02/20/2020 13:19

Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Muốn con mình nên người, nhiều bậc phụ huynh đã nghĩ ra rất nhiều biện pháp dạy dỗ khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn áp đặt những quan điểm của người lớn lên những đứa trẻ thì điều đó không phù hợp.

Ông bà có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”, đây là một lời dạy đúng nhưng không còn mấy phù hợp với một xã hội ngày càng hiện đại, nơi mà con trẻ cần được quan tâm nhiều hơn, được lên tiếng nhiều hơn là thuần phục theo gia giáo cũ.

Dưới đây là những sai lầm mà phần lớn các ông bố bà mẹ Việt hay mắc phải khiến con trẻ ương bướng, không nghe lời, đôi lúc còn cãi lại.

Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng
Hãy dạy con theo cách nhẹ nhàng đừng sử dụng đòn roi khiến con ngày càng không nghe lời. (Ảnh Pinterest)

>> Xem nhanh: Không áp đặt, làm bạn với con,... là cách tạo ra đứa trẻ xuất sắc

1. Dạy con theo cách cha mẹ từng được dạy

Quan niệm “thương cho roi cho vọt” từ lâu đã không còn đúng đắn khi chính bậc làm cha mẹ cũng đã từng ít nhất một lần không phục khi bị phạt bằng cách đánh đòn. Thay vì đánh, mắng và dùng nhiều cách mang hướng bạo lực khác, tại sao chúng ta không thử những cách nhẹ nhàng hơn như giải thích rõ cho con hiểu, đưa ra những giải thưởng để con cố gắng đạt được hay hơn hết là chia sẻ, tâm sự với con như những người bạn. 

 2. Không lắng nghe và thể hiện tình cảm với con

Một vài phụ huynh luôn nghĩ trẻ con thì chưa đủ suy nghĩ để quyết định mà không nhận ra rằng để con nêu lên ý kiến và lắng nghe nó, thừa nhận và ủng hộ ý kiến của con sẽ giúp con tự lập hơn, tự tin hơn và dễ sẻ chia hơn. Trao đổi với con như những người bạn cũng sẽ giúp con tin tưởng và gắn bó với bạn, cũng như học được cách lắng nghe và chia sẻ với những người xung quanh, điều giúp con trở nên được yêu quý.

Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng
Hãy luôn nhớ rằng một khi bạn lắng nghe nguyện vọng tâm tư của con trẻ thì chắc chắn rằng bạn sẽ dễ trao đổi cũng như hiểu suy nghĩ con nhiều hơn. (Ảnh Pinterest)

Một số phụ huynh luôn thắc mắc sao con cái không gần gũi mình, không yêu thương mình dù mình vất vả ngày đêm để cho nó đầy đủ vật chất? Nhưng có lẽ vì quá bận rộn, người lớn không nhận ra con trẻ ngoài vật chất còn cần được “nhìn thấy” tình yêu của ba mẹ. Thay vì mong con hiểu nỗi vất vả và tự nhận ra tình thương của mình dành cho chúng, hãy nói với con mình yêu con thế nào, dùng những cái ôm, xoa đầu, nụ cười... để bày tỏ với chúng.

>> Có thể bạn quan tâm: ĐH Newcastle: Trẻ được bố chơi cùng có IQ cao hơn bạn bè cùng tuổi

3. Nuông chiều hoặc khắt khe quá mức

Rất nhiều đứa trẻ không thể hòa nhập được với bạn bè, trường lớp vì quy chuẩn ở nhà và ngoài xã hội quá khác nhau. Trẻ con là tờ giấy trắng, những ngày tháng đầu tiên của con đều do bạn vẽ lên, hãy cẩn thận khi đặt bút. Đừng quá khắt khe với con, con sẽ sợ hãi và mất tự tin, con sẽ không có bạn vì cái này ba không cho, cái kia mẹ cấm làm, không cho đi chơi với bạn...

Những cũng đừng quá nuông chiều con, con bạn sẽ cảm thấy bé luôn hoàn hảo và luôn được đáp ứng, sẽ sốc vì ở ngoài kia bạn bè và thầy cô không vây quanh và chiều chuộng bé như thế, điều này sẽ khiến bé tìm mọi cách để mọi người đáp ứng con, hoàn toàn không tốt cho một đứa trẻ chút nào.

4. Cãi nhau trước mặt con trẻ

Theo nghiên cứu, hầu hết trẻ em bị tổn thương tinh thần lí do đều là do phải chứng kiến cãi vã của cha mẹ. Đối với con, ba mẹ là cả thế giới của con, nay thế giới ấy bỗng có chiến tranh, con sợ hãi, bơ vơ trong tiếng la hét qua lại của ba mẹ. Nếu không muốn con mình suốt đời ám ảnh bởi những cuộc cãi vã của mình, các bậc cha mẹ hãy chọn cách giao tiếp với nhau nhẹ nhàng hơn, quan tâm đến suy nghĩ và cảm giác của con hơn. Cha mẹ biết lắng nghe nhau, không chỉ tuổi thơ của con êm đẹp hơn, mà tình cảm vợ chồng cũng trọn vẹn hơn.

