02/04/2020 15:25

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn

Kattie - Theo thethaovanhoa.vn Kattie

Các nhà nghiên cứu tại đại học Melbourne đã chứng minh cặp đôi kết hôn vào ngày đặc biệt như lễ tình nhân 14/2 thường đối diện với "nguy cơ" ly hôn cao hơn bình thường tới 36%.

Nhiều cặp đôi lựa chọn ngày cưới là các mốc thời điểm quan trọng để dễ dàng kỉ niệm cũng như mang đến ý nghĩa đặc biệt. Ngày lễ Valentine 14/2 chính là ngày đẹp trong mắt các cặp đôi để "ông tơ bà nguyệt" dẫn lối đưa cả hai về chung một nhà.

Thực tế đã chứng minh, kết hôn vào ngày đặc biệt lại thường không kéo dài lâu bằng tổ chức lễ cưới trong những ngày bình thường. Các nhà nghiên cứu tại đại học Melbourne đã chứng minh "nghịch lý" này.

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn
Kết hôn vào ngày 14/2 dễ dẫn tới ly hôn hơn lựa chọn tổ chức hôn lễ vào ngày thường. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Các cặp đôi có xu hướng tổ chức lễ cưới vào dịp đặc biệt trong năm

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, rất nhiều cặp đôi muốn tổ chức hôn lễ vào những dịp quan trọng, đặc biệt là ngày Valentine 14/2. Việc lựa chọn ngày này vừa để thể hiện tình cảm đôi bên vô cùng mặn nồng, cũng vừa để ghi nhớ dấu mốc trọng đại của gia đình. Cũng theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học, từ năm 1995 cho tới 2013, đã có hơn 27000 cặp đôi lựa chọn Valentine làm ngày tổ chức hôn lễ.

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn
Nhiều cặp đôi lựa chọn ngày đặc biệt để kết hôn cho "dễ nhớ". (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Không chỉ ngày lễ Valentine mà nhiều dịp đặc biệt khác trong năm cũng đều là những dấu mốc được các cặp đôi lựa chọn. Tâm lý của những người kết hôn vào dịp quan trọng là để chứng minh mối quan hệ của họ vô cùng đặc biệt và nếu đối phương có "đãng trí" đến mấy cũng sẽ nhớ về ngày kỉ niệm "quốc dân" này.

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn
Không chỉ Valentine mà nhiều dịp đặc biệt khác cũng được các cặp đôi lựa chọn để kết hôn. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

>> Xem thêm: Chồng suýt ly hôn vợ vì luôn mặc áo khoác dày trong thời tiết nắng gắt

Càng chọn mốc thời điểm đặc biệt, các cặp đôi càng có "nguy cơ" ly hôn cao hơn bình thường

18 - 36% chính là con số ước tính về những cặp đôi lựa chọn cái kết là ly hôn khi ban đầu họ quyết định tổ chức lễ cưới vào ngày đặc biệt. Sau khi khảo sát hàng chục nghìn cặp vợ chồng trong nhiều năm liền, Giáo sư Ribar - người đưa ra nghiên cứu này cho biết phần lớn những đối tượng lựa chọn ngày Valentine để kết hôn đều đã từng có gia đình hoặc có con.

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn
Có tới 36% các cặp đôi quyết định ly hôn dù họ đã lựa chọn ngày Valentine làm lễ kỉ niệm. (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Việc lựa chọn "ngày lành tháng tốt" đôi khi còn linh nghiệm và chính xác hơn là chọn một ngày đặc biệt ai ai cũng biết ý nghĩa của nó. Một tiến sĩ trong nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra sự đối lập về tuổi tác, trình độ học vấn của các cặp đôi kết hôn vào dịp trọng đại nhiều hơn hẳn so với những người chọn ngày thường.

>> Đừng bỏ lỡ: 7 lý do kết hôn chả đâu vào đâu của đàn ông, nhất là cưới về để nấu ăn

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn ở các cặp đôi 

Không thấu hiểu, thông cảm cho nhau chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc ly hôn giữa các cặp đôi. Chưa kể họ còn có nhiều mối quan hệ "ngoài luồng" hấp dẫn hơn vợ/chồng hiện tại và chẳng bao giờ khiến đối phương phiền lòng bằng những lời càm ràm, tra khảo từ sáng đến đêm. 

Đại học Melbourne: Tổ chức cưới vào ngày Valentine dễ dẫn đến ly hôn
Nguyên nhân dẫn tới ly hôn được bắt nguồn là do cả hai không còn thấu hiểu và thông cảm cho nhau. (Ảnh: Tôn Nữ Khánh Uyên)

Xét về phương diện khoa học được nghiên cứu tại trường đại học Melbourne thì ngay từ cách các cặp đôi chọn ngày cưới đã là nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn của họ. Đặc biệt, cặp đôi kết hôn vào ngày 14/2 thường khác biệt trong tính cách cũng như không mấy coi trọng sự hoà hợp trong mối quan hệ. Tất cả những sự khác biệt, đối lập đều dẫn tới quyết định ly hôn của các cặp đôi dù họ có lựa chọn ngày lễ tình nhân để tổ chức lễ cưới đi chăng nữa.

Cuộc tình nào cũng đến hồi kết: Vợ chồng Justin Bieber đã dắt nhau ra tòa ly hôn!?

>> Xem ngay: Tiến sĩ tâm lý John Gottman: Hôn nhân chỉ bền vững khi chồng sợ vợ

Nhiều cặp đôi luôn nghĩ đến viễn cảnh hạnh phúc, sum vầy sau khi kết hôn nhưng thực tế cho thấy áp lực từ công việc, gia đình và các mối quan hệ xung quanh đã khiến người trong cuộc cảm thấy bí bách. Cuối cùng, họ đưa ra quyết định ly hôn để giải thoát cho cả hai và giải phóng cho bản thân mình.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại Bestie!

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: 'Chuyện ấy chiếm 60% khả năng dẫn tới ly hôn

Nhiều người có lẽ sẽ đỏ mặt khi nhắc tới "chuyện ấy" nhưng thực tế đây là vấn đề vô cùng quan trọng, nhất là trong đời sống hôn nhân.

"Chuyện ấy" quyết định tới 60% cuộc hôn nhân có thể bền vững hay không nếu như vấn đề "chăn gối" không được bàn bạc thẳng thắn.

Dù ngượng "chín mặt" nhưng phải công nhận rằng chỉ cần hoà hợp trong "chuyện ấy" sẽ giúp các cặp đôi suy nghĩ lại về đối phương khi có ý định ly hôn.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng sinh lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách cư xử trong đời sống vợ chồng.

Ngoài ra, tiến sĩ cũng nêu những quan điểm và khả năng dẫn tới việc ly hôn ở các cặp đôi tại Việt Nam.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Một điều ai cũng thường làm nhưng có thể khiến hôn nhân tan vỡ
Scroll to top