01/11/2020 14:38

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Nếu quá giỏi, cái gì cũng biết làm đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân phải mang quá nhiều trọng trách. Nhưng nếu quá bi luỵ, cứ giữ mãi trong lòng nhiều tâm tư cũng sẽ khiến bạn không thể vươn tới những thành công mới.

Cổ nhân dạy rằng, sống ở trên đời, nếu như chúng ta cứ để mình mãi phụ thuộc vào cảm xúc của người khác thì sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được hạnh phúc và niềm vui cho bản thân.

Thế nên, hãy cứ là người đừng quá giỏi, đừng quá hiền lành, đừng quá bi luỵ và cũng đừng quá bận tâm đến suy nghĩ của người khác, bởi nếu cứ như thế thì dù bạn có giàu đến mấy vẫn phải chịu khổ cả đời.

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời
Sống ở trên đời, nếu cứ để mình mãi phụ thuộc vào cảm xúc của người khác thì sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được hạnh phúc và niềm vui cho chính mình. Ảnh minh hoạ: Anh Chan.

>> Có thể bạn chưa xem: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Người quá giỏi

Thực tế cuộc sống đã chứng minh rằng, một người giỏi đến mức cái gì cũng có thể làm thì nhiều khi lại tự khiến mình phải mang quá nhiều trách nhiệm với chính mình và với mọi người xung quanh. Điều ấy sẽ khiến cho họ mang trên vai nhiều áp lực hơn so với mọi người, thậm chí họ còn tự gắn cho mình trách nhiệm phải quan tâm đến mọi người nhiều hơn.

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời
Một người quá giỏi thì họ sẽ luôn cố gắng đưa mình vươn tới sự hoàn hảo, và điều ấy khiến họ luôn cảm thấy chưa trọn vẹn khi nhìn mọi thứ xung quanh mình. Ảnh minh hoạ: Anh Chan.

Ngoài ra, một người quá giỏi thì họ sẽ luôn cố gắng đưa mình vươn tới sự hoàn hảo, và điều ấy sẽ khiến họ luôn cảm thấy chưa trọn vẹn khi nhìn mọi thứ xung quanh mình. Bên cạnh đó, một giỏi đến mức cái gì cũng có thể làm thì nhiều khi lại tự khiến mình phải mang quá nhiều trách nhiệm. Điều ấy sẽ khiến cho họ mang trên vai nhiều áp lực hơn so với mọi người, thậm chí họ còn tự gắn cho mình trách nhiệm phải quan tâm đến mọi người nhiều hơn. Và cũng vì lí do này mà trong lòng họ dễ nảy sinh cảm giác cô đơn và luôn đau đáu một sự bất hạnh không đáng có.

Người quá hiền lành

Tất nhiên, hiền lành không phải là nét tính cách xấu, nhưng một người quá hiền lành thì lại là chuyện khác. Hiền thôi nhưng đừng hiền quá, bởi hiền quá sẽ dễ hoá thành nhu nhược. Ví như, trong những việc thay vì cần phải lên tiếng để bảo vệ bản thân nhưng do hiền quá nên họ đã tự biến mình trở thành một người mãi cam chịu và chấp nhận thua cuộc. 

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời
Tất nhiên, hiền lành không phải là nét tính cách xấu, nhưng hiền quá sẽ hoá thành nhu nhược. Ảnh minh hoạ: Linh Miêu.

Ngoài ra, khi một người quá hiền lành cũng dễ khiến người khác xem họ là kẻ yếu đuối, dễ bị người khác tranh quyền lợi hợp pháp của cá nhân và không dám đứng lên để giành lại. Hiền lành và bao dung là tốt, nhưng không có nghĩa là cứ để người khác lợi dụng và chèn ép mình mãi được.

>> Bạn xem chưa: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Người quá bi luỵ cảm xúc

Tuy sống nghiêng về cảm xúc không có gì là sai, nhưng một khi để mình quá phụ thuộc vào cảm xúc sẽ dễ khiến cuộc sống trở nên bí bách, ngột ngạt. Những người sống quá bi luỵ cảm xúc sẽ khiến họ rất khó phân biệt được đúng sai, thậm chí không thể tỉnh táo để có thể nhận biết thật - giả trong nhiều trường hợp, từ đó khiến mình cứ mãi phân vân trong mọi chuyện.

