02/05/2020 11:08

MindLab (Anh) lý giải: Con khóc ban đêm chỉ mẹ tỉnh giấc, bố ngủ khò

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều lúc các mẹ bỉm sữa vô cùng bực mình, nửa đêm con khóc ngặt nghẽo, mình đầu bù tóc rối dỗ mãi không nín, thế nhưng nhìn sang bên cạnh ông chồng vẫn ngáy đều đều.

Mang thai 9 tháng 10 ngày đã khổ nhưng quá trình chăm con mới đáng nói. Các chị em cả ngày quần quật với bỉm sữa, dọn nhà, cho bé ăn uống mệt phờ cả người, tưởng tối đến sẽ được ngả lưng ngủ thẳng giấc ngày mai tiếp tục chiến đấu.

Nhưng không, tối khuya mới là thời điểm hoạt động của các bé. Bé đòi bú, bé khó ngủ, khóc quấy khiến chị em thức trắng cả đêm dỗ dành, ôm ấp. Thế nhưng quay sang ông chồng nằm bên cạnh thì vẫn ngáy đều đều như không có chuyện gì xảy ra, nhìn mà tức.

MindLab (Anh) lý giải: Con khóc ban đêm chỉ mẹ tỉnh giấc, bố ngủ khò
Trẻ nhỏ hay có thói quen khóc đêm. Ảnh minh họa.

>>Bạn có biết: Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng

Tiếng trẻ khóc là một trong 10 âm thanh gây khó chịu nhất đối với con người, đặc biệt là nam giới

Theo nghiên cứu của giáo sư vật lý Brian Cox, tiếng trẻ khóc là một trong những âm thanh gây khó chịu nhất đối với con người.

Lý giải về vấn đề này, nhóm của Katie Young - Đại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu cách xử lí tiếng khóc trẻ em của não bộ con người. Những người tham gia nghiên cứu đều phản ứng ngay lập tức với tiếng khóc của trẻ. Bởi vì âm thanh này được truyền đến, não bộ tiếp nhận như một việc vô cùng khẩn cấp cần phải xử lí ngay lập tức. Não bộ hiểu rằng, trẻ đang gặp điều gì đó, cần được giúp đỡ hoặc bảo vệ.

MindLab (Anh) lý giải: Con khóc ban đêm chỉ mẹ tỉnh giấc, bố ngủ khò
Người lớn thường không thể làm ngơ trước tiếng khóc của trẻ em. 

Christine Parsons, đồng nghiệp của Young, giải thích: "Khi nghe tiếng khóc của một em bé, ngay lập tức, bạn chuyển sang trạng thái cảnh giác hơn. Chắc chắn bạn không hề muốn nghe âm thanh đó. Tiếng trẻ khóc là thứ âm thanh khó chịu, lại không dễ gì lờ đi".

>> Xem thêm: Ngủ quên vì kiệt sức, người mẹ vẫn nắm chặt tay con khiến CĐM xúc động

Thế nhưng, đó chỉ là lúc còn thức, vào ban đêm thường chỉ có mẹ mới nghe được, còn bố thì ngủ rất say

MindLab (Anh) lý giải: Con khóc ban đêm chỉ mẹ tỉnh giấc, bố ngủ khò
Con khóc mặc con, việc của bố là ngủ.

Nghiên cứu do nhà khoa học của MindLab (một tổ chức nghiên cứu của Anh) tiến hành cho biết, vào ban đêm, các ông chồng thực sự ngủ rất say và không hề nghe tiếng khóc của con mình, chỉ có các bà mẹ mới thính tai tỉnh giấc và dỗ dành con. Các ông bố chỉ bật dậy nếu âm thanh đó là tiếng còi báo động của ô tô.

Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết, độ nhạy cảm về âm thanh trong giấc ngủ giữa nam và nữ là do sự lập trình khác nhau khi tiếp nhận âm thanh của hai giới. Trong đó, phụ nữ phản ứng rất nhanh với những thứ tiềm ẩn nguy hiểm đối với con cái mình còn nam giới thì chỉ bắt được âm thanh có thể gây nguy hại cho cả gia đình.

>> Đừng bỏ lỡ: Kể từ sau khi sinh con, cha mẹ không còn những giấc ngủ ngon

ÔNG BỐ HÀ NỘI SUÝT MẤT CON VÌ ĐỂ CON KHÓC ĐẾN CO GIẬT VÀ BẤT TỈNH

Đàn ông và phụ nữ có rất nhiều điểm khác biệt và việc nghe hay không nghe con khóc vào ban đêm là một ví dụ. Giờ thì các mẹ bỉm sữa đừng trách lầm các anh chồng nữa nhé. Không phải là các chàng lười biếng, đổ trách nhiệm lên đầu vợ đâu, đơn giản chỉ là do chàng không nghe thấy gì mà thôi. Nếu muốn chồng giúp thì cứ mạnh tay gọi chồng dậy nhé, chẳng có người đàn ông nào trách mắng trong những trường hợp thế này đâu, đúng không?

Cùng xem các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Ảnh Tổng hợp

Hiểu con bằng tiếng khóc, mẹ bỉm thảnh thơi nhìn con ăn ngủ đúng giờ 

Muốn chăm sóc con chu đáo mẹ bỉm sữa nên dành thời gian để ghi lại hoạt động mỗi ngày của con. Như chị D nắm rõ lịch trình nên nhận biết được nhu cầu của con mình: 

- Sau khi bú mẹ khoảng 2 tiếng con mới đói. Vì thế nếu 6h con bú mà đến 6h30 con khóc thì đó không phải vì đói, đừng cho con ăn thêm. 

- Xem bỉm của con có bẩn không, con có nóng sốt không, hay do đèn chói mắt, con bị lạnh… nếu thì có thể con buồn ngủ.

- Dấu hiệu buồn ngủ đặc trưng của bé là ít lật, lẫy, nằm im, mắt lim dim, con ngáp khi đang chơi, khóc, vặn vẹo, cáu gắt....

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top