02/25/2020 10:36

Dân công sở: Chán việc, lương thấp nhưng mãi bám trụ vì ngại thay đổi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trải qua khoảng thời gian hào hứng ngắn ngủi ban đầu, khi đã quen việc và hàng ngày cứ lặp đi lặp lại chừng đó công việc khiến nhiều người cảm thấy chán nản, mông lung giữa việc đi hay ở.

Có một câu nói được nhiều người tâm đắc là "nếu được làm công việc mà mình yêu thích thì cả đời bạn sẽ không phải làm việc ngày nào".Câu nói cổ vũ tinh thần đó chỉ có tác dụng với các em sinh viên mới ra trường, còn với dân công sở lâu năm thì không được thực tế cho lắm. Nói một cách thực tế thì chúng ta đi làm để kiếm được nhiều tiền nhất có thể, để vừa phục vụ bản thân và vừa chăm lo cho gia đình. 

Tuy nhiên con người vốn tham lam, họ luôn muốn và muốn nhiều hơn nữa, vì thế mới có chuyện khá nhiều dân công sở đòi hỏi công việc phải thú vị, mức lương cao, ít áp lực và ổn định. Thế nhưng cuộc sống làm gì có điều dễ dàng như thế. 

Dân công sở: Chán việc, lương thấp nhưng mãi bám trụ vì ngại thay đổi
Chán việc là tình trạng dân công sở dễ gặp phải.

>> Xem thêm: 27 tuổi lương 15 triệu/tháng, thanh niên đòi bỏ việc vì nhàm chán     

Hội chứng chán việc nhưng không dám nghỉ của một bộ phận người trẻ

Một ngày có 24 tiếng, một tuần làm việc 5, 6 ngày, tính ra chúng ta dành khoảng ⅓ thời gian của mình cho công việc. Nếu trong ⅓ thời gian này, chúng ta được cống hiến hết mình và vui vẻ với điều đó thì thật quá tuyệt vời. Thế nhưng cuộc sống mà, không phải ai cũng hoàn toàn hài lòng với những gì đang có. Đơn cử như chia sẻ của một cô gái mới đây trên diễn đàn mạng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. 

Dân công sở: Chán việc, lương thấp nhưng mãi bám trụ vì ngại thay đổi
Tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sự nghiệp của bạn chút nào.

Cô gái chia sẻ mình là người sống nội tâm, đi làm chỉ trò chuyện xã giao với đồng nghiệp chứ không thân thiết với ai. Công việc hiện tại lương không cao, không áp lực, chỉ mình cô phụ trách một mảng nên cả ngày không biết nói chuyện, trao đổi với ai. Vì thế mà cô luôn có suy nghĩ muốn bỏ việc vì chán. Tuy nhiên cô nàng lại chưa dám viết đơn xin nghỉ vì ngại phải tìm chỗ làm mới. 

Có thể thấy cô gái đang có hai vấn đề, cô nhìn thấy được công việc của mình đang dậm chân tại chỗ, không thể học hỏi được nhiều hơn và nếu cứ như vậy thì không ổn một chút nào cả. Vấn đề thứ hai là môi trường công việc không phù hợp khi cô không thể hòa đồng với mọi người, cái này có thể nguyên nhân là ở phía cô gái nữa. Tuy nhiên khi muốn giải quyết bằng cách nghỉ việc thì cô lại lưỡng lự vì ngại xin chỗ làm mới.

>> Đừng bỏ lỡ: 9 việc giúp bạn năng động và sáng tạo dù có chôn chân ở nhà cả ngày

CĐM: Mông lung từ công việc cho đến người

Dân công sở: Chán việc, lương thấp nhưng mãi bám trụ vì ngại thay đổi
Cố gắng suy nghĩ tích cực thay vì chán nản và bi quan.

-    Công việc không áp lực lương thấp thì chán, nhưng chuyển qua công việc nhiều áp lực lương cao thì có chịu nổi không. Cái này phải xem xét kỹ.

-    Chán quá thì thử học thêm 1, 2 lớp kỹ năng phục vụ cho công việc hoặc sở thích xem. Biết đâu lúc đó máu liều lại dâng trào và quyết nhảy việc ngay và luôn, hoặc cũng có thể thấy học mệt quá lại thấy yêu công việc hiện tại hơn không chừng.

-    Tôi hiểu tâm lý ngại xin việc mới của bạn, sợ thất nghiệp, sợ công ty mới sẽ tệ hơn cả công ty cũ. Nếu bạn chưa chuẩn bị đủ điều kiện sẵn sàng cho công cuộc xin việc mới thì tốt nhất hãy làm thật tốt công việc hiện tại cái đã nhé.

>> Xem thêm: Khi sự chán việc của dân văn phòng rảnh rỗi đã nâng lên tầm đỉnh cao

Nếu muốn thành công, hãy yêu công việc

Dân công sở: Chán việc, lương thấp nhưng mãi bám trụ vì ngại thay đổi
Người thành công luôn yêu công việc của họ.

Trong một xã hội mở cửa như hiện nay, chúng ta dễ bị áp lực từ thành công của người khác. Đòi hỏi mỗi người phải có tinh thần cầu tiến, nỗ lực không ngừng để ngày hôm nay tốt hơn hôm qua, ngày mai tốt hơn ngày hôm nay. Để thực hiện được điều đó, tinh thần yêu công việc là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công.

Đam mê phải song hành cùng khả năng và việc xây dựng động lực mỗi ngày. Với trường hợp của cô gái trên, có lẽ đây là thời điểm cô ấy cần đi tìm cho mình những cơ hội mới. Bởi với vị trí hiện tại, cô ấy không tìm được niềm vui trong công việc nên sẽ rất khó phát triển bản thân. 

H'Hen nói về công việc và nhà cửa

Sau khoảng thời gian mới mẻ lúc đầu, chúng ta dễ bị chây ỳ và chán việc. Người có tinh thần cầu tiến sẽ biết cách nuôi dưỡng đam mê, trau dồi khả năng, không ngừng tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội. Trong khi đó, kiểu người thích an phận, ngại va chạm hoặc chỉ biết ngồi đó than thở thì rất khó đạt được thành tựu như mong muốn. 

Chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết dân công sở này vào mục bình luận bên dưới nhé!

Cùng xem thêm nhiều thông tin bổ ích trên Bestie nào!

Chân lý cho người hay nhảy việc “ở đâu cũng cực và áp lực như nhau"

Giới trẻ ngày nay, đặc biệt là các bạn mới ra trường thường thích nhảy việc, thay đổi chỗ làm xoành xoạch với lý do đang còn trẻ nên muốn có thật nhiều trải nghiệm trước khi quyết định “mọc rễ” dài hạn tại một công ty nào đó. 

Hiểu theo một khía cạnh thì việc này cũng không có gì xấu, tuy nhiên nếu phân tích toàn diện thì cũng không hoàn toàn tốt. Nhất là với những người có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ, không có trách nhiệm với công việc hiện tại. Họ khó xác định được đâu mới là điểm dừng, chưa kể đến vấn đề đã đi làm thì ở đâu cũng tồn tại khó khăn và áp lực nhất định.

Trước khi nộp đơn xin nghỉ việc, hãy xác định mục tiêu của mình là gì, điểm mạnh của mình và mong muốn phát triển trong lĩnh vực cụ thể nào. Nếu vị trí hiện tại bạn chỉ làm được khoảng 70% khối lượng công việc được giao mà đã muốn nghỉ thì đó cũng là vấn đề cần suy xét đấy.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top