02/02/2020 14:51

Loại virus nguy hiểm gây bệnh Cúm lây nhiễm cho 19 triệu người ở Mỹ

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Cả thế giới hiện tại đều đang đổ dồn sự quan tâm dành cho bệnh viêm phổi do chủng virus mới Corona gây ra, thế nhưng bệnh cúm quen thuộc do virus cúm gây ra cũng nguy hiểm không kém nhưng chúng ta có xu hướng coi thường nó.

Chủng mới virus Corona gây bệnh viêm phổi bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và còn tiếp tục lan rộng ra nhiều quốc gia. Với hàng ngàn ca nhiễm trên khắp thế giới và trước tốc độ lây lan nhanh của dịch, người dân trên khắp thế giới đang lùng mua khẩu trang cũng như tìm cách để bảo vệ mình khỏi virus chủng mới này. 

Mặt khác, không phải chủng 2019-nCoV mà có một loại virus khác đã lây nhiễm cho 19 triệu người Mỹ trên khắp đất nước, khiến 10.000 người tử vong trong mùa này. Tuy nhiên, đó không phải là đại dịch nào khác, mà đó là bệnh cúm. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Virus cúm cũng nguy hiểm không kém virus Corona. (Ảnh minh hoạ)

Loại virus nguy hiểm không kém virus Corona

Theo thông tin từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, mùa cúm 2019 - 2020 được dự đoán là một trong những mùa tồi tệ nhất của 1 thập kỷ. Theo ghi nhận đã có ít nhất 180.000 người tại Mỹ đã phải nhập viện với các biến chứng do cúm và con số đó còn được dự đoán sẽ tăng lên. 

Cúm là bệnh thường gặp trong cuộc sống. Xuất phát từ việc hiểu lầm đó là bệnh thông thường nên bệnh cúm đang bị đánh giá thấp, điều này phần nào khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Thế giới đang "đau đầu" vì bệnh viêm phổi Vũ Hán nhưng bệnh cúm cũng nguy hiểm không kém. (Ảnh: REUTERS)

“Bệnh do virus mà chúng ta có xu hướng mắc vào mùa đông đôi khi khiến chúng ta quá thoải mái khi nghĩ rằng mọi thứ chỉ là cảm lạnh. Chúng ta thực sự đánh giá quá thấp về mức độ nguy hiểm của bệnh cúm”- Tiến sĩ Margot Savoy, Trường Y khoa Lewis Katz, Đại học Temple nói. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Bệnh cúm bị xem nhẹ do người bệnh nghĩ đó chỉ là cảnh lạnh thông thường (Ảnh minh hoạ: REUTERS)

Ngay cả ước tính số ca tử vong vì cúm mỗi năm cũng gây sửng sốt, Savoy cho biết: “Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh dự đoán ít nhất 12.000 người sẽ chết vì cúm ở Mỹ mỗi năm. Trong mùa cúm 2017- 2018 đã có tới 61.000 người chết và 45 triệu người mắc bệnh. Trong mùa cúm 2019-2020 cho đến nay, có ít nhất 19 triệu người Mỹ đã bị cúm và 10.000 đã chết vì nó, trong đó có ít nhất 68 trẻ em."

Như thế có thể thấy, trong khi thế giới đang quan tâm, âu lo về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra thì đối với Mỹ, dịch Cúm đối với họ còn nguy hiểm hơn nhiều. 

Báo Cincinnati, tiến sĩ Nora Colburn, bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio đã cho biết: 

"Nhiều người có thể bị cúm. Đối với nhiều người Mỹ, bệnh cúm mùa đáng sợ hơn virus Corona"

>> Xem thêm: Cách đeo khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh

Không nên xem nhẹ, cúm có thể gây tử vong 

Tiến sĩ Nathan Chomilo, một trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Y khoa Minnesota, nói rằng sự phổ biến của bệnh cúm đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của nó, nhưng nó không hề là bệnh nhẹ. 

Cúm trở nên nguy hiểm khi nhiễm trùng thứ cấp xuất hiện, kết quả của một hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu. Những người mắc bệnh mãn tính cũng có nguy cao bị biến chứng cúm. Những biến chứng bao gồm viêm phổi, viêm trong tim, não và suy nội tạng, trong một số trường hợp có thể gây tử vong. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Bệnh cúm khi không được điều trị kịp thời có thể để lại biến chứng, thậm chí gây tử vong. (Ảnh minh hoạ: AP)

Chomilo, bác sĩ nội khoa và nhi khoa Dịch vụ Y tế Park Nicollet cho biết, đây là một mùa cúm tồi tệ nhất mà ông đã thấy ở Ohio kể từ khi dịch cúm H1N1 bùng phát vào năm 2009. Một số bệnh nhân của ông, là người lớn khoẻ mạnh ở độ tuổi 30 đã được điều trị ở Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu và dùng máy thở do biến chứng cúm. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Khi không được điều trị kịp thời, bệnh cúm để lại những biến chứng nghiêm trọng về hô hấp, viêm phổi… (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Phụ nữ có thai, đến kỳ kinh nguyệt... không nên xông lá trị cảm cúm

Ngừa cúm khó khăn vì chủng virus này thường xuyên biến đổi

Việc phòng ngừa cúm rất khó khăn do chủng virus cúm luôn thay đổi theo mỗi năm. Đôi khi, chủng virus trong mùa cúm sẽ có độc lực cao hơn so với năm trước, điều này có thể ảnh hưởng đến số người nhiễm bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Vắc xin cúm được sản xuất hằng năm để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cúm. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Sự xuất hiện của nhiều virus cúm mới khác nhau đã tạo ra nguồn gen vô cùng đa dạng, hơn nữa, các chủng virus cúm khác nhau khi trao đổi gen sẽ tạo nên những biến đổi đặc biệt. Sự biến đổi liên tục của các chủng virus cúm có thể khiến vắc-xin cúm mùa không thể chống lại chủng virus đã thay đổi. Điều này có thể khiến thế giới trải qua nguy cơ xảy ra dịch cúm. 

Ngoài Corona, loại virus này cũng nguy hiểm không kém
Cảm cúm là loại bệnh lây truyền có biểu hiện đa dạng, từ nhẹ đến nặng có thể gây tử vong. (Ảnh: Romania Insider)

>> Có thể bạn quan tâm: Tạp chí Archives: Phụ nữ ngực bự dễ cảm cúm và lâu khỏi hơn

Như đã nói, cúm diễn ra suốt quanh năm, có những dấu hiệu thông thường khiến con người dễ nhầm lẫn với cảm thông thường nên rất nhiều người xem nhẹ. Chính sự chủ quan, không điều trị kịp thời hoặc điều trị quá muộn đã khiến bệnh cúm chuyển biến nặng. 

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại Bestie nhé!

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CÚM

Bệnh cúm là bệnh lây nhiễm do virus cúm gây ra, căn bệnh này dễ lây từ người này qua người khác thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc khi tiếp xúc với một số đồ vật nhiễm virus, qua bàn tay đưa lên mặt, mũi, miệng,...

Cúm cũng giống như cảm lạnh thông thường khi có những biểu hiện quen thuộc như hắt hơi, sổ mũi, đau họng. Theo đó, cảm lạnh đã phát triển chậm, trong khi cảm cúm thì thì xuất hiện đột ngột. 

Một số triệu chứng của bệnh cúm bao gồm: 

Mệt mỏi

Nghẹt mũi

Sốt trên 38 độ C

Ớn lạnh 

Đau đầu 

Ho 

Viêm họng

Đau cơ bắp

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập này sẽ giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời mà chẳng cần phải đến phòng gym
Scroll to top