02/14/2020 13:55

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp

BT - Theo thethaovanhoa.vn BT

Nghề giáo viên hay bất cứ một công việc nào cũng vậy, dịch dù đang "căng như dây đàn" nhưng họ vẫn phải ngày ngày làm việc. Khi học sinh được nghỉ thì đâu phải giáo viên cũng nhàn hạ hưởng lương mà không làm gì đâu!

Mỗi công việc đều có sự vất vả đặc trưng của nghề đó, nhất là trong mùa dịch đang "hoành hành" thì tâm lý đi làm của mỗi người cũng sẽ có lo lắng và bất an. Có người thì lo con cái nghỉ học triền miên không sắp xếp được công việc, có người lại lo dịch bệnh kéo dài đồng nghĩa với thời gian tạm ngừng hoạt động ngày một tăng.

Hiện tại, học sinh và sinh viên đang là những đối tượng được nghỉ để tránh dịch bệnh lây lan. Thế nhưng liệu giáo viên có được an nhàn nghỉ ngơi ở nhà như nhiều người vẫn nghĩ hay không? Với những ai thắc mắc vì sao giáo viên quá "an nhàn" trong mùa dịch thì đây chính là câu trả lời vô cùng thuyết phục đấy nhé!

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Một chia sẻ của giáo viên Sóc Trăng khi học sinh đang được nghỉ vì dịch bệnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Những ngày học sinh nghỉ học, giáo viên phải làm gì?

Có lẽ học sinh, sinh viên chính là tương lai của đất nước, vậy nên khi dịch bệnh đang "hoành hành" ở nhiều tỉnh thành thì họ là những đối tượng được ưu tiên nghỉ có thời hạn. Mục đích của việc cho nghỉ đồng loạt trên toàn quốc vừa để tránh lây lan virus, vừa đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Thế nhưng, học sinh và sinh viên nghỉ học, liệu giáo viên có được nghỉ ngơi ở nhà như nhiều người vẫn "tưởng"?

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Công việc của giáo viên trong những ngày gần đây. (Ảnh: BEATVN)
Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Dù học sinh được nghỉ, nhưng giáo viên không hề nhàn hạ đâu nhé! (ẢNh: BEATVN)
Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Các công việc thầy cô vẫn phải làm là lau dọn bàn ghế, quét mạng nhện, khử trùng lớp học... (Ảnh: BEATVN)

Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ những hình ảnh của giáo viên đi làm mùa dịch. Không còn phải làm bạn với giáo án, sách vở, thế nhưng ngày ngày họ vẫn thay ca trực đến trường để dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh quay trở lại. Nào là khử trùng, lau dọn bàn ghế, quét lá sân trường... tất cả những công việc này đều được thực hiện hàng ngày bởi các thầy cô giáo.

Khoan hãy nói đến việc có được nhận lương hay không, nhưng ít ra khi những hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội thì cũng đủ để chứng minh rằng các thầy cô giáo cũng đi làm như bao người khác mà thôi.

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Các thầy cô giáo "đa-zi năng" lắm chứ chẳng đùa đâu. (Ảnh: BEATVN)
Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Công việc này được thực hiện hàng ngày và luân phiên các ca trực của thầy cô. (Ảnh: BEATVN)

>> Xem thêm: Chùa Hương vắng khách đầu năm do dân tình lo dịch bệnh

Phụ huynh "bức xúc" cho rằng giáo viên nhàn hạ nghỉ làm mà vẫn ăn lương

Trước đó, cộng đồng mạng cũng "truyền tay nhau" một bài đăng khá bức xúc của phụ huynh phải sắp xếp công việc ở nhà để trông con. Câu chuyện cũng gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều bởi họ thì phải nghỉ làm không lương để trông con, trong khi đó, giáo viên vẫn được hưởng lương mà chẳng phải làm gì. Nhưng cũng có nhiều phụ huynh lại cho rằng để con cái ở nhà mùa dịch tuy vất vả, nhưng ít ra họ cảm thấy an toàn và bớt lo lắng hơn hẳn.

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Nhiều giáo viên khác cũng chia sẻ công việc trong 2 tuần "nghỉ ngơi" của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Trước bài đăng "bức xúc" của phụ huynh, nhiều cư dân mạng cũng lên tiếng phản bác lại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Loạt hình ảnh mới đây của một giáo viên tại Sóc Trăng cũng phần nào chứng minh cho các phụ huynh thấy họ vẫn đang tiếp tục công việc đến trường của mình, nhưng lại làm một vị trí khác. Vậy thì xem ra, khi học sinh nghỉ thì giáo viên cũng chẳng an nhàn như nhiều người vẫn nghĩ đâu. 

>> Đừng bỏ lỡ: TT Kiểm soát Dịch bệnh Canada chỉ ra 9 điều cần biết về virus Corona

Cộng đồng mạng: "Không làm việc thì sao có trường lớp sạch đẹp đón học sinh trở lại?"

Bài đăng của cô giáo Sóc Trăng đã thu hút hàng trăm lượt bình luận và yêu thích trên mạng xã hội. Công việc nào cũng đều vất vả như nhau, nhất là khi dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống học tập và sinh hoạt hàng ngày quá nhiều. Thế nhưng người thì sẽ cống hiến bằng trí óc, cũng có người phải lao động chân tay để giữ cho môi trường học tập và làm việc luôn đảm bảo nhất có thể. 

Nghề giáo viên mùa dịch: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô vẫn lên lớp
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cho rằng việc phụ huynh "so đo" với nghề giáo viên có phần phiến diện. Bàn ghế, trường lớp sẽ chẳng tự nhiên sạch sẽ và được khử trùng để đón học sinh quay trở lại trường học khi có chỉ đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hơn nữa, với áp lực công việc hàng ngày họ phải "trông chừng" vài chục học sinh còn vất vả hơn nhiều so với phụ huynh mà phải không?

Nỗi ám ảnh nhất thời đi học: Tiết học dự giờ Khoảnh khắc giáo viên và học sinh diễn sâu theo kịch bản có sẵn

>> Xem ngay: Sợ lây nhiễm virus Corona, người dân đội cả chai nhựa lên đầu

Công việc của mỗi người sẽ có phần vất vả và nguy hiểm khác nhau. Giáo viên vừa là những người "lái đò", nhưng trong khi dịch bệnh đang ảnh hưởng trên diện rộng thì họ lại còn phải nhận thêm vai trò đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho học sinh, sinh viên của mình. Còn bạn, bạn nghĩ sao về công việc của thầy cô giáo trong những ngày học sinh cả nước đang được nghỉ tránh dịch bệnh?

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie!

Nhiều trường Đại học quyết định cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3

Trước tình hình dịch bệnh Corona đang có chiều hướng ngày một tăng cao số ca nhiễm bệnh, nhiều trường Đại học đã cho sinh viên kéo dài ngày nghỉ đến đầu tháng 3.

Cụ thể, ở nhiều nơi, việc du lịch, đi chơi và nghỉ học đã bị tạm dừng để đảm bảo hạn chế khả năng lây lan virus Corona.

Ở trường học các cấp và Đại học, Học viện, do khối lượng học sinh, sinh viên đông nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo kéo dài ngày nghỉ, đảm bảo sức khỏe cho những "tương lai đất nước".

Dự kiến nhiều trường sẽ quay trở lại học vào ngày 17/2 tới đây, tuy nhiên, một số trường Đại học vẫn kéo dài thêm ngày nghỉ đến đầu tháng 3.

Ở một số trường cũng bắt đầu áp dụng hình thức giảng dạy online để đảm bảo tiến độ của học sinh, sinh viên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top