02/16/2020 10:48

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Chắc hẳn sẽ không ít lần bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu vì con mình bừa bộn không thể tả nổi và bạn luôn là người phải dọn “bãi chiến trường” đó. Tuy nhiên, đừng vội bực dọc vì không hẳn lúc nào ngăn nắp cũng tốt đâu!

Để nói về một trong những yếu tố khiến các bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu về con nhỏ có lẽ chính là sự bừa bộn. Hành động vứt mọi thứ lung tung, không theo bất kỳ một trật tự nào dù được nhắc nhở rất nhiều lần là điều khiến các mẹ cực đau đầu. 

Thế nhưng, vấn đề nào cũng có mặt tốt và xấu, tích cực và tiêu cực. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu lúc nào mọi thứ cũng đi vào khuôn khổ thì sự sáng tạo không thể tồn tại. Thay vì khó chịu khi phải dọn thật ngăn nắp mọi thứ thì cứ “để tạm” đấy có lẽ sẽ tốt hơn.

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo
Mẹ lúc nào cũng dọn dẹp và mong muốn phòng ốc sạch sẽ. (Ảnh minh họa: Sohu)

Căn phòng quá ngăn nắp sẽ cản trở con trẻ phát triển

Theo Ibuka Masaru, một nhà nghiên cứu giáo dục sớm tại Nhật, căn phòng bừa bộn thường sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ con hơn. Tuy nhiên, hầu như người mẹ nào cũng phá vỡ đi thứ điều kiện phát triển rất tốt đó bởi vì cảm thấy khó chịu, vướng mắc khi thấy phòng bị bày bừa. Lối suy nghĩ này cần phải được thay đổi. 

Nếu con có nhu cầu, mẹ hãy cho con thoải mái tiếp xúc, chơi đùa cùng các đồ vật trong nhà. Điều này sẽ kích thích óc tìm tòi, sáng tạo của con. Chưa kể, việc con có lỡ phá hỏng đi chăng nữa thì cũng là một điều tốt, vì con sẽ tự mình hiểu ra được cách thức hoạt động của một món đồ vật nào đó hay đơn giản chỉ là nên làm gì và không làm gì với một món đồ,... Đây đều là những trải nghiệm tuyệt vời đối với một đứa trẻ đang trong tuổi tìm hiểu sự vật xung quanh. 

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo
Độ tuổi này, trẻ luôn muốn tìm hiểu mọi thứ. (Ảnh minh họa: Xuehua)

Bên cạnh đó, để trẻ thỏa thích vui chơi cũng là cách giúp chúng khai thác sự sáng tạo. Trong trường hợp bé thích vẽ lên tường nhà, lấy mền làm áo choàng,... là một người trưởng thành, bạn có thể cho rằng đó là những ý tưởng điên rồ vì bạn biết công dụng thực của nó. Tuy nhiên, công dụng cũng chỉ là do con người tự quy định ra. Các mẹ nên để cho con nhìn theo góc nhìn của chính mình, đó là cách con thể hiện sự sáng tạo. Đừng bó buộc rằng con phải làm cái này hay phải nghĩ thế kia. 

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo
Trẻ con thường thích vẽ vời lên tường. (Ảnh minh họa: Twitter)

>> Xem nhanh: Không áp đặt, làm bạn với con,... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

Không nên dùng lời nói để đe dọa, khiến con sợ hãi

Thông thường, khi cấm con làm điều gì đó, mẹ cũng thường không kiềm chế được cảm xúc và cứ thế quát mắng trẻ. Đây là một điều không nên chút nào. Cho dù đó không phải là sự tổn thương về thể xác thì tinh thần con cũng đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì quá sợ hãi, thậm chí chúng sẽ hình thành xu hướng chống đối và sẵn sàng phản ứng lại để tự bảo vệ chính mình. Về sau, tâm lý nói trên sẽ biến trẻ thành người hay la mắng kẻ khác, thường nóng giận,...

Không chỉ vậy, sự la mắng nặng lời của phụ huynh cũng khiến con không thể phát huy sáng tạo. Chúng luôn trong tâm thế sợ hãi không biết mình làm đúng hay sai, có nên làm hay không,... dần dần trẻ chỉ tuân theo những thứ khuôn mẫu và rất hạn chế thử làm một điều gì đó mới mẻ. Chúng sẽ không đặt niềm tin vào bản thân mình được nữa và chúng chỉ đơn giản lặp lại điều người khác bảo như một cái máy. 

>> Đừng bỏ lỡ: Tóc hai xoáy là những trẻ lì lợm: "Con nên người không do cái xoáy"

Cách để khơi dậy sự sáng tạo của trẻ con

Có rất nhiều cách để khơi dậy sự sáng tạo của một đứa trẻ. Từ những hành động đơn giản như để con tự suy nghĩ quyết định hôm nay ăn gì hay để con được thoải mái bày bừa, sử dụng những món đồ kích thích sự tìm hiểu như sách vở, tranh vẽ,... Bởi vì còn quá nhỏ nên mọi thứ trong cuộc sống đều sẽ mới mẻ đối với con, bạn hãy chịu khó cùng trẻ chơi, đặt ra những câu hỏi để khơi dậy sự tò mò của con nít. 

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo
Mẹ có thể khơi dậy sự sáng tạo của con bằng cách cho trẻ đọc sách. (Ảnh minh họa: 123rf)

Trong quá trình tìm ra đáp án, trẻ sẽ tìm hiểu thêm được nhiều điều hay khác và lại bắt đầu thắc mắc ngược với mẹ. Thay vì vội vàng giải đáp cho con, bạn hãy để trẻ có cơ hội tự trả lời trước rồi sau đó mới cung cấp thêm thông tin. Vậy là chỉ từ những món đồ vật, những câu hỏi bâng quơ, trẻ con được nạp thêm rất nhiều kiến thức hữu ích.

Dạy con kiểu Nhật: Mẹ càng bừa bộn, con càng thông minh, sáng tạo
Hãy để trẻ thỏa sức vui chơi, làm điều chúng mong muốn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Có thể bạn quan tâm: ĐH Newcastle: Trẻ được bố chơi cùng có IQ cao hơn bạn bè cùng tuổi

Mẹ Elly Trần vứt đồ bừa bãi, Cadie Mộc Trà vừa dọn dẹp vừa trách móc "Đồ đạc giặt sạch sẽ rồi mà mami bày lung tung quá!"

Ngăn nắp là một điều tốt, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì điều này không thực sự tốt. Sự ngăn nắp quá đáng của mẹ sẽ hạn chế đi niềm khao khát sáng tạo trong con. Vì vậy, chỉ cần giám sát con ở một mức độ vừa phải chứ không nên lúc nào cũng dọn dẹp và khó chịu khi con bày bừa.

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

BỐ MẸ ĐỪNG VỘI ÉP TRẺ VÀO KHUÔN KHỔ KHI THẤY CON HƯỚNG NỘI, BƯỚNG BỈNH

Mặc dù biết rằng bố mẹ thì mong muốn con mình hình thành thói quen độc lập từ nhỏ, thế nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu biết và có cách thức phù hợp.

Nhiều người rất cố chấp với quan điểm của mình, suy nghĩ rập khuôn và cũng áp con theo hướng suy nghĩ mà họ cho đấy là phù hợp. Hành động đó không chỉ kìm hãm khả năng ham học hỏi, tìm tòi của bé mà cũng làm mất đi mong muốn sáng tạo mỗi ngày. 

Để con không phải trở thành “gà công nghiệp” hay sản phẩm rập khuôn, bố mẹ cần phải để con thỏa sức làm điều mình muốn và hỗ trợ con làm điều chúng thích chứ không thể chỉ áp đặt. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top