02/17/2020 18:57

Cố Luân Hòa Hiếu: Công Chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi

CTV - Theo thethaovanhoa.vn CTV

Nhắc tới Càn Long, có không ít người biết chuyện ông là một vị hoàng đế vô cùng yêu thương những cô con gái, thậm chí ông còn có ý định truyền ngôi cho công chúa út là Cố Luân Hòa Hiếu. Vậy Cố Luân Hòa Hiếu là ai?

Nhắc tới Càn Long, tin rằng có rất nhiều người biết ông là một hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc vào thời nhà Thanh. Theo lịch sử, Càn Long là một người cha "trọng nữ khinh nam", ông nghiêm khắc với các con trai bao nhiêu thì lại yêu chiều những cô con gái bấy nhiêu.

Nổi tiếng nhất trong số "con gái rượu" của vị hoàng đế này chính là Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa, cô công chúa thứ mười và cũng là con gái út của Càn Long. Vậy Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa là ai và cuộc sống của nàng như thế nào?

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Tranh vẽ Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa. (Ảnh: Baidu)

>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật về bức chân dung Càn Long gây xôn xao cộng đồng mạng

Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa - Người khiến Càn Long phá bỏ cung quy

Thập công chúa, hay theo sử sách chính là Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa, sinh ra như ý trời đã định. Nàng chào đời vào thời gian mừng vui và hạnh phúc nhất của một năm là tháng giêng. Khi ấy, suốt 8 năm trời dài đằng đẵng, người trong Tử Cấm Thành chưa từng được nghe tiếng khóc của trẻ mới sinh. Chính vào lúc này, Thập công chúa chào đời và trở thành báu vật trong lòng hoàng đế.

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Chân dung hoàng đế Càn Long, người trị vì lâu nhất của nhà Thanh. (Ảnh: Baidu)

Chẳng những sinh ra vào tháng hoan hỉ nhất mà thập công chúa còn là cô con gái út được sinh ra khi Càn Long đã lớn tuổi, sáu mươi lăm tuổi mà vẫn có thêm con, việc này đủ khiến cho bất kì một người cha nào cũng vô cùng hạnh phúc. Vì vậy, Thập công chúa được sủng ái vô cùng cũng là điều dễ hiểu. Cũng nhờ vậy mà mẫu thân của nàng là Đôn Tần đã lập tức được sắc phong làm phi để tỏ rõ sự coi trọng của Càn Long với công chúa, và bà chính là Thanh Cao Tông Đôn Phi trong lịch sử.

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Tranh vẽ Thanh Cao Tông Đôn Phi, mẫu thân của Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa (Ảnh: Baidu)

Dựa theo cung quy nhà Thanh, chỉ những hoàng nữ do hoàng hậu sinh ra mới được phong làm Cố Luân Công Chúa và được hưởng thụ đãi ngộ giống như thân vương, còn con gái do phi thần sinh ra, kể cả con của hoàng quý phi đi nữa cũng chỉ được phong là Hòa Thạc Công Chúa và nhận đãi ngộ của quận vương. Thập công chúa không phải hoàng hậu sở sinh, nếu chiếu theo quy định này, chắc chắn sắc phong của nàng sẽ là Hòa Thạc Công Chúa. Thế nhưng vì quá yêu thương con gái út, Càn Long đã phá vỡ quy định mà cha ông truyền xuống từ bao đời, quyết định sắc phong cho Thập công chúa là Cố Luân Công Chúa.

>> Xem thêm: Ai mới là ái phi của Càn Long?

Càn Long từng muốn truyền ngôi báu cho Thập công chúa

Vì yêu quý con út nên đôi khi Càn Long sẽ dẫn Thập công chúa theo cùng, nàng được gặp mặt các vương công đại thần, được chơi với các anh ruột cũng như các anh em họ trong hoàng thất, bởi vậy, ngay từ nhỏ, tính nết của nàng đã khá mạnh mẽ. Thập công chúa thích mặc đồ nam, tinh thông cưỡi ngựa bắn cung từ năm 10 tuổi.

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Hình ảnh được cho là của Thập công chúa khi còn nhỏ. (Ảnh: Baiidu)

Trong một lần đi săn thú mùa thu, thập công chúa đã trổ hết tài năng, nàng không bắn trượt một mũi tên nào, số lượng thú săn được cũng chẳng hề thua kém các anh. Càn Long nhìn cô con gái văn võ song toàn, cực kì giống mình nên vui mừng ban thưởng cho nàng một chiếc áo khoác hoàng mã, thậm chí, ông đã thở dài mà rằng: "Hận con không phải thân nam nhi, nếu không, hoàng vị sẽ là của con."  

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Bức tranh nữ mặc nam trang gây tranh cãi được tìm thấy trong hoàng cung nhà Thanh. Theo các nhà sử học, đây có thể là chân dung của Thập công chúa. (Ảnh: Baidu)

Nhưng Thập công chúa không phải nam nhi, nàng không thể kế thừa hoàng vị của Đại Thanh được, đây cũng chính là một tiếc nuối lớn trong đời Càn Long. Để bù đắp cho nuối tiếc này, ông chỉ đành dùng đủ mọi cách bày tỏ tình yêu thương với hoàng nữ nhỏ nhất, chẳng hạn như trăm nghìn vạn tuyển để chọn ra một lang quân xuất sắc cho nàng. Và cuối cùng, chàng rể được hoàng đế lựa chọn chính là con trai của Hòa Thân, Phong Thân Ân Đức. Chọn lựa kĩ càng là thế, nhưng Càn Long không ngờ được chính cuộc hôn nhân này đã mở ra bi kịch của Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa.

