02/18/2020 10:15

Làm sạch miệng, đeo vòng tay là việc y tá làm ngay khi trẻ chào đời

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Ngay khi vừa sinh xong y tá đã mang em bé đi ngay để thực hiện những công việc rất quan trọng như làm sạch nhớt, lấy đi dị vật trong miệng, khử trùng mắt và đo các chỉ số cơ thể,…

Mỗi em bé được sinh ra đều chứa đựng biết bao yêu thương và hi vọng của cả gia đình. Vậy nên chỉ cần nghe thấy tiếng khóc vỡ òa của em bé vang lên là ông bà, cha mẹ đều vô cùng hạnh phúc.

Thế nhưng, sau khi ra đời y tá bế em bé trên tay, chỉ nói giới tính cho gia đình biết rồi mang đi ngay, sau đó 10 phút mới trao lại em bé cho người nhà. Vậy trong khoảng thời gian đó y tá đã làm gì với đứa trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Làm sạch miệng, đeo vòng tay là việc y tá làm ngay khi trẻ chào đời
Mỗi đứa trẻ sinh ra đều trở thành niềm hạnh phúc của cả gia đình.

>> Xem thêm: ĐH Southampton: trẻ sơ sinh có vòng đầu hơn 35cm thường thông minh

1. Làm sạch nhớt, dị vật trong miệng và phổi

Suốt 9 tháng 10 ngày em bé nằm trong bụng mẹ được bao bọc, chở che bởi làn nước ối. Và trong khoảng thời gian dài đó sẽ có nhiều trường hợp xảy ra như: trong phổi có chứa nước ối, trong miệng, trong mũi có phân su của chính em bé,… Vậy nên quan trọng nhất khi vừa sinh chính là việc vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Y tá sẽ dùng dụng cụ an toàn để hút những chất nhờn hay dị vật trong khí quản, miệng, họng, của trẻ sơ sinh.

Điều này giúp em bé có đường hô hấp sạch sẽ để hít thở một cách dễ dàng hơn, giúp trẻ sớm thích nghi được với môi trường mới. Ngoài ra vệ sinh sạch sẽ cũng giúp trẻ không bị ảnh hưởng sức khỏe về sau cho trẻ có thể phát triển khỏe mạnh.

Làm sạch miệng, đeo vòng tay là việc y tá làm ngay khi trẻ chào đời
Việc vệ sinh đường hô hấp cho trẻ ngay khi vừa sinh là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó chúng ta nên biết việc khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ. Khi sản phụ sinh thường tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh góp phần đẩy hết chất dịch trong phổi, khí quản của bé ra ngoài. Còn khi mẹ sinh mổ thì sẽ không có quá trình tự nhiên làm sạch chất nhờn nên y tá sẽ phải vệ sinh kĩ càng hơn ở công đoạn này.

>> Xem thêm: Hội "em bé vàng năm 2020", chưa sinh ra đã thấy ngay ở "vạch đích"

2. Làm sạch cơ thể, khử trùng mắt, đo các chỉ số của trẻ

Bên cạnh việc làm sạch đường hô hấp thì việc làm sạch cơ thể cho trẻ cũng là điều rất quan trọng. Sau khi hoàn thành cẩn thận việc kẹp cuống rốn cho trẻ sẽ bắt đầu làm sạch cơ thể. Bởi em bé đã nằm trong bụng mẹ một thời gian dài nên cơ thể sẽ có nước ối, phân su và cả máu trong quá trình sinh. Có một số bệnh viện sẽ dùng khăn mềm để lau sạch cơ thể trẻ. Có một số bệnh viện lại làm sạch bằng việc tắm cho bé ngay khi vừa sinh. Nhưng cách làm này có nhiều ý kiến trái chiều vì khi tắm sẽ làm giảm thân nhiệt và mất đi lớp vernix bảo vệ da bé khiến cho làn da của bé dễ bị tổn thương.

Làm sạch miệng, đeo vòng tay là việc y tá làm ngay khi trẻ chào đời
Những đứa trẻ sơ sinh luôn được các y tá chăm sóc trước khi trao lại cho gia đình.

Khi làm sạch cơ thể cho bé xong, tiếp đến là vệ sinh mắt cho trẻ. Khi sinh ra mắt của bé vẫn nhắm nghiền nhưng mắt đã ngâm trong nước ối rất lâu nên các y tá vẫn vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý, hoặc một số bệnh viện sử dụng dung dịch bạc nitrat nhỏ mắt cho bé để ngăn ngừa bệnh viêm kết mạc – một loại bệnh có thể lây từ mẹ sang con. Vì thế trước khi sinh, người mẹ nên đi kiểm tra, xét nghiệm thật kĩ để biết về các trường hợp nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến con mình để tìm cách giải quyết.

Ngoài ra các y tá sẽ đo các chỉ số của trẻ để thông báo cho gia đình, gồm có cân nặng, chiều dài cơ thể, chu vi đầu và ngực. Ở một số nơi người ta còn ghi lại dấu chân đầu tiên của em bé đẻ gửi gia đình giữ làm kỉ niệm.

>> Xem thêm: Bs Jean Hailes: chồng ngoại tình khi vợ có bầu, em bé chậm phát triển

3. Đeo vòng tay, vòng chân cho trẻ

Làm sạch miệng, đeo vòng tay là việc y tá làm ngay khi trẻ chào đời
Gia đình khi nhận con nên kiểm tra kĩ để tránh nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra

Có lẽ không nhiều người quá để ý đến những chiếc vòng được đeo trên người bé. Nhưng chúng là những vật rất quan trọng trong công đoạn cuối cùng trước khi y tá trao tay cho gia đình. Bởi ở các bệnh viện mỗi giờ có biết bao đứa trẻ được sinh ra đời vậy nên y tá cần ghi thông tin của trẻ như tên bố, mẹ, đặc điểm,… vào chiếc vòng rồi đeo cho từng bé. Như vậy sẽ tránh trường hợp nhầm lẫn. Và các gia đình cũng cần quan tâm tới việc này cần xem kĩ thông tin trên chiếc vòng để xác nhận xem có trùng khớp hay không.

Nữ y tá hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Trong những phút ngắn ngủi mà các y tá đã thực hiện khi em bé vừa sinh xong đều là những việc làm quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên các gia đình cũng nên quan tâm đến những vấn đề này để có thể đưa ra các nguyện vọng, nhất là việc kiểm tra vòng tay của trẻ để tránh trường hợp nhầm lẫn có thể xảy ra. 

Nguồn & ảnh: Theasianparent

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

Bác sĩ khuyên: Không quá cần thiết phải đeo găng tay cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ luôn sợ con bị lạnh nên đeo găng tay cho trẻ sơ sinh suốt cả ngày. Nhưng không phải cách đeo nào cũng đúng bởi nếu đeo sai cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc đeo bao tay cho trẻ là điều không quá cần thiết, nếu chỉ lo lắng sợ trẻ bị lạnh hay sợ trẻ có thể tự cào vào mặt mà đeo bao tay suốt cả ngày thì hoàn toàn không đúng.

Vì thân nhiệt của trẻ không phải phụ thuộc quá nhiều vào việc cuốn nhiều lớp vào cơ thể trẻ, mà nên mặc cho trẻ những đồ thoải mái và phù hợp vì trẻ sinh đủ tháng ở trong nhiệt độ phòng 28 – 30 độ C, trẻ sinh non ở trong nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C là đủ giữ ấm cho cơ thể trẻ. 

Lưu ý khi đeo bao tay cho trẻ: chỉ nên đi bao chân, khi đeo bao tay nên xem kĩ có sợi chỉ, hay tóc nào dính bên trong hay không, và thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, cần xem kĩ tay mỗi ngày để xem có trường hợp bất thường xảy ra hay không.

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top