02/23/2020 19:37

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Nhìn vào tình hình dịch bệnh trên du thuyền Diamond Princess của Nhật Bản, nhiều chuyên gia trên thế giới đã rút ra được kết luận rằng đây chính là môi trường dễ có sự lây nhiễm dịch bệnh nhất.

Dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lây lan một cách khó kiểm soát tại nhiều nơi trên thế giới. Đây là căn bệnh lây nhiễm chính qua đường hô hấp, do đó để cách ly hoàn toàn các đối tượng bị nhiễm là cả một quá trình cần có sự cẩn thận và chu đáo từ chính phủ các nước.

Du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama đã được đặt vào tình trạng cách ly hoàn toàn từ ngày 3/2 và chưa có dấu hiệu nào cho thấy con tàu này sẽ sớm chấm dứt dịch bệnh. Thậm chí, tình hình ngày càng trở nên khó khăn hơn. 

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Toàn cảnh du thuyền Diamond Princess. (Ảnh: Wired)

Dịch bệnh bị lan truyền nhanh chóng

Số bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên du thuyền đang dần tăng lên. Từ con số là 10 người lúc ban đầu, hiện nay trên thuyền đã có hơn 600 người dương tính với dịch bệnh. Nếu không tính đến Trung Quốc thì 3.700 hành khách và thủy thủ có mặt trên Diamond Princess đang trở thành nơi bùng phát dịch lớn nhất.

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Con tàu đậu ở cảnh Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Dù đã được cách ly trong vòng 2 tuần, số người nhiễm bệnh ở đây cũng chưa hề giảm. Những người trên tàu được yêu cầu ở trong phòng và chỉ được ra ngoài trong một thời gian ngắn. Tất nhiên, họ phải đảm bảo vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang một cách cẩn thận.

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Những công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess lên máy bay trở về nước.(Ảnh: Reuters)

Đây thực sự là nỗi đau đầu đối với quan chức Nhật Bản nói riêng và các tổ chức y tế trên thế giới nói chung. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở Trung Quốc, hiện tại là Hàn Quốc và những người còn lại trên Diamond Princess cũng đang ở trường hợp tương tự. Thậm chí, phương pháp cách ly con tàu đang bị nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá thấp.

>>Xem thêm: Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang dần thu hẹp

Các chuyên gia khẳng định môi trường trên tàu cách ly tệ nhất

Theo Jean-Paul Rodrigue, Giáo sư khoa địa lý giao thông tại Đại học Hofstra ở New York chia sẻ: “Con tàu là môi trường thuận lợi nhất để lan truyền các loại virus như Covid-19. Điều kiện lưu thông khí ở đây thậm chí còn tệ hơn máy bay. Ngay cả chính phủ Nhật Bản cũng nhận ra đây là môi trường cách ly tệ nhất”.

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Công tác cách ly ngay khi du thuyền Diamond Princess cập bến được chính phủ Nhật triển khai rất khẩn trương.(Ảnh: Reuters)

Nhiều chuyên gia khác trên thế giới cũng hoàn toàn đồng ý với nhận định trên. Không khí trên máy bay luôn được lọc sạch bằng các thiết bị có chất lượng ngang với bộ lọc không khí trong phòng mổ. Do đó việc phát tán virus tại nơi này cũng khó khăn hơn nhiều so với du thuyền.

Trên máy bay, chỉ những hành khách ngồi hai bên trái phải của người nhiễm bệnh là đối tượng có khả năng lây nhiễm cao nhất. Nhưng trên du thuyền, những hành khách và thủy thủ luôn có cơ hội tiếp xúc với nhau, giữa họ không có sự bảo vệ nào. Thậm chí, các nhân viên phục vụ còn cùng nhau sinh hoạt cá nhân hằng ngày.

>>Tin liên quan: Số ca mắc Covid-19 đã lên đến hơn 71 nghìn người

Không phải con tàu nào cũng có tỷ lệ lây nhiễm cao

Ngược lại với trường hợp của Diamond Princess, du thuyền MS Westerdam lại gặp may mắn hơn nhiều khi đến nay chỉ mới phát hiện 1 người dương tính với virus Corona chủng mới này.

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Du khách trên tàu Westerdam cập bến Campuchia. (Ảnh:NLD)

Con tàu này đã đi qua 5 cảng biển liên tiếp nhưng vẫn không nhận được sự đồng ý cập bến. May mắn thay, tuần trước chính phủ Campuchia đã cho phép du thuyền dừng chân tại đất nước này. Được biết, một phụ nữ Mỹ tại đây đã bị phát hiện dương tính với Covid-19 sau khi bay từ Campuchia về Malaysia. Kể từ đó đến bây giờ, vẫn chưa có thêm trường hợp nào lây nhiễm với dịch bệnh. Một phép màu đã xảy ra với tất cả du khách và thủy thủ trên con tàu.

Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới
Hiện nay, trên du thuyền Westerdam vẫn chưa có thêm trường hợp lây nhiễm nào. (Ảnh:Reuters)

>>Đừng bỏ lỡ: Hơn 8000 người nhiễm Corona được xuất viện

Vợ bác sĩ qua đời vì Corona chạy theo xe tang của chồng

Về phía chính phủ Nhật Bản, các chuyên gia cho rằng họ đã quá tự tin rằng có thể xử lý được dịch bệnh. Thậm chí, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy tình hình dịch bệnh trên du thuyền có thể khiến thế giới sẽ phải đối mặt với một loại chủng virus mới. Đây là tuyên bố của Marian Koopmans, người đứng đầu bộ phận virus học tại Trung tâm y tế Erasmus ở Rotterdam.

Rõ ràng, nhiều nơi trên thế giới vẫn còn chưa ý thức được sự lây nhiễm của dịch Covid-19. Nhiều người thậm chí còn chủ quan, không có ý định đi khám dù đã có những triệu chứng rõ rệt. Hậu quả là số người lây nhiễm tại Hàn Quốc và một số nơi trên thế giới chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại Bestie

TT KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH CANADA CHỈ RA 9 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIRUS CORONA

Hiện tại, mọi thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp vẫn đang được dư luận toàn thế giới quan tâm. Điều đáng nói là số ca nhiễm mới và tử vong vẫn đang tăng lên một cách khó kiểm soát. 

Trước tình hình này, việc tìm hiểu kĩ lưỡng về chủng virus mới cũng như con đường lây truyền là rất cần thiết đối với tất cả mọi người để kịp thời phòng ngừa. 

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Canada đã đưa ra những nghiên cứu mới nhất về Covid -19 nhằm hỗ trợ mọi người trong việc nâng cao ý thức phòng tránh của bản thân cũng như loại bỏ nguy cơ lây nhiễm tới cộng đồng. 

-    Thụ thể của Covid -19 nằm rất sâu trong phổi người. 

-    Covid -19 không lây truyền trong không khí và da người, nên những tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm. 

-    Virus Corona lây qua đường mắt, mũi và miệng. 

-    Nên rửa tay ở mọi thời điểm và mọi lúc mọi nơi. 

-    Người khoẻ mạnh đeo khẩu trang sẽ ít hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Covid -19 cùng Bestie tại: https://www.yan.vn/viruscorona/

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 phim hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất
Scroll to top