02/06/2020 13:52

"Cơn sốt" bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Bánh bao trái đào là một trong những món quan trọng không thể thiếu trong dịp cúng Rằm tháng Giêng. Hiểu được điều này, rất nhiều shop online đã bắt đầu mở bán mặt hàng nói trên và được các bà nội trợ ủng hộ hết mình.

Đối với người Việt Nam, mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng phải thật chỉn chu, tươm tất. Vì vậy, bổn phận làm vai trò nội trợ, ai cũng muốn chuẩn bị mâm đồ cúng thật chu toàn cho gia đình mình. 

Thông thường, việc cúng như thế nào chủ yếu phụ thuộc gia chủ. Không có quy định bắt buộc nào về món cúng hay hình thức chay/ mặn. Quan trọng nhất vẫn chính là tấm lòng của người cúng luôn hướng về ông bà tổ tiên. 

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Cúng Rằm tháng Giêng quan trọng nhất vẫn chính là tấm lòng hướng đến tổ tiên, ông bà (Ảnh minh họa: VTC)

Bánh bao trái đào được bày bán khắp các hội nhóm online phục vụ nhu cầu người nội trợ

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường rơi vào ngày 14 hoặc 15 Âm lịch. Những món lễ vật phổ biến có thể kể đến chính là hương, hoa quả, trầu cau, nước sạch, nến. Bên cạnh đó, một món không thể thiếu khác chính là bánh bao trái đào dâng cúng thần thánh, tổ tiên. Hiểu được nhu cầu này, các chủ shop online đã chuẩn bị nguồn hàng và bắt đầu bày bán trên khắp các trang mạng xã hội. 

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Trên khắp các trang mạng xã hội đều bày bán mặt hàng bánh bao trái đào. (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tại, trên thị trường bánh bao trái đào được bán với đa dạng các mẫu mã, kiểu loại, giá cả cũng vô cùng phong phú đa dạng. Theo thông tin từ một số cửa hàng buôn bán online, set 5 bánh có giá dao động từ 65.000 - 99.000 Đồng. Set 7 bánh có giá cao hơn từ 85.000 - 120.000 Đồng. Tương tự, set 9 bánh có giá từ 110.000 - 135.000 Đồng. Ngoài ra, để chiều lòng khách hàng, nhiều nơi còn nhận luôn cả việc gia công tháp đào. Một tháp size nhỏ 25 bánh có giá trung bình khoảng 380.000 đồng. Hoặc nếu khách hàng có nhu cầu mua lẻ, tự trang trí thì mỗi bánh có giá 10.000 Đồng. 

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Bánh bao được kết thành hình tháp, giá cả tùy vào số lượng bánh. (Ảnh minh họa: FB Lyly)
Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Màu sắc bánh bao cũng phong phú, đa dạng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: Làm bánh bao bằng nồi cơm điện nhanh chóng tiện lợi

Người tiêu dùng tranh nhau mua bánh bao trái đào trong những ngày gần đây

Bởi đây là một trong những món không thể thiếu khi cúng lễ Rằm, rất nhiều người có nhu cầu mua về chuẩn bị để cúng gia tiên. Chia sẻ về “cơn sốt” bánh bao này, nhiều khách hàng cho rằng ngoài ý nghĩa tượng trưng là để cầu tài lộc, may mắn thì bánh bao cũng là mặt hàng dễ sử dụng, mùi vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị đa số người Việt. 

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Mặc dù người bán đã chuẩn bị từ trước, thế nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng "cháy hàng" bánh bao trái đào (Ảnh chụp màn hình)

Với tâm lý này, những người nội trợ thậm chí tạo cho bản thân áp lực phải mua bằng được bánh bao trái đào. Đó là lý do mà các cửa hàng dù đã chủ bị số lượng lớn hàng hóa, cố gắng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thế nhưng tình trạng “cháy hàng” vẫn xảy ra như “cơm bữa”.

>> Đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh bao kim sa nhân vàng tươi ngon mê mẩn ăn lấy lộc đầu năm

Ý nghĩa đặc biệt của bánh bao trái đào trong ngày cúng Rằm tháng Giêng

Bánh bao là một trong những món ăn cực kỳ thân thuộc với người Châu Á nói chung, người Việt nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa chúng mang lại. Được biết, bánh bao là vật tượng trưng cho sự trường thọ, sung túc, thường được sử dụng như một món bày tỏ sự mong ước cuộc sống đủ đầy của con người.

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Bánh bao trái đào là món phổ biến trong những dịp cúng bái, dâng tổ tiên (Ảnh minh họa: Pinterest)

Đặc biệt, đối với những gia đình hoặc những ai chuyên làm công việc kinh doanh thì món bánh này lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Trong những ngày lễ cần thờ cúng tổ tiên, ông bà, bánh bao cũng được sử dụng để dâng lên người đã khuất để bày tỏ tấm lòng thành kính, hiếu thảo cũng như cầu mong một năm sức khỏe, bình an, gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, bánh bao được dùng trong những dịp này thường có tạo hình trái đào đặc sắc hơn, được làm một cách cầu kỳ, trang trọng hơn chứ không chỉ đơn thuần như các loại bánh bao bày bán thường thấy quanh năm.

Cơn sốt bánh bao đào tiên ngày Rằm tháng Giêng
Cúng bánh bao đào tiên lên ông bà, tổ tiên thể hiện sự thành kính, ước nguyện may mắn, tài lộc của con người (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Có thể bạn quan tâm: Những loại bánh bao kì lạ nhưng ngon tuyệt hảo nhìn là phát thèm

Tất tần tật các loại bánh bao trên thế giới

Vào những ngày lễ lớn như Rằm tháng Giêng, món bánh bao trái đào dường như không thể nào thiếu mặt trong mâm cúng của người Việt. Ngoài việc chúng là tượng trưng cho mơ ước của con người, đây cũng là sản phẩm thể hiện lòng thành kính, là một truyền thống đẹp vẫn còn được lưu giữ. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

CÁCH LÀM BÁNH BAO ĐÀO TIÊN THƠM NGON TẠI NHÀ

Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu: bột mì, đường, men nở, đậu đỏ (vo tròn làm nhân), bột màu thực phẩm màu hồng).

Đầu tiên, cần trộn bột mì, đường, men nở vào cùng bát, thêm ít nước trộn nhuyễn hỗn hợp. Nhồi hỗn hợp ấy cho đến khi chúng thành khối dẻo mịn, không dính tay là được. Sau đó, hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột, ủ 30 phút chờ bột nở.

Sau khi đã ủ xong, tiếp tục nhồi lần nữa cho bột mềm lại và chia chúng thành các phần bằng nhau, tạo hình tròn.

Dùng viên đậu đỏ đã chuẩn bị ban đầu ấn vào giữa viên bột để làm nhân và vo tròn chúng lại. Sau đó hãy tạo hình sao cho chúng trong giống quả đào tiên như bạn mong muốn.

Tiếp đến sử dụng 1 chiếc đũa để nhúng vào bột màu rồi gõ cho phần bột màu rơi nhẹ xuống bánh thật tự nhiên. Cuối cùng, đem hấp cho tới khi chín là xong.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top