02/05/2020 14:43

Không phải heo: Gấu koala, trăn... mới là động vật lười biếng nhất

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Lâu nay chúng ta thường nghe nói "lười như heo" nhưng sự thật thì 8 loài này mới là những bậc thầy lười nhác nhất thế giới. Thậm chí một trong số chúng còn lười đến nỗi chỉ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ.

Có thể các thông tin dưới đây sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên nhưng sự thật vẫn là sự thật...

Các nhà động vật học thế giới qua nghiên cứu đã chỉ điểm ra những loài vật lười nhất hành tinh. Những loài động vật này lười tới nỗi mà ngay cả thở cũng không buồn làm, chỉ muốn nằm dài ngủ. Do đó, chúng được mệnh danh là những "bậc thầy" lười biếng nhất thế giới động vật.

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Những chú ỉn không phải động vật lười biếng nhất như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

>> Đừng bỏ lỡ: Những loài vật tuyệt chủng kỳ lạ nhất trong lịch sử tiến hóa

Gấu Koala

Ít người biết rằng loài vật đáng yêu này chính là loài luôn thuộc top đầu danh sách "vua lười" trong thế giới động vật. Gấu Koala dạo chơi hàng ngày trên cây, ăn trên cây và ngủ luôn trên cây.

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Gấu Koala làm "tất tần tật" mọi việc trên cây - Ảnh: Britannica.

Trừ khi bất đắc dĩ phải tìm cây khác có nhiều lá hơn để ăn thì hầu như gấu Koala rất hiếm khi xuống đất. Gấu Koala ngủ hết phần lớn thời gian trong ngày và chỉ dành khoảng 2 - 6 giờ để hoạt động. Do quá trình trao đổi chất của gấu Koala diễn ra rất chậm, thế nên chúng phải ngủ nhiều nhằm giúp giảm quá trình này và tiết kiệm năng lượng.

Con lười

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Con lười có thể treo mình ngủ tới gần 20h/ngày trên các ngọn cây và chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết - Ảnh: Business insider.

Quả thật, cái tên đã nói lên tất cả, vì phần lớn thời gian trong cuộc đời con lười dùng để treo mình ngủ (gần 20h/ngày) trên các ngọn cây và chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết. Ngoài ra, chúng cũng được xếp vào loài vật di chuyển rất chậm chạp. Con lười có thể tốn thời gian tới hơn 1 phút chỉ để đi quãng đường vỏn vẹn 2m. 

Chồn túi Opossums

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Ngoài ngủ nhiều thì chồn túi Opossums còn được biết đến với "tuyệt chiêu" giả chết cực kì hiệu quả - Ảnh: Frank Lukasseck.

Chồn túi Opossums dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ (chúng có thể ngủ từ 18 - 20 giờ/ngày). Ngoài ngủ nhiều thì chồn túi Opossums còn được biết đến với "tuyệt chiêu" giả chết cực kì hiệu quả. Theo đó, khi chẳng may đối mặt với hiểm nguy thì chúng sẽ nhắm mắt, sùi bọt mép và tiết ra một chất rất hôi từ hậu môn để giả chết và nhằm xua đuổi kẻ thù. 

>> Xem thêm: Do con người mà 10 loài này sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái đất

Armadillo

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Ít người biết rằng Armadillo - linh vật của World Cup 2014 tại Brazil - cũng là loài động vật rất lười biếng - Ảnh: Wikimedia.

Ít người biết rằng Armadillo - linh vật của World Cup 2014 tại Brazil - cũng là loài động vật rất lười biếng. Armadillo chỉ đi kiếm ăn vào buổi tối và dành toàn bộ thời gian ban ngày để ngủ (chúng ngủ trung bình từ 18 - 19 giờ/ngày). 

Vượn cáo

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Thông thường vượn cáo dành thời gian đến 16 giờ mỗi ngày để ngủ bên nhau - Ảnh: Unsplash.

Là một nhánh động vật linh trưởng đặc hữu của Madagascar, hiện có tổng cộng 100 loài vượn cáo còn tồn tại nơi đây. Vượn cáo thích đi kiếm ăn độc lập vào ban ngày và dành thời gian ban đêm để ngủ. Thông thường chúng dành thời gian đến 16 giờ mỗi ngày chỉ để ngủ bên nhau.

Hà Mã

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Hà mã có thể ngủ từ 16 - 20 giờ/ngày và chỉ dành thời gian khoảng 5 giờ/ngày cho việc tìm kiếm thức ăn - Ảnh: Nsinsurance.

Hà mã chủ yếu chỉ hoạt động khi đêm về và thời gian còn lại chúng dành để ngủ theo nhóm hoặc nằm dài thư giãn dưới ánh nắng mặt trời. Hà mã có thể ngủ từ 16 - 20 giờ/ngày và chỉ dành thời gian khoảng 5 giờ/ngày cho việc tìm kiếm thức ăn.

Trăn 

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Trăn có thể dành thời gian đến 18 giờ/ngày để ngủ - Ảnh: Shutterstock / Breck P. Kent.

Trăn cũng thường nằm yên một chỗ suốt cả ngày dài (chúng có thể dành thời gian đến 18 giờ/ngày để ngủ). Thậm chí khi đã no bụng và cần tiêu hóa thức ăn (thường diễn ra một lần/tuần), trăn còn có xu hướng ngủ lâu hơn nữa. Khi thay da, trăn còn có thể ngủ cả tuần liền vì quá trình ấy tiêu tốn khá nhiều năng lượng của chúng.

>> Có thể bạn quan tâm: Thảm họa mới của Úc: Đối diện với loài nhện nguy hiểm nhất hành tinh

Gấu trúc

Không phải heo, 8 loài này mới là động vật lười biếng nhất thế giới
Gấu trúc rất mê ngủ, chúng có thể dành thời gian 10 giờ/ngày để ngủ - Ảnh: Pixers.

Tuy sở hữu vẻ ngoài rất đáng yêu nhưng gấu trúc cũng là động vật khá vụng về và chậm chạp. Đặc biệt gấu trúc cũng rất mê ngủ, chúng có thể dành thời gian 10 giờ/ngày để ngủ và có thể ngủ ở bất kì đâu. 

15 loài động vật có ngoại hình sai trái đến mức Thượng Đế cũng tự hỏi tại sao lại tạo ra chúng?

Giống như chúng ta khi mệt mỏi, một vài loài động vật trên thế giới cũng có những lúc chỉ muốn nằm dài và không làm gì. Và dù sở hữu vẻ ngoài hung hãn hay rất đáng yêu thì các loài động vật này cũng được xếp vào loại "lười nhớt thây" bởi chúng luôn dành phần lớn thời gian trong cuộc đời mình chỉ để ngủ và ngủ.

Mời các bạn đón đọc các tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

Năm loài động vật đã chính thức tuyệt chủng trong năm 2019 vừa qua

Theo các chuyên gia, 2019 là một trong những năm thế giới phải chứng kiến nhiều thảm họa xảy ra với tự nhiên, và điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự đa dạng sinh học. Hãy cùng xem các loài vật đã chính thức tuyệt chủng vào 2019 nhé.

Gấu Koala - Tuyệt chủng về chức năng: Tuyệt chủng về chức năng ở động vật xảy ra khi mà quần thể loài đó chỉ còn số lượng cá thể cực kì ít. Số lượng gấu Koala đã giảm xuống rất thấp trong năm 2019 đến mức các nhà khoa học đã tuyên bố loài vật này chính thức tuyệt chủng về chức năng. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra thực trạng đau lòng này đó chính là vụ cháy rừng tại Úc trong thời gian vừa qua. 

Chuột Bramble Cay Melomys: Bramble Cay Melomys là một loài gặm nhấm bé nhỏ ở Úc. Vào 18/2/2019 vừa qua, Bộ trưởng Môi trường Úc đã tuyên bố Bramble Cay Melomys chính thức tuyệt chủng. Và đây cũng là loài động vật có vú đầu tiên trên thế giới bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu.

Tê giác Sumatra - Tuyệt chủng tại khu vực: Tê giác Sumatra từng có số lượng khá phổ biến ở châu Phi và cả khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên do nạn săn bắn trộm mà số lượng cá thể của tê giác Sumatra không còn nhiều. Chưa kể việc nhân giống chúng trong tình trạng giam cầm nhằm phục hồi số lượng tại một số quốc gia không đạt được kết quả như mong muốn.

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phản ứng của những chú mèo trước trận động đất khiến 153 người thương vong tại Nhật gây xôn xao CĐM
Scroll to top