>> Xem nhanh: Từ 300 năm trước, Càn Long đã biết xu hướng thời trang hiện nay

Nửa đời sau buồn thảm của vị công chúa được Càn Long yêu thương

Năm Càn Long thứ 54, Thập công chúa mười lăm tuổi. Vua cha ban cho nàng một cỗ kiệu vàng, đồ hồi môn nhiều vô kể, chỉ riêng vải lụa cũng đã gần một nghìn xếp, có thể bày kín một nhà kho, đây là đãi ngộ chưa chắc các công chúa con hoàng hậu đã có nổi. Sau khi cưới, mười năm đầu tiên hai vợ chồng công chúa còn ân ái mặn nồng, nhưng mười năm sau, tai họa đã ập xuống.

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
 Tranh vẽ chân dung gian thần Hòa Thân (Ảnh: Baidu)

Gia Khánh năm thứ tư, Càn Long băng hà, Gia Khánh chính thức nắm lấy toàn bộ triều chính và việc đầu tiên ông làm là diệt trừ Hòa Thân. Từ đó, Hòa Thân quyền thế ngập trời, cũng chính là cha chồng của công chúa đã phải nhận kết cục chết trong ngục giam. Phong Thân Ân Đức cũng bị bắt để thẩm tra, công chúa gạt nước mắt xin vào hoàng cung để thỉnh cầu anh trai cho phu quân mình một con đường sống. Gia Khánh yêu thương em gái từ nhỏ nên đã mềm lòng đồng ý, thậm chí là để hắn hưởng thụ đãi ngộ bá tước, tiếp tục làm quan.

Cố Luân Hòa Hiếu: Cô công chúa mà Càn Long từng muốn truyền ngôi
Tranh vẽ Hoàng đế Gia Khánh, người anh trai yêu thương thập công chúa hết mực. (Ảnh: Baidu)

Nhưng rồi chỉ vài năm sau, Phong Thân Ân Đức lại phạm tội. Hóa ra quản gia trong phủ công chúa vì báo thù riêng nên đã tâu với Gia Khánh rằng Phong Thân Ân Đức muốn tạo phản, hơn nữa còn bất kính với công chúa. Gia Khánh hạ lệnh điều tra, kết quả là tạo phản không có nhưng hắn nuôi tiểu thiếp bên ngoài. Điều này đã khiến Gia Khánh nổi trận lôi đình, cắt chức, cấm em rể ra khỏi cửa. Công chúa dù thất vọng nhưng lại cầu xin anh trai một lần nữa, Gia Khánh thương em, đành đồng ý để em rể làm công tước.

Đến năm Gia Khánh thứ 15, Phong Thân Ân Đức qua đời, thập công chúa mới ba mươi lăm tuổi đã trở thành quả phụ. Không những vậy, nàng còn là một quả phụ cô đơn bởi người con trai nàng sinh cho Phong Thân Ân Đức cũng yểu mệnh, qua đời từ khi còn nhỏ.

“Càn Long" Hoắc Kiến Hoa lọt top bảng xếp hạng nam chính đáng ghét nhất trên màn ảnh Hoa ngữ

Nhiều sử gia cho rằng Cố Luân Hòa Hiếu là một vị công chúa may mắn nhất của triều nhà Thanh khi sinh ra trong hoàng thất nhưng lại được cha và các anh trai cưng chiều hết mực, thậm chí là cả hoàng đế Đạo Quang, cháu trai nàng, cũng vô cùng kính trọng nàng. Thế nhưng, mọi may mắn của nàng có lẽ đã dồn cả vào tình ruột thịt để rồi nửa đời sau phải chịu nỗi đau khi chồng phụ bạc và cô đơn. Tiếc thay, dù có là vị công chúa nhận được tình cảm yêu thương từ ba vị hoàng đế đi nữa, Cố Luân Hòa Hiếu vẫn không thể hạnh phúc cho đến cuối đời.

Cùng đón đọc những tin tức mới và hấp dẫn từ Bestie nhé!

CỐ LUÂN HÒA HIẾU CÔNG CHÚA - VỊ CÔNG CHÚA ĐƯỢC SỦNG ÁI NHẤT THANH TRIỀU

CốLuân Hòa Hiếu Công Chúa (2/2/1775 - 13/10/1823), con gái thứ mười và cũng là con gái nhỏ nhất của Thanh Cao Tông Càn Long Đế.

Năm 10 tuổi, nàng được sắc phong Hòa Thạc Công Chúa, hai năm sau, hoàng đế đã quyết định nâng địa vị của nàng lên thành Cố Luân Công Chúa. Công chúa thích mặc đồ nam, cá tính mạnh mẽ nên rất hợp với sủng thiếp của Càn Long lúc bấy giờ  là Dung Phi.

Dung Phi qua đời khi ngày cưới của công chúa đã cận kề, bà cảm thấy vô cùng tiếc nuối nên trước khi qua đời, bà đã để lại cho công chúa tới hơn 200 món đồ nữ trang quý giá.

Năm 14 tuổi, công chúa kết hôn. Ngày lại mặt, Càn Long đã gọi vợ chồng công chúa vào và ban cho 12.000 lượng bạc, nhiều hơn theo quy định. Chính ông cũng đã nói "Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa là con gái nhỏ nhất của trẫm, ở bên trẫm, được trẫm yêu thương... Trong tương lai, được hưởng bổng lộc nhiều hơn lệ 1000 lượng bạc".

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top