02/06/2020 16:17

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chế độ lương thưởng năm 2020

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Sau đợt Tết Nguyên Đán, sắp tới người lao động sẽ tiếp tục được nghỉ nhân dịp ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Những thông tin quan trọng liên quan đến kỳ nghỉ lễ này đã chính thức được thông báo.

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn dựng nước của vua Hùng, nghi lễ sẽ được toàn thể mọi người tổ chức cúng bái, kỷ niệm.

Như thường lệ, Tết Nguyên Đán trôi qua thì sẽ đến đợt nghỉ lễ này. Vì vậy, rất nhiều người có nhu cầu quan tâm về số ngày nghỉ cũng như quy định lương bổng trong những ngày đặc biệt này. 

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chế độ lương thưởng năm 2020
Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Người lao động chỉ được nghỉ duy nhất 1 ngày trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch) năm nay rơi vào thứ Năm ngày 02/04/2020. Bởi vì đây vẫn còn là ngày giữa tuần nên thay vì được nghỉ bù hoặc nghỉ kèm ngày cuối tuần như một số năm trước thì trong năm Canh Tý, người lao động chỉ được nghỉ duy nhất 1 ngày.

Về thông tin lương bổng trong ngày này thì được biết vẫn hưởng như bình thường theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012. Trong năm 2020, người lao động có tổng cộng 14 ngày nghỉ lễ, Tết. Trong số đó, Tết Nguyên Đán được nghỉ tổng cộng 7 ngày (5 ngày như bình thường cộng thêm hai ngày thứ Bảy, Chủ Nhật liền kề); 30/04 - 01/05 sắp tới nghỉ liên tục 4 ngày do lễ rơi vào thứ Năm, thứ Sáu, nghỉ liền kề thứ Bảy, Chủ Nhật.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chế độ lương thưởng năm 2020
Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm Canh Tý (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Tập tục đón Tết kỳ lạ của các dân tộc: Người Hmông vỗ mông để thoát ế

Trường hợp đi làm trong Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được nhận lương gấp 4 lần

Vì lý do nào đó, nếu như trong ngày lễ này, bạn vẫn phải làm việc thì lương sẽ được hưởng cao hơn bình thường rất nhiều. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, tiền lương của người lao động sẽ được trả theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa tính tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với những ai được trả theo lương ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận số lương tối thiểu 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường nếu chấp nhận đi làm trong Giỗ tổ Hùng Vương năm nay. Tuy nhiên, phải có sự đồng thuận, chấp nhận làm việc từ phía người lao động thì nhóm người sử dụng lao động mới được phân công lao động trong ngày này.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chế độ lương thưởng năm 2020
Người lao động được nhận lương cao hơn bình thường nếu chấp nhận làm việc trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Ảnh minh họa: Báo Dân Sinh)

>> Đừng bỏ lỡ: Bài văn khấn và những điều đại kị cần tránh trong lễ cúng tất niên

Chấp nhận làm việc ban đêm trong Giỗ tổ Hùng Vương sẽ nhận lương gấp 5 lần 

Với những người lao động làm cả ban đêm trong ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương như Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được tính như tiền làm thêm giờ. Theo khoản 2 Điều 97 Bộ luật Lao động hiện hành, làm việc ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Không chỉ số tiền trên, người lao động còn được trả thêm tiếp 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày bình thường. Vì vậy, nếu như chấp nhận làm việc ban đêm trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương, người lao động sẽ được nhận gấp 5 lần lương ngày làm việc bình thường.

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chế độ lương thưởng năm 2020
Đối với người lao động làm thêm cả ban đêm trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương thì lương sẽ tăng gấp 5 lần (Ảnh minh họa: Báo Dân Trí)

>> Có thể bạn quan tâm: Tướng bà hội Gióng được trai làng bảo vệ chặt tránh bị "bắt cóc"

Biển Vũng Tàu đông nghịt người dịp nghỉ lễ 30/4

Theo những thông tin nói trên, số ngày nghỉ nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương trong năm nay là một ngày. Những ai nghỉ vẫn được nhận lương đều đặn như ngày bình thường nhưng nếu đi làm thì cũng sẽ được trả công thích đáng với thời gian, công sức mình bỏ ra.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

Ý NGHĨA NGÀY LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Hàng năm, cứ tới ngày lễ này thì hàng triệu người sẽ tập trung về Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ làm lễ Giỗ tổ, tưởng nhớ công ơn vua Hùng.

Bên cạnh việc đề cao lòng tự hào dân tộc, Giỗ tổ Hùng Vương còn là dịp để con cháu nhớ về nguồn cội, tìm hiểu lịch sử tổ tiên.

Nhìn vào sự hy sinh, cố gắng của người đi trước, mỗi cá nhân sẽ nhìn nhận lại bản thân mình, từ đó cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn để xứng đáng với sự hy sinh của ông cha.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để ta nhìn lại quá khứ, những biến cố xảy ra trong lịch sử nhằm đề ra những nhiệm vụ mới, định hướng mới phát triển đất nước trong tương lai.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top