02/09/2020 10:08

Chuyên gia Đức: Trước đây virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Phát hiện mới này đặt ra thách thức cho con người trong việc phòng chống lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona chủng mới (2019 – nCoV) gây nên. Tức là việc chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đảm bảo chúng ta sẽ không bị lây nhiễm.

Khi so sánh với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV, thì viêm đường hô hấp do nCoV tuy có tỷ lệ tử vong thấp hơn, nhưng mức độ lây nhiễm lại cao hơn dịch SARS rất nhiều. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 37.552 ca nhiễm virus Corona và chưa có dấu hiệu dừng lại bởi vẫn còn rất nhiều ca nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây lan mạnh đó, nhưng quan trọng nhất là do các đặc điểm của virus Corona giúp nó tồn tại lâu trong môi trường, gây khó khăn cho việc phòng bệnh.

Chuyên gia Đức: Trước đây virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày
Tốc độ lây lan của virus Corona chủng mới gây lo lắng thời gian qua. (Ảnh: Dân sinh)

>> Xem thêm: Chuyên gia: Tăng cường miễn dịch là cách phòng bệnh viêm phổi tốt nhất

Lo ngại vì chủng virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày trên bề mặt vật dụng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, họ đã tiến hành phân tích 22 nghiên cứu về các chủng virus có họ hàng với nCoV như SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (Hội chứng hô hấp Trung đông). Kết quả cho thấy 2 loại virus này có thể tồn tại trên bề mặt vật dụng làm bằng kim loại, nhựa và kính đến 9 ngày. 

Mặc dù không khẳng định virus Corona chủng mới nCoV có thể tồn tại được giống vậy hay không, bởi việc nghiên cứu cần rất nhiều thời gian mới cho kết luận chính xác. Tuy nhiên nhìn vào mức độ lây lan của nCoV thì có thể thấy việc chống lại chúng sẽ là thử thách lớn với chúng ta.

Chuyên gia Đức: Trước đây virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày
Các con đường lây nhiễm virus Corona theo công bố của Bộ Y tế.

Đó cũng là lý do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chìa khóa giúp phòng chống virus Corona là giữ vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc khi tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, thường xuyên rửa tay sau khi cầm nắm vật dụng. Dung dịch khử trùng hiệu quả có thể là cồn, oxy già hoặc nước javen. 

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Gunter Kampf (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ môi trường Đại học Y Greifswald) cho biết cũng nên vệ sinh luôn những nơi bàn tay hay chạm vào như tay nắm cửa, bàn ghế, điện thoại… nhằm hạn chế tối đa khả năng bị lây nhiễm bệnh.

>> Đừng bỏ lỡ: Lỗ chục tỉ vì dịch bệnh Corona, loạt sao Cbiz phải ở nhà nghỉ ngơi

50% số ca lây nhiễm xảy ra trong thời kỳ ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh của nCoV được cho là khoảng 5 ngày. Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã cho ra kết quả nghiên cứu: ít nhất 50% trường hợp lây nhiễm nCoV từ người sang người diễn ra từ trước khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. 

Nghĩa là nếu một người bị nhiễm nCoV, dù không có biểu hiện gì cả thì vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Do đó các nhà khoa học Nhật Bản kết luận rằng biện pháp cách ly người đã có dấu hiệu bệnh khỏi cộng đồng là chưa thực sự hiệu quả, mà cần phải có phương án chủ động phòng ngừa ngay cả khi cơ thể đang khỏe mạnh. Đồng thời cải thiện hệ thống chăm sóc y tế, sẵn sàng cho mọi kịch bản khó khăn nhất.

Chuyên gia Đức: Trước đây virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày
Những biện pháp phòng Corona đơn giản nhưng cực hiệu quả.

>> Xem thêm: Chùa Hương vắng khách đầu năm do dân tình lo dịch bệnh

Thông tin virus Corona lây truyền qua bụi khí là sai

Chuyên gia Đức: Trước đây virus cùng họ với nCoV có thể tồn tại 9 ngày
Không có chuyện virus Corona lây truyền qua bụi khí.

Chia sẻ trên Thanh Niên, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khẳng định nCoV không lây truyền qua không khí. Bác sĩ Khanh cho biết thông tin các nhà khoa học Thượng Hải nói rằng nCoV có thể lây truyền qua bụi khí là do lỗi dịch thuật sai. Trong trường hợp này, người ta đã dịch chữ Aerosol thành bụi khí, trong khi nghĩa đúng của Aerosol là “khí dung”.

"Virus Corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện", bác sĩ Khanh khẳng định.

Những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng nên ăn mỗi ngày

Dịch virus Corona đang có nhiều diễn biến phức tạp, dư luận trong nước tỏ ra lo lắng và dễ bị tác động bởi các luồng thông tin thiếu kiểm chứng. Tuy nhiên trong năm 2003, đại dịch SARS còn khủng khiếp hơn rất nhiều nhưng chúng ta vẫn là nước đầu tiên được WHO công nhận đã khống chế thành công dịch SARS. Vì thế mọi người cần giữ thái độ bình tĩnh, nâng cao tinh thần phòng bệnh để sớm vượt qua giai đoạn này.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất về Virus Corona từ YAN tại: https://www.yan.vn/virusCorona/

Cùng xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

TT kiểm soát dịch bệnh Canada chỉ ra tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm virus Corona

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Canada, nCoV không lây truyền trong không khí mà "chực chờ cơ hội" trong các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí, chẳng hạn như nước mũi hoặc nước bọt khi nói hoặc hắt hơi.

Nếu mắc phải, thụ thể của virus Corona thâm nhập rất sâu trong phổi người, một khi hút đủ lượng virus nhất định thì chúng mới có cơ hội bám vào các thụ thể ở sâu trong phổi và gây bệnh.

Tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm virus Corona: Bạn phải ở trong cự ly dưới 2m với người bệnh thì mới có nguy cơ bị nhiễm virus do không có biện pháp che chắn hoặc bảo hộ trước đó.

Theo các chuyên gia, nếu không may chạm tay vào nơi có virus nCoV thì bạn vẫn có thể tránh lây nhiễm được bằng cách rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chạm tay lên mắt, mũi và miệng... 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top