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời
Một khi để mình quá phụ thuộc vào cảm xúc sẽ dễ khiến cuộc sống chính mình trở nên bí bách và ngột ngạt. Ảnh minh hoạ: Tôn Nữ Khánh Uyên.

Bên cạnh đó, khi quá bi luỵ cảm xúc thì họ cũng dễ chịu nhiều thiệt thòi về mình nhưng lại không được mọi người tôn trọng và công nhận. Cứ như thế, tổn thương cứ ngày càng hằn sâu, và những chuyện dù vụn vặt nhất cũng dễ khiến họ mãi suy nghĩ không thôi. Dù sao cũng nên biết cách buông bỏ, bởi cứ giữ trong lòng quá nhiều tâm tư sẽ khiến bạn không thể vươn tới những thành quả tốt trong cuộc sống.

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Người luôn bận tâm đến suy nghĩ của người khác

Thông thường, nếu cứ luôn bận tâm tới cảm xúc và suy nghĩ của những người xung quanh thì dù làm bất cứ việc gì họ cũng hay đắn đo suy nghĩ rằng: sợ mình làm sai, sợ điều mình làm khiến ai đó không vui, thậm chí sợ mình làm chưa đủ tốt và khiến mọi người phật ý hay sợ bị hiểu lầm... Và khi nghe mọi người góp ý, họ sẽ ngay lập tức thay đổi, và rồi để mình liên tục bị dao động bởi ý kiến của mọi người xung quanh.

Cổ nhân dạy: Quá hiền lành và bi luỵ dễ khiến người ta khổ cả đời
Khi quá bận tâm đến suy nghĩ, ý kiến của người khác và chạy theo cảm xúc của người khác sẽ dễ khiến bạn tự đánh mất chính mình. Ảnh minh hoạ: Anh Chan.

Có thể nói vì quá bận tâm đến ý kiến và suy nghĩ của người khác mà họ dễ trở thành một người thiếu kiên định. Mà việc thiếu kiên định trong công việc lẫn cuộc sống đôi khi sẽ mang đến thất bại khiến họ phải hối tiếc cả đời. Ngoài ra, vì quá bận tâm đến suy nghĩ, ý kiến của người khác, chạy theo cảm xúc của người ta cũng dễ khiến họ tự đánh mất chính mình. Ai cũng thế, cũng đều có một không gian sống và làm việc của riêng mình, thế nên đừng để mình bị phụ thuộc quá nhiều vào lời nói hoặc thậm chí là niềm vui nỗi buồn của người khác.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Đức Phật dạy rằng: "Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng". Sống ở đời, khoan dung là điều nên làm nhưng đôi khi không nên vì thế mà dễ dàng tha thứ. Trong cuộc sống, ai cũng có thể phạm phải sai lầm, nhưng đừng để những thất bại ấy đeo bám cả đời mình, có như thế thì cuộc sống mới luôn thanh thản và hạnh phúc.

Hãy theo dõi các bài viết của Bestie.vn nhé!

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh hoạ.

Sống trên đời, có 5 thứ tuyệt đối không được mắc nợ dù là người thân nhất của mình

Sống ở đời, có những điều dù yêu thương, thân thiết và gắn bó đến mấy bạn cũng không nên nợ, và đã hứa là phải làm cho kì được. Cuộc sống có những thứ có thể nợ, có thể vay mượn, nhưng với những thứ này thì tuyệt đối không nên.

Nợ lời hứa: Khi chúng ta đưa ra lời hứa với một ai đó, có nghĩa là chúng ta đang gieo cho họ niềm tin, hy vọng vào những việc ta sắp làm. Nên khi hoàn thành được lời hứa của mình cũng là lúc ta đem lại cho họ nhiều niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

Nợ tiền bạc: Đừng nghĩ rằng sòng phẳng quá sẽ khiến mọi người mất vui, ngược lại, khi ta không rõ ràng minh bạch tiền bạc mới tạo cho đối phương tâm lí không thoải mái. Thế cho nên, dù là người thân nhưng tốt nhất cũng hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với nhau.

Nợ ân tình: Sống ở đời, giữa bạn bè với nhau tốt nhất không nên vướng vào món nợ ân tình, nếu là người thân thì lại càng không nên. Người giúp ta một thì ta phải trả một hoặc gấp đôi, thậm chí là hơn nữa...

>> Mời các bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top