Cãi nhau, dạy con khi có người lạ, con không ngoan lại càng ương bướng
Cha mẹ là tấm gương để con cái noi theo, nếu cải vã và dùng những ngôn từ không tốt trẻ sẽ dễ học hư theo.(Ảnh Pinterest) 

5. Không có lòng tin với con

Không được bố mẹ tin tưởng chính là vết thương lớn nhất trong lòng con cái và đây cũng chính là điều tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con trẻ. Đôi khi không phải cha mẹ không tin tưởng con, mà có thể do lúc đó quá nóng nảy, đã quên mất nên tin tưởng con đầu tiên. Hãy nhớ, phải tin con, con mới có thể tin tưởng và sẻ chia với bạn. 

6. Không kiểm soát được cảm xúc

Vừa phải chịu áp lực từ công việc, vừa phải quán xuyến chuyện gia đình, lại có muôn vàn chuyện nhỏ chuyện lớn đòi hỏi bạn quan tâm khiến bạn căng thẳng cực độ, đôi khi không chịu nổi mà la hét, quát mắng con dù lỗi cực kì nhỏ. Đây là lỗi sai cực kì phổ biến khi dạy con, sẽ khiến con vô thức học theo cách nổi nóng “vô cớ” này, đồng thời cảm thấy xa lạ, vô thức tạo khoảng cách với bạn.

>> Đừng bỏ lỡ: Tóc hai xoáy là những trẻ lì lợm: "Con nên người không do cái xoáy"

7. “Dạy dỗ” con khi có người lạ 

Có thể đôi lúc chỉ vì quá nóng giận mà bạn mắng con hoặc đánh phạt con trước mặt người lạ mà bạn ngờ rằng điều đó đã làm tâm hồn con bị hủy hoại, xấu hổ và trở nên phản ứng tiêu cực với bạn. Nếu không muốn tổn thương con cũng như tạo khoảng cách với chúng, hãy luôn cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình các cha mẹ nhé.

8. Thể hiện thói quen xấu trước mặt con

Các thói quen xấu như nằm xem tivi/ điện thoại trong thời gian dài, ăn xong không lập tức dọn dẹp hay nhiều thói quen khác mà bạn vô ý thể hiện trước mặt con sẽ dễ dàng khiến con bắt chước. Thay vì vậy, hãy cùng con yêu tập các thói quen như tập thể dục hàng ngày, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên...

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

Thực ra, không phải lúc nào cha mẹ cũng hà khắc, dùng đòn roi để dạy dỗ mà thay vào đó phải có sự mềm mỏng, nhẹ nhàng với con trẻ. Hơn thế nữa nếu chính bạn không làm một tấm gương sáng để con noi theo thì tính cách cũng như suy nghĩ của chúng sẽ bị lệch lạc, đến lúc mà bạn phát hiện thì không kịp uốn nắn lại được như ban đầu rồi. 

Hãy cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị trên trang bestie.vn nhé!

DẠY CON KIỂU NHẬT: MẸ CÀNG BỪA BỘN, CON CÀNG THÔNG MINH, SÁNG TẠO

Để có thể bàn luận về một vấn đề khiến cho các bậc làm cha mẹ cảm thấy không hài lòng về con nhỏ đó chính là sự ngăn nắp và ý thức tự giác của chúng không được tốt. Hành động vứt đồ đạc lung tung khắp nơi, không để đồ đạt lại một cách ngăn nắp và hơn nữa lại cãi bướng không nghe lời khiến các bà mẹ cực kỳ đau đầu khi giải quyết. 

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có cách để giải quyết cả. Hãy tưởng tượng một lần thử xem nếu lúc nào mọi thứ đều sạch sẽ ngăn nắp thì sự sáng tạo của con người sẽ không hề tồn tại. Thay vì bạn luôn cảm thấy khó chịu khi phải dọn lại đồ đặt ngăn nắp và mọi thứ hãy để vậy, thử xem con mình có thể giải quyết như thế nào là hợp lý nhất có thể. Song nếu muốn con trẻ tự nguyện thì hãy nên dùng lời ngọt nào để khuyên  răn nhiều hơn để con cảm thấy mình cần phải làm điều đó để chứng minh bản thân có thể tự lập được. 

Xem bài viết đầy đủ : TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé ngã xuống bể bơi nhưng người mẹ chỉ biết ngồi nhìn, sự thật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top