02/19/2020 07:48

Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Hầu như ai cũng nghĩ rằng lý do mình thường bị la mắng chính là do quá khác biệt với bố mẹ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu tâm lý cho rằng đứa trẻ hay bị phàn nàn mới là đứa có nét tính cách giống phụ huynh của họ.

Con người chúng ta thường có tâm lý chung chính là nghĩ rằng một khi mình khắc khẩu với ai đó, thường bị ai đó la mắng thì đó là do suy nghĩ cả hai quá khác nhau. Tuy nhiên, sự thật không phải lúc nào cũng thế. Chẳng hạn trường hợp giữa bố mẹ và con cái là một ví dụ ngoại lệ.

Trái quan điểm, cách sống thật ra cũng là một nguyên nhân của việc cãi vã, thế nhưng những nghiên cứu về tâm lý lại chỉ ra thêm một yếu tố khác cũng quan trọng không kém khiến bố mẹ thường mắng con cái chính là bởi họ nhận thấy rằng người đó quá giống mình. 

Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất
Bố mẹ thường có xu hướng la mắng khi con có nét tính cách giống mình. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Càng giống bố mẹ bao nhiêu, con lại càng bị la mắng bấy nhiêu

Nhiều người vẫn thường nói trẻ con là bản sao hoàn hảo của bố mẹ. Điều này hoàn toàn đúng cả về mặt ngoại hình lẫn nét tính cách. Người chúng được tiếp xúc gần gũi từ nhỏ sẽ tác động rất lớn đến việc hình thành tâm lý, hành động. Trong độ tuổi mà trẻ con bắt đầu hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh, bắt đầu sao chép y nguyên những gì mình thấy được thì bố mẹ vô tình trở thành một mẫu hình cực kỳ lý tưởng. Tuy nhiên, bởi chỉ là một đứa bé, thế nên chúng học theo mà không hề phân biệt đâu là nên và không nên. Đây cũng chính là nguyên do khiến các nhà tâm lý cho rằng con giống tính cách bố mẹ thường xuyên bị họ la mắng. 

Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất
Trẻ con có xu hướng sao chép mọi thứ từ tính cách đến hành động những người chúng gần gũi. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất
Thậm chí, dù đó là một tính cách xấu chúng cũng vẫn học tập theo. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

>> Xem nhanh: Nghe nhạc khi mang thai vừa giúp con thông minh, mẹ thư giãn, nhưng nhạc gì là tốt nhất?

Tâm lý “kỳ lạ” này do đâu mà ra?

Lý giải về điều này, các nhà tâm lý cho rằng sự giống nhau là thứ tạo ra mâu thuẫn. Khi đã trưởng thành, bố mẹ hiểu được những việc mình làm khi xưa là đúng hay sai dù rằng rất có thể một vài năm về trước họ chưa từng hoài nghi về bản thân, cũng không nhận thấy mình chưa hoàn hảo ở điểm nào. Thấy con giống mình ở cả những điều không nên, bố mẹ bắt đầu cật lực la mắng hơn vì sợ đứa trẻ mình yêu thương sẽ đi vào vết xe đổ của mình. Họ gắt gỏng và khó tính hơn nhiều lần để con cái không lặp lại những sai lầm mà họ từng vi phạm.

Bởi không hiểu được điều đó, nhiều đứa trẻ bắt đầu phản ứng dữ dội vì cho rằng bố mẹ không yêu thương, không hiểu hoặc không đặt mình vào vị trí của con mà chỉ biết la mắng. Tuy nhiên sự thật là bậc phụ huynh hiểu vô cùng tường tận con mình, chỉ là do họ chưa biết cách tiếp cận, dạy bảo. Sự thô bạo trong cách dạy được sinh ra từ việc sợ con vấp ngã lại vô tình khiến con tổn thương hơn gấp nhiều lần.

Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất
Vì quá thương con và sợ con vấp ngã giống mình, thế nên bố mẹ lại càng khắt khe hơn. (Ảnh minh họa: Kknews)

>> Đừng bỏ lỡ: 6 thói xấu là "thủ phạm" khiến con chậm phát triển, mẹ nên từ bỏ ngay khi mang bầu

La mắng không phải là một phương pháp giáo dục tốt

Bên cạnh việc sợ con thất bại như mình khi xưa, quan niệm “cá không ăn muối cá ươn” cũng đã hằn sâu trong tâm trí nhiều người Việt, đặc biệt là với những ai làm bố làm mẹ. Họ chỉ nhìn từ góc độ của bản thân và cho rằng là con cái thì phải biết vâng lời người lớn, sẵn sàng la mắng, nặng lời với con nếu cần. Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý người Mỹ Mike Leary thì cho rằng không nên nuôi dạy con theo cách đó. Việc nặng lời với trẻ sẽ chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

Quan điểm này đúng nhưng không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Bố mẹ nên nhớ thất bại cũng là một cách để trưởng thành. Người tự đứng lên từ những sai lầm của mình sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, học được nhiều bài học bổ ích hơn, thứ mà sách vở không thể nào mô tả hết được. Cố gắng ngăn cản con thất bại cũng giống như việc mở kén giúp sâu hóa bướm, thương con theo cách này sẽ cản trở việc thành công của con trong tương lai. Và nếu chịu ngẫm nghĩ hơn một chút, chẳng phải bố mẹ cũng đã đứng lên từ thất bại đó sao?! Thế thì sao lại cấm con được tự lập và sống cuộc đời của chính nó.

Mike Leary: Bố mẹ thường la mắng đứa con có tính cách giống họ nhất
Vấp ngã cũng là một cách để trưởng thành. (Ảnh minh họa: 123rf)

Chưa kể, xã hội ngày nay cũng đã khác xưa rất nhiều. Những kinh nghiệm mà bố mẹ có được đôi khi đã lỗi thời mất rồi. Vì vậy, thay vì áp đặt con làm điều mình muốn, hãy luôn cập nhật và chỉ đóng vai trò định hướng, đưa lời khuyên, góp ý cho con. Bố mẹ cần phải để con tự quyết định cuộc đời mình. Nếu có xen vào thì luôn phải đặt thái độ tôn trọng con lên hàng đầu, nhất định không làm tổn thương tâm lý chúng bằng những lời lẽ nặng nề.

>> Có thể bạn quan tâm: Nếu không muốn con bị trầm cảm thì hãy ngừng việc la mắng con vào những thời điểm này

Đừng la mắng bọn trẻ

Bố mẹ đã từng là trẻ con nhưng con cái thì chưa bao giờ làm người lớn. Khoảng cách này đủ xa để cả hai không thể hiểu được đối phương nghĩ gì. Dù cố đặt mình vào vị trí của người kia cách mấy thì đó vẫn là vị trí của họ, ta không thể nào hiểu được hoàn toàn tâm lý của một người trong cuộc. Vì vậy, điều duy nhất có thể làm chính là biết tôn trọng quyết định của đối phương. Không chỉ cha mẹ cần tôn trọng con mà cả con cái cũng phải hiểu và tôn trọng ý kiến của bố mẹ mình.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

ĐH ESSEX: CON GÁI CÀNG ĐƯỢC MẸ LA MẮNG, CẰN NHẰN SẼ CÀNG THÀNH CÔNG

Mặc dù việc bị mẹ la mắng, quản lý chặt chẽ sẽ khiến con cảm thấy vô cùng khó chịu, tuy nhiên đây lại là một yếu tố giúp con tiến gần với thành công hơn.

Theo nghiên cứu tại Đại học Essex, con gái càng bị mẹ cằn nhằn sẽ càng có tỉ lệ thành đạt cao. 

Cụ thể, sau khi khảo sát trên 15.000 đối tượng tuổi teen (13-14 tuổi) trong khoảng thời gian 6 năm, các nhà nghiên cứu kết luận những cô gái  đứng đầu trong học tập, đỗ đại học, có công việc lương cao thuận lợi thường có mẹ theo dõi sát sao hơn người bình thường.

Chưa kể, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn đối với nhóm con gái này cũng hạn chế một cách đáng kể và hầu như rất hiếm thấy.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top