng lên người em rồi nấu mắm đem cho dì ăn dần. Cũng khá “thâm hiểm” đấy nhưng có lẽ đó mới chính là “cô Tấm ngày nay” chuẩn không cần chỉnh. Tức là người phụ nữ hiện đại cần biết cách làm chủ cuộc đời và chống lại bất cứ ai chà đạp mình. 

Ở hiền như Tấm chưa chắc gặp lành, phụ nữ hiện đại phải biết đấu tranh
Hãy đứng lên và làm chủ cuộc đời mình nhé các cô gái. 

>> Đừng bỏ lỡ: Phụ nữ muôn đời là phái đẹp, nếu xuống sắc đừng đổ lỗi cho chồng con 

Tấm ngày xưa ấy mà, không đi làm, không phải kiếm tiền, chồng lại không ngoại tình nên có gì đâu mà cần đấu tranh. Còn phụ nữ thời nay thì khác, nếu không tự mình “bật dậy” thì mãi mãi chỉ sống trong nỗi tâm tư nặng trĩu mà thôi. Phụ nữ hiện đại cần có công việc, độc lập và làm chủ tài chính để khi bất cứ chuyện gì xảy ra đều ngẩng cao đầu bước đi, bỏ lại tất cả sau lưng những điều khiến mình mệt mỏi, đau khổ. Và nhớ nhé, phụ nữ hiện đại không chỉ biết khóc mỗi khi gặp khó khăn mà cần hành động thực tế để khiến kẻ hại mình không dám chạm đến mình lần thứ hai, thứ ba. 

TẤM CÁM QUA CÁC THỜI KÌ

“Ở hiền gặp lành”, câu tục ngữ này thì tất nhiên là ai cũng biết nhưng trong cuộc sống xảy ra quá nhiều trường hợp thực tế buộc chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề. Những người được cho là sống hiền lại luôn lâm vào tình cảnh không mấy tốt đẹp. Một người phụ nữ cam chịu ở ngoài xã hội thì bị “đè đầu cưỡi cổ”, ngoan ngoãn lúc về nhà lại trở thành “nơi trút giận” cho chồng. Thế thì phải làm thế nào, vùng lên mà “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” chứ còn sao nữa!

Hãy tiếp tục đón đọc những thông tin hấp dẫn khác tại Bestie

KHI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI XỨNG ĐÁNG CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Bạn quan niệm như thế nào là một người phụ nữ hạnh phúc? Liệu có phải chỉ là lấy chồng, sinh con và sống vui vẻ suốt quãng đời còn lại? Không hẳn đâu, vì nhu cầu của mỗi con người sẽ tăng dần theo sự phát triển xã hội.

Phụ nữ thời nay hội tụ đầy đủ mọi yếu tố để có thể đứng vững một mình và tận hưởng cuộc sống muôn màu mà chẳng cần dựa vào cánh đàn ông. 

Nếu sống trong một cuộc hôn nhân ngột ngạt, họ cũng đủ mạnh mẽ để bước ra, bởi đơn giản một điều, phái đẹp sinh ra là để được yêu thương chứ không phải chịu đau khổ. 

Một người phụ nữ thông minh xinh đẹp thì sẽ chẳng khi nào chịu bó hẹp cuộc đời mình trong lối tư duy xưa cũ, họ biết cách tự khẳng định mình và đấu tranh cho những điều tuyệt với nhất. 

>>> Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top