02/26/2020 15:53

Không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị phạt

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Từ ngày 5/8/2020 trở đi, nếu như đến những nơi công cộng mà không đeo khẩu trang, những người sinh sống tại thành phố có thể nhận mức phạt cao nhất lên đến 300.000 đồng.

Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn có những diễn biến vô cùng khó lường. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, rất nhiều biện pháp đã được đề ra và thực hiện. 

Trong số đó, việc mỗi người có ý thức giữ gìn sức khoẻ cá nhân như đeo khẩu trang là một điều vô cùng cần thiết. Hành động này không chỉ giúp tự bảo vệ bản thân mà cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị phạt
Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng là biện pháp bảo vệ sức khoẻ cá nhân lẫn cộng đồng hiệu quả. (Ảnh minh hoạ: CNBC).

TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh vào chiều ngày 3/8 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã đưa ra yêu cầu về việc xử phạt lỗi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Mặc dù trước đây vào cuối tháng 3, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác đã từng thực hiện điều này tuy nhiên, sau khi kết thúc lệnh giãn cách xã hội vào ngày 23/4, việc đeo khẩu trang chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo. 

Thông tin từ VnExpress, theo Nghị định số 176/2013, hành vi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng trong một tháng trước đó và đã xử phạt hơn 4.300 người, số tiền thu được gần 870 triệu đồng.

Không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị phạt
Hình ảnh xử phạt một người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng vào ngày 15/4 trước đó. (Ảnh: VnExpress).

>> Bạn có biết: Khách đồng loạt huỷ phòng vì dịch, Đà Lạt thiệt hại lên đến 19 tỷ đồng​ 

Đảm bảo nguồn cung cấp khẩu trang

Nói về chủ đề này, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ việc đeo khẩu trang đã được khẳng định rằng có thể giảm tránh việc lây lan dịch cho người khác đồng thời bảo vệ sức khoẻ chính người sử dụng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý thêm về phía nguồn cung ứng khẩu trang, chủ động trong việc thông báo điểm bán để ai cũng có thể mua được vì đã xử phạt thì phải đảm bảo nguồn cung. 

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cao việc đeo khẩu trang trong thời điểm hiện tại vì đây là một biện pháp cơ bản để tránh dịch lây lan. Đeo khẩu trang cũng rất dễ thực hiện, không tiêu tốn quá nhiều tiền nhưng nhiều nước đã “vỡ trận” chỉ vì bỏ lỡ biện pháp hiệu quả này. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói thêm: “Ngoài đường hiện có ít nhất 20% người không đeo khẩu trang. Người không đeo không những tự rước bệnh vào mình mà còn nguy cơ lây cho người khác. Đeo khẩu trang hơi cực tí thôi nhưng đi đâu cũng nên đeo để giữ an toàn”.

Không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị phạt
Nguồn khẩu trang phải được đảm bảo cung ứng đầy đủ. (Ảnh: VTC).

>> Xem nhanh: Thời trang mùa dịch của sao Việt: đeo khẩu trang vẫn phải "trendy"

Tái lập chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh biện pháp đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã đồng ý với việc tái lập các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh nhằm phòng chống COVID-19. Từ ngày 4/4, thành phố đã được lập 62 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 với lực lượng tham gia gồm Công an thành phố, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh thành phố, Thanh tra giao thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, quản lý thị trường.

Các chốt chính (cấp thành phố) được đặt tại trạm thu phí Long Phước (cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây), cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A, cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Tây, Bến xe miền Đông, sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái. Tuy nhiên, vì dịch phần nào được kiểm soát, khống chế nên đến ngày 23/4, chính quyền thành phố đã dừng lại hoạt động của các chốt này theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng. 

Không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị phạt
TP. Hồ Chí Minh sẽ tái lập chốt kiểm soát tại các cửa ngõ. (Ảnh minh hoạ: ANTV).

>>Đừng bỏ lỡ: Lịch trình từ Đà Lạt tới TP.HCM của ca người Nhật dương tính với nCoV​

Cậu bé òa khóc khi được ăn gà rán sau giãn cách xã hội vì Covid-19

Trên thực tế, ý thức của mỗi cá nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phòng chống dịch COVID-19. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự mỗi người cần hạn chế đến nơi đông người, nếu có thì phải mang khẩu trang, luôn tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Xem thêm những thông tin hot tại Bestie nhé!

MẸO ĐEO KHẨU TRANG KHÔNG BỊ MỜ KÍNH MÙA DỊCH: GẬP NẾP, DÙNG BĂNG Y TẾ

Bên cạnh việc rửa tay thường xuyên thì đeo khẩu trang cũng là biện pháp được khuyến cáo nhiều nhất trong thời điểm hiện nay. 

Đối với người bình thường, việc đeo khẩu trang có vẻ như chẳng có bất kỳ một trở ngại nào cả, thế nhưng dân “bốn mắt” thì lại không đơn giản như thế. 

Việc vừa đeo kính và khẩu trang có thể khiến các bạn đối diện với tình trạng mắt kính lúc nào cũng mờ vì hơi thở. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top