02/17/2020 21:14

Kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM có thể sẽ bị dời đến cuối tháng 7-2020

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Đây là thông tin nằm trong bản dự thảo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM gửi lên UBND TP.HCM vào ngày 17/2 vừa qua để đảm bảo cho học sinh, sinh viên có được kết quả học tập tốt nhất.

Do dịch bệnh Corona ảnh hưởng nên hiện nay toàn bộ học sinh, sinh viên trên cả nước vẫn đang được nghỉ để phòng tránh sự lây lan không đáng có từ căn bệnh. 

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã rất nhanh chóng đưa ra những giải pháp để đối phó với dịch bệnh. Thông tin lùi lịch thi THPT Quốc gia đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ học sinh, sinh viên.

Kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM có thể sẽ bị dời đến tháng 7-2020
Sinh viên, học sinh nhiều tỉnh thành tiếp tục nghỉ học cho đến ngày 24 tháng 2 (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Đừng bỏ lỡ: Học sinh được nghỉ nhưng thầy cô giáo vẫn lên lớp

Có thể học sinh, sinh viên sẽ lùi lịch thi tới tháng 7/2020

Theo như trang Tuổi trẻ đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã gửi bản dự thảo kiến nghị lên UBND TP.HCM vào ngày 17/2 vừa qua để điều chỉnh dời kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020. Được biết đây là biện pháp để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp ở thời điểm này.

Cụ thể, bản dự thảo được UBND thành phố kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có nội dung: "Chỉ đạo thống nhất cho học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được nghỉ học đến hết tháng 3-2020. Điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020: học kỳ II sẽ được bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7; cùng với đó là việc dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7".

Kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM có thể sẽ bị dời đến tháng 7-2020
Nhiều thầy cô được tập huấn dạy học online cho các bạn học sinh (Ảnh: Tuổi trẻ)

Không chỉ áp dụng với học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục mà dự thảo kiến nghị này cũng nhắc đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý. Những lo lắng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM là có cơ sở, khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm, trong cộng đồng vẫn còn sự lo lắng. Việc đi học vào thời điểm này sẽ khiến tâm trạng của học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng, không có hiệu quả trong học tập.

>>Xem thêm: Hơn 8000 người nhiễm Corona được xuất viện tại Trung Quốc đại lục

Đảm bảo chất lượng kỳ thi một cách tốt nhất

Những điều chỉnh này nhằm giúp cho phụ huynh và học sinh yên tâm, chủ động sắp xếp công việc cũng như bớt lo lắng hơn về dịch bệnh. Tạo điều kiện cho các em có tinh thân chuẩn bị tốt nhất trước kỳ thi. Ngoài ra, sự thay đổi này cũng giúp cho các cơ sở giáo dục có thể chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch nhiệm vụ đề ra trong năm học.

Kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM có thể sẽ bị dời đến tháng 7-2020
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu độ cho biết việc lùi kỳ thi THPT Quốc gia có thể không cần thiết (Ảnh: Dân trí)

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào Tạo cũng cho biết sẽ cân nhắc về khả năng lùi thời gian tổ chức kỳ thi để đảm bảo quyền lợi một cách tối đa cho học sinh. Tuy nhiên thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng từng chia sẻ với báo chí rằng đã xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh để đảm bảo quá trình. Ông cũng nói rằng việc lùi kỳ thi THPT Quốc Gia là điều chưa thể đảm bảo, vì dịch bệnh hiện tại chưa ở mức nghiêm trọng để tính đến phương án này.

>>Tin liên quan: Vì dịch bệnh, có trường nghỉ đến tận ngày 9/3

Phản ứng từ phụ huynh, học sinh trước bản dự thảo

Sau khi thông tin về bản dự thảo kiến nghị được công bố, đa số đều ủng hộ với phương án từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng nên dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh, vì việc nghỉ học một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận kiến thức của học sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia tại TP.HCM có thể sẽ bị dời đến tháng 7-2020
Các phụ huynh đều mong muốn giáo trình học của các con mình có thể giảm bớt để chuẩn bị cho kỳ thi (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

- “Nếu cần lùi thì Bộ Giáo dục cứ cho lùi. Dù sao các thầy cô cũng có chuyên môn và hướng giải quyết, chẳng ai ép học sinh không học mà lại đi thi cả".

- “Sao không căn cứ tình hình thực tế của dịch (vì sức khoẻ của các con) để đề xuất. Nếu tháng 3 tình hình dịch xử lý tốt thì cho các bạn đi học được rồi".

- “Theo tôi, nếu dịch không tái phát, thì các bạn lớp 9 và 12 đi học trước, nếu kiểm soát tốt và ổn thì các khối khác học sau 1 tháng cũng được”.

- “Sao lại không lùi? Kiến thức là vô hạn, học sinh 12 không phải ai cũng học một lần là nhớ là hiểu ngay. Cần phải có thời gian để làm bài tập. Lớp 12 học rất nhiều".

- “Trong thời gian dịch bệnh học sinh đi học vừa lo học vừa lo chống dịch, việc học chắc chắn giảm sút, kì thi THPT Quốc gia nên lùi lại để có kết quả tốt”.

"Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma"

Phụ huynh dường như chia thành 2 luồng quan điểm, có những người mong muốn tiếp tục nghỉ học và lùi lịch thi để cho thí sinh có một tinh thần thoải mái nhất. Ở chiều ngược lại, nhiều phụ huynh cũng cho rằng với lượng kiến thức nhiều như thế, khi học sinh quay lại sẽ rất khó khăn trong việc bắt kịp chương trình.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, sẽ rất khó để xác định được thời điểm thích hợp để học sinh, sinh viên các cấp trở lại với công việc học tập. Việc có lùi kỳ thi THPT Quốc gia hay không có lẽ cần thêm thời gian để Bộ Giáo dục và Đào tạo họp bàn và ra quyết định.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie!

Dịch bệnh bùng phát, các trường Đại học, Học viện đồng loạt cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Trước tình hình dịch bệnh Corona đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều quốc gia lớn trên thế giới, Việt Nam đã có những biện pháp phòng tránh lây lan virus kịp thời.

Nhiều trường Đại học, Học viện kéo dài thêm ngày nghỉ Tết cho sinh viên.

Các trường cấp 1, 2, 3 đã có thông báo nghỉ đồng loạt ngay trong tối ngày 3/2.

Trường Tiểu học I – Sắc Niu - Tơn là trường đầu tiên tổ chức giảng dạy online cho học sinh.

Tại các trường Đại học, Học viện, giảng viên cũng đang lên phương án hướng dẫn học trực tuyến và sắp xếp thời gian học bù hợp lý cho sinh viên.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top