02/18/2020 18:49

Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

Yên Lam - Theo thethaovanhoa.vn Yên Lam

Kế hoạch hóa gia đình vốn là chuyện của cả vợ và chồng. Vậy cớ gì đàn bà triệt sản là chuyện thường còn đàn ông thắt ống dẫn tinh lại được tung hô, ca ngợi.

Đàn bà sinh con là bổn phận, trách nhiệm khi bước chân vào hôn nhân. Đàn ông càng kiếm được nhiều tiền, lo cho gia đình cuộc sống sung túc, dư dả thì mới thương vợ yêu con.

Đó là tất cả những gì mà người khác thường nghĩ, thậm chí áp đặt vào cuộc sống hôn nhân. Và hiển nhiên, chuyện tránh thai cũng là một trong số những vấn đề như thế, nhưng lại đứng trên khía cạnh bình đẳng giới.

Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

>>> Bạn xem chưa: Hoàng Bách gây xôn xao khi đi triệt sản vì thương vợ

Đàn ông đi triệt sản: Nghe lạ mà hóa ra bình thường

Dạo gần đây, cư dân mạng xôn xao câu chuyện một nam ca sĩ nổi tiếng đã tới bệnh viện thắt ống dẫn tinh để ngăn chặn việc có con ngoài ý muốn. Đồng thời, theo lời của nam ca sĩ, hành động này xuất phát từ việc thương vợ, tránh cho vợ phải mang nặng đẻ đau nhiều lần. 

“Hành động triệt sản vì thương vợ” của nam ca sĩ trên được phần đông hội chị em ca ngợi hết lời. Bởi với đấng mày râu, triệt sản nam là hành động cần đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn cho rằng, việc triệt sản hay thắt ống dẫn tinh sẽ khiến phong độ đàn ông đi xuống, mất dần sự nam tính.

Nhiều người còn cho rằng đây quả thực là một sự “hy sinh” không hề nhỏ, và qua đó để thấy trên đời còn rất nhiều người chồng tốt. Dẫu vậy, theo quan điểm cá nhân, đàn ông đi triệt sản thì đáng khen thật, nhưng tới mức phải tung hô như một câu chuyện phi thường lại chẳng đáng.

Phải chăng từ bấy lâu nay, việc sinh con đẻ cái, triệt sản hay không đều áp đặt lên bổn phận người phụ nữ, nên khi có một người đàn ông quyết định đi thắt ống dẫn tinh lại khiến số đông “xúc động” đến như thế. 

Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

Tránh thai là tốt cho cả hai

Trong khi, theo các thông tin từ những chuyên gia hàng đầu về chuyện phòng the và sinh sản, nổi bật nhất là bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi thì việc triệt sản vốn không hề ảnh hưởng tới khoái cảm cũng như phong độ của đàn ông. Đó là một tiểu phẫu hết sức đơn giản, bác sĩ chỉ tác động tới ống dẫn tinh trùng. Mọi sinh hoạt vợ chồng vẫn diễn ra bình thường, không có gì thay đổi. Và đương nhiên là cũng không có chuyện rụng râu, đổi giọng,… 

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc đàn ông đi thắt ống dẫn tinh sẽ có lợi hơn so với phụ nữ. Vì khi các chị em đi triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng, vẫn tiềm tàng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, gây nên tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và con. 

Thế đấy, bấy lâu nay chúng ta vẫn hô hào bình đẳng, nhưng khi một người đàn ông nổi tiếng đi triệt sản, lại rất nhiều phụ nữ vào tung hô rồi "cám cảnh": “Có mấy ông chồng làm được như người ta”. Như vậy, cán cân bình đẳng hình như nghiêng lệch khá nhiều.

Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

>>> Bạn đừng quên: Sau triệt sản, đàn ông không giảm sinh lý

Hôn nhân là bình đẳng, chuyện tránh thai cũng thế

Câu chuyện đàn ông đi tránh thai nghe rất lạ, nhưng trên thực tế đó là vấn đề vô cùng bình thường. Mặc dù không thể phủ nhận việc đàn ông tự nguyện đi triệt sản là đáng khen ngợi, nhưng hành động này cũng chưa hẳn thể hiện được sự hoàn mỹ của đấng mày râu trong vai trò là “chồng tốt”.

Đàn bà mấy đời nay cứ sinh xong đứa thứ hai, nhà đủ nếp đủ tẻ là kháo nhau đi đặt vòng, dùng thuốc hay thắt ống dẫn trứng đấy thôi. Ấy vậy mà đời ngược thật, đàn bà chẳng ai khen, nhưng đàn ông lại được tung hô lên như chuyện quý hiếm của thế gian. 

Thay vì tung hô, thay vì so sánh với đấng ông chồng “vô tâm, vô tình” nhà mình, phụ nữ hãy thử hành động. Chuẩn bị cho bản thân, cho gia đình những phương thức phòng tránh thai phù hợp. Nếu không sẵn sàng tiến hành triệt sản nữ, cùng bàn với chồng, đưa ra lợi ích của phương pháp triệt sản nam, chủ động yêu cầu chồng cùng san sẻ gánh nặng tránh thai với mình. 

Hôn nhân bền vững phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng nhất định phải dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng. Vì vậy, mong rằng câu chuyện đàn ông đi triệt sản sẽ không còn quá xa lạ đối với nhiều người.

Đàn ông đi triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

>>> Đừng quên: Bác sĩ nói gì về chuyện đàn ông triệt sản

Tránh thai đúng cách, hãy có em bé khi mình thực sự muốn

Hãy hiểu rằng, đó đơn giản chỉ là một sự lựa chọn. Và hy vọng cả phụ nữ lẫn đàn ông, khi đứng trước việc tránh thai hay triệt sản đều có thể tự lựa chọn phương pháp thoải mái nhất cho chính mình. 

“Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả”

Triệt sản ở đàn ông: Chỉ mất 20 phút nhưng mang lại hiệu quả cao

Việc triệt sản của đàn ông được tiến hành khá đơn giản, thông thường chỉ tốn khoảng 20 phút cho một cuộc tiểu phẫu. Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn được nhiều bác sĩ khuyến cáo dành cho các cặp vợ chồng.

Đối với cánh mày râu, việc tiểu phẫu thắt ống tinh trùng sẽ không ảnh hưởng đến ngoại hình và sự nam tính.

Riêng các trường hợp muốn có con sau khi triệt sản, cánh mày râu vẫn có thể làm một cuộc tiểu phẫu khác, nối ống dẫn tinh trở lại.

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của việc nối lại ống dẫn tinh sẽ giảm bớt nếu thời gian thắt kéo dài. Chính vì thế, nhiều cặp vợ chồng nên xác định rõ ràng kiến thức y khoa và sinh sản, trước khi có nhu cầu triệt sản.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top