02/03/2020 23:33

ĐH Southampton: Trẻ sơ sinh có vòng đầu hơn 35cm thường thông minh

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh đầu to quá thì khó sinh, trông không cân đối với cơ thể. Thế nhưng theo nghiên cứu khoa học, trẻ đầu to thường thông minh hơn.

Tiến sĩ Catherine Gale thuộc đại học Southampton (Anh quốc) cho biết, trí thông minh của trẻ được thể hiện phần nào thông qua sự phát triển vòng đầu của bé trong năm đầu đời. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Catherine đã theo dõi quá trình phát triển của 633 em bé sinh đủ tháng, họ sử dụng thước dây để đo chu vi vòng đầu của các bé vào lúc mới sinh, khi được 1, 4 và 8 tuổi.

Ở thời điểm đo vào lúc 4 và 8 tuổi, các bé sẽ được thực hiện nhiều bài kiểm tra IQ. Kết quả nhận được sau quá trình nghiên cứu chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

ĐH Southampton: Trẻ sơ sinh có vòng đầu hơn 35cm thường thông minh
Kích thước vòng đầu có mối liên hệ nhất định với trí tuệ của trẻ. (Ảnh minh họa: theAsianparent)

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu bất thường ở thóp trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có kích thước vòng đầu hơn 35cm thường thông minh hơn

Theo đó, kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Catherine cùng cộng sự đã cho thấy mối liên hệ giữa kích thước đầu và chỉ số thông minh của trẻ. Những bé có đầu to thường có điểm kiểm tra IQ cao nhất. Đặc biệt sự phát triển vòng đầu của trẻ khi được 1 tuổi là thời điểm then chốt, những thay đổi sau giai đoạn này không quan trọng bằng. 

ĐH Southampton: Trẻ sơ sinh có vòng đầu hơn 35cm thường thông minh
Trẻ sơ sinh có vòng đầu lớn sẽ có khả năng đọc hiểu và tiếp thu tốt hơn. (Ảnh minh họa: theAsianparent)

Một nghiên cứu tương tự của ĐH Adelaide, Australia với quy mô khoảng 13.800 em bé sinh đủ tháng cũng cho kết quả gần giống vậy. “Chu vi vòng đầu là một trong những thông tin giúp dự báo về thể tích não, nên vòng đầu càng phát triển nhanh càng cho thấy não của bé phát triển nhanh”, người đứng đầu nghiên cứu – Tiến sĩ Lisa Smithers cho biết.

Theo thống kê, trung bình kích thước đầu của một trẻ sơ sinh là khoảng 35cm. Một số bé sở hữu vòng đầu lớn hơn con số này thì bố mẹ nên vui mừng, vì đây là dấu hiệu thể hiện trí thông minh vượt trội. Trong tương lai, chúng cũng sẽ có khả năng đọc hiểu và học tập, tiếp thu nhanh hơn.

>> Đừng bỏ lỡ:  Phát hiện thú vị: Trẻ em chơi trốn tìm lúc nào cũng “giấu đầu hở đuôi”

Vai trò của bố mẹ

ĐH Southampton: Trẻ sơ sinh có vòng đầu hơn 35cm thường thông minh
Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời giúp con phát triển toàn diện. (Ảnh minh họa: theAsianparent)

Các nghiên cứu cũng chú trọng đến sự ảnh hưởng của bố mẹ đối với sự phát triển của con cái họ. Những em bé có điểm IQ cao thường có điểm chung là được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và bố mẹ các em bé này cũng sở hữu IQ cao, đặc biệt họ chịu khó tìm hiểu phương pháp làm cha mẹ, cách chăm sóc con phù hợp và tốt nhất.

Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Lisa Smithers cũng chỉ ra sự cần thiết của việc cho con bú đối với trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyến khích người mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thời gian cho bú. Bên cạnh đó, những lần bố mẹ chơi đùa cùng con có ý nghĩa đặc biệt đối với giai đoạn đầu đời, khi mà trí não của bé có khả năng tiếp thu mạnh mẽ nhất.

>> Xem thêm: Nghe tiếng khóc để luyện ngủ cho con, mẹ trẻ thảnh thơi ngủ tới sáng

Nữ y tá hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Ngoài dấu hiệu kích thước vùng đầu, thực tế là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ của con như gen di truyền, sức khỏe, dinh dưỡng và môi trường sống. Mong muốn con cái thông minh, tài giỏi là ham muốn của mọi bố mẹ, từ nền tảng thể chất đã có, chính bố mẹ là người đồng hành và hỗ trợ tuyệt vời giúp con phát huy hết các giá trị của bản thân trong tương lai.

Cùng chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết vào mục bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

ĐH Newcastle: Trẻ được bố chơi cùng có IQ cao hơn bạn bè cùng tuổi

Bên cạnh sự cần thiết nhất định về vật chất, các yếu tố tinh thần cũng quan trọng không kém trong việc hình thành tính cách và trí tuệ của con trong tương lai. 

Ở giai đoạn đầu đời, thông thường các bà mẹ sẽ gần gũi và chăm sóc con nhiều hơn bố một chút. Đến khi bé lớn hơn mà thời gian chăm sóc và chơi đùa cùng con giữa bố và mẹ vẫn có sự chênh lệch thì sẽ là thiệt thòi rất lớn đối với con. Bởi chúng cần sự quan tâm, dạy dỗ của cả bố lẫn mẹ, không có khái niệm bên nào quan trọng hơn… 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Trẻ sơ sinh nhìn thấy gì trong một năm đầu đời?
Scroll to top