02/27/2020 17:13

ĐH California: Nói xấu đồng nghiệp khiến công việc giảm năng suất

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Nói xấu đồng nghiệp, bị đồng nghiệp nói xấu, hay cùng đồng nghiệp nói xấu sếp, tất cả đều là những nguyên nhân gây nhức đầu, mệt mỏi, đồng thời khiến năng suất làm việc giảm.

Một trong những vấn đề gây đau đầu nhất trong công sở hiện nay đó là nhiều người thường mất quá nhiều thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ tưởng chừng không có gì quá phức tạp. Ngoài yếu tố chuyên môn thì sự xao nhãng trong công việc chính là lý do khiến các sếp phải "than trời" về thái độ làm việc của nhân viên.

Theo một cuộc khảo sát của tờ RescueTime, có đến 98% trong số hàng trăm nhân viên văn phòng được khảo sát thừa nhận họ bị xao nhãng khỏi công việc vài lần mỗi ngày. Và theo nhà tâm lý học Ulrika Leons (ĐH California), những sự xao nhãng đó chính là nguyên nhân khiến năng suất làm việc giảm.

ĐH California: Nói xấu đồng nghiệp khiến công việc giảm năng suất
Một trong những nguyên nhân khiến bạn không hoàn thành tốt công việc là do xao nhãng. (Ảnh: YAN)

>> Bạn biết chưa: Nghiên cứu của TS Sangyoon: Làm việc cùng bạn thân sẽ giảm năng suất

Lý do dẫn đến xao nhãng trong công việc

Những trận "tán hươu tán vượn" không có hồi kết về các chủ đề diễn ra bất cứ lúc nào, cuộc chat chit say sưa đến quên cả giờ giấc, các lần kéo chuột trên news feed mạng xã hội không có điểm dừng, nhiều câu hỏi/ bình phẩm/ nói xấu đồng nghiệp kéo dài lê thê và chẳng có liên quan gì đến công tác, tất cả đều ngốn của bạn không ít thời gian đáng lý phải được dùng để hoàn thành công việc.

Nếu làm việc tại nhà, tình trạng cũng không có gì khá hơn. Bạn sẽ bị phân tâm bởi hàng tá việc nhà lặt vặt, hay bởi sự quấy rầy của các thành viên trong gia đình, tiếng hát hò ồn ào của hàng xóm, trẻ con đánh nhau, chó mèo kêu gào vì đói, thậm chí bởi bác đưa thư hay chú thu tiền điện thay nhau gõ cửa.

ĐH California: Nói xấu đồng nghiệp khiến công việc giảm năng suất
"Tám" và nói xấu đồng nghiệp là một trong những xao nhãng lớn nhất ở công sở. (Ảnh: YAN)

>> Đáng suy ngẫm: Vợ ở nhà nội trợ vẫn được tính có thu nhập tương đương chồng

Sự xao nhãng khiến bạn mất bao nhiêu thời gian?

Theo Leons, sau mỗi lần bị xao nhãng, chúng ta thường mất 5-25 phút để tập trung trở lại với công việc, đặc biệt với những người lao động trí óc và cần sự tập trung cao độ. Và mỗi lần chuyển đổi trạng thái để tập trung trở lại, chúng ta sẽ bị mất rất nhiều năng lượng, điều này gây ra stress và mệt mỏi.

Còn theo nghiên cứu của Đại học California, mỗi ngày chúng ta có thể lãng phí đến 3 giờ 58 phút vì bị xao nhãng. Rồi khi bắt đầu tập trung trở lại với công việc, chúng ta mất thêm 1 giờ 23 phút nữa mới có thể vào guồng. Bên cạnh đó, sự mệt mỏi cũng sẽ làm mất thêm của chúng ta 50 phút nữa. Tổng cộng, mỗi ngày chúng ta mất đến hơn 6 giờ vì những chuyện không đâu. Đó là lý do chúng ta không thể kịp hoàn thành nhiệm vụ được giao.

ĐH California: Nói xấu đồng nghiệp khiến công việc giảm năng suất
Mỗi ngày bạn mất bao nhiêu thời gian để ngừng làm việc đánh son một tí? (Ảnh: YAN)

>> Huy Khánh: "Đàn ông suốt ngày ngồi hàng quán làm mất thời gian vợ con"

Làm thế nào để chấm dứt xao nhãng?

Cách đơn giản nhất mà nhiều bạn trẻ hay áp dụng, đó là tỏ thái độ lạnh lùng xa cách và đeo tai nghe từ lúc bắt đầu làm việc cho đến lúc ra về. Cách làm này tỏ ra khá hiệu quả vì bạn sẽ được đồng nghiệp để yên, nhưng những xao nhãng từ việc chat chit hay lướt mạng xã hội thì không chắc lắm.

Cũng có nhiều người chọn cách đi sớm về muộn hoặc làm thêm ca tối để có thêm nhiều thời gian cho công việc. Tuy nhiên theo Leons, cách này chỉ có hiệu quả một phần nào đó thôi, vì có những thời điểm bộ não của chúng ta rơi vào tình trạng "đóng băng", không thể vận hành một cách trơn tru và do đó hiệu quả trong công việc cũng không được cao, chẳng hạn như thời điểm từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối.

ĐH California: Nói xấu đồng nghiệp khiến công việc giảm năng suất
Có những thời điểm bộ não chúng ta hoạt động không tốt, chẳng hạn lúc 5h chiều. (Ảnh: YAN)
Công sở và 1001 "chuyện phe phái" như hậu cung tranh đấu

Tất nhiên, xao nhãng là điều không thể tránh khỏi trong bất cứ công việc và ngành nghề nào, nó hầu như là một phần của cuộc sống. Điều chúng ta cần làm nhất không phải là né tránh nó mà tự tập cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc, tập trung, có trách nhiệm với bản thân và công việc để có thể chuyên tâm hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Còn đối với những việc ngoài lề, chúng ta có thể đặt ra quy định cho bản thân là chỉ dành thời gian cho nó vào những giờ nghỉ giải lao, trước hoặc sau thời gian làm việc.

Đừng quên theo dõi Bestie để đón đọc những tin tức mới nhất nhé.

Cần làm gì để có năng suất cao hơn trong công việc?

Mỗi một thời điểm chỉ làm một việc: Để tránh xao nhãng, mất năng lượng và thời gian dành cho công việc, chúng ta nên thực hiện tuần tự từng việc một, không nên ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội trong thời gian làm việc: Cần check tin nhắn trước giờ làm việc, mỗi ngày chỉ nên lướt mạng xã hội 2-3 lần vào những thời gian cố định.

Bỏ bớt những cuộc họp không cần thiết: Những cuộc họp không đem đến kết quả rõ ràng và không giải quyết được vấn đề sẽ làm mất thời gian của bạn. Cần hạn chế họp hành để tập trung kiếm tiền.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Những bất ổn trong đời sống cá nhân chính là sự phân tâm lớn nhất đối với bạn, nó khiến bạn không thể chuyên tâm hoàn thành tốt công việc của mình. Vì thế hãy cố gắng cân bằng mọi thứ.

Đọc